Thứ bảy, 25/05/2019 08:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Công nghệ sản xuất giống cá lăng chấm

05/03/2010, 10:40 (GMT+7)

Gần đây Viện nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản 1 đã nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất giống cá lăng chấm, xây dựng được quy trình nuôi thương phẩm cá lăng chấm trong ao.

Cá lăng chấm là loài cá quý hiếm hoang dã phân bố trên hệ thống sông Hồng. Thịt cá thơm ngon, không có xương dăm và được coi là một trong những đặc sản hàng đầu của miền Bắc. Giá bán cá lăng chấm hiện nay trên thị trường khá cao, dao động trên dưới 300.000 đồng/kg tuỳ cỡ cá.

Sản lượng cá lăng chấm khai thác tự nhiên trong thời gian gần đây giảm sút nghiêm trọng do bị khai thác quá mức. Cá đã có tên trong Sách Đỏ Việt Nam với mức nguy cấp bậc V. Trước thực trạng này, gần đây Viện nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản 1 đã nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất giống cá lăng chấm, xây dựng được quy trình nuôi thương phẩm cá lăng chấm trong ao.

Hiện nay công nghệ sản xuất giống cá lăng chấm đã được chuyển giao thành công cho các tỉnh Nam Định, Bắc Giang, Hoà Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc. Công nghệ nuôi thương phẩm đã được chuyển giao cho một số địa điểm nuôi thành công như Trạm Thuỷ sản Chương Mỹ - Hà Nội, sắp tới sẽ chuyển giao cho Trung tâm giống thuỷ sản cấp 1 và một số hộ dân tại tỉnh Bắc Giang. Viện cũng đã chủ động sản xuất và cung cấp cá giống cho nhiều hộ dân nuôi cá tại Bắc Giang, Hoà Bình, Hà Nội...

Cá lăng chấm rất thích hợp nuôi trong điều kiện ao có nước chảy nhẹ hoặc ao có điều kiện thay nước thường xuyên và có thể đạt năng suất 8-10 tấn/ha/vụ 21 tháng. Tuy nhiên, cũng có thể nuôi cá lăng chấm trong ao thay nước định kỳ với mức năng suất thấp hơn, dao động trong khoảng 4-5 tấn/ha/vụ. Bên cạnh đó, thử nghiệm nuôi 20.000 cá lăng chấm trong lồng nhằm đa dạng hoá đối tượng nuôi bên cạnh cá tra của một số ngư dân tại An Giang cũng thu được kết quả tốt. Thức ăn cho cá lăng chấm có thể dùng thức ăn công nghiệp, thức ăn tự chế biến hoặc cho ăn trực tiếp cá tạp nước ngọt, cá tạp biển.

ĐOÀN GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận