Thứ bảy, 18/08/2018 05:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cốt lõi là tổ chức lại sản xuất

24/09/2014, 08:17 (GMT+7)

Tuy là tỉnh công nghiệp nhưng mục tiêu xây dựng NTM không vì thế mà bị Bắc Ninh xem nhẹ.

Cốt lõi là tổ chức lại sản xuất
Nông dân được đào tạo nghề chuyên sâu

Bằng chứng là mới chỉ sau 3 năm, bộ mặt nông thôn của địa phương này đã khởi sắc rất nhiều.

Lập Quỹ xây dựng NTM

Xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành vốn là xã thuần nông, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong phong trào xây dựng NTM, địa phương luôn có những cách làm sáng tạo, đó là biết phát huy sức mạnh của nhân dân, tuyên truyền, vận động để công tác xã hội hóa Chương trình NTM đạt hiệu quả cao.

Một trong những cách làm sáng tạo của Nghĩa Đạo là thành lập Quỹ xây dựng NTM. Có kế hoạch và lời kêu gọi hưởng ứng của MTTQ xã, các thôn tiến hành họp chi bộ và hội nghị nhân dân. Qua các cuộc họp, tỷ lệ cán bộ, nhân dân đồng thuận lập Quỹ xây dựng NTM đạt hơn 91%.

Trên tinh thần ủng hộ cao của người dân, các thôn thống nhất ra nghị quyết, triển khai việc thu Quỹ xây dựng NTM với mức 200.000 đồng/khẩu/năm. Kinh phí đóng góp này cùng với ngân sách Nhà nước trước tiên tập trung đầu tư cho các tiêu chí xây dựng đường giao thông.

Chỉ sau 1 tháng phát động, nhân dân đóng góp vào Quỹ được hơn 716 triệu đồng (Nghĩa Đạo có 9 thôn 1.880 hộ, 7.660 nhân khẩu). Tiêu biểu như người dân thôn Nghĩa Xá đóng gần 200 triệu đồng đạt 81%, thôn Nội Trung đạt 65% kế hoạch.

Không những vậy, còn xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể điển hình ủng hộ cho phong trào xây dựng NTM như: anh Nguyễn Văn Đức ở thôn Nhiễm Dương hiến 30m2 đất để mở đường ngõ; anh Vương Bá Duy thôn Nghĩa Xá xin trực tiếp làm một đoạn đường bê tông nối sang thôn bên cạnh, dài 25m, rộng 3m trị giá gần 20 triệu đồng.

Đánh giá về hoạt động xã hội hóa Chương trình xây dựng NTM ở Nghĩa Đạo, bà Trần Thị Tuyến, Trưởng phòng NN-PTNT, thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Thuận Thành, khẳng định: “Đây là việc làm mới, bước đầu thu được những kết quả đáng khích lệ. Trân trọng nhất là những suy nghĩ, tình cảm và hành động thiết thực của nhân dân đối với chương trình. Kết quả này sẽ là tiền đề quan trọng để địa phương triển khai nhiều mục tiêu, chương trình khác”.

Trong chương trình làm việc cuối năm 2013 với huyện Thuận Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Nhân Chiến ghi nhận và đánh giá cao mô hình huy động sức dân xây dựng NTM của xã Nghĩa Đạo và khẳng định mô hình này cần được nhân rộng trong toàn huyện, toàn tỉnh để tạo ra những đột phá mới trong công cuộc xây dựng NTM.

Chính cách làm thiết thực, hiệu quả, xã Nghĩa Đạo đã đạt 11/19 tiêu chí. Trong 2 năm tới, xã phấn đấu hoàn thành các tiêu chí giáo dục, giao thông nông thôn, y tế.

Ông Hoàng Văn Hợp, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đạo cho biết, năm 2013, thu nhập bình quân của người dân địa phương đạt hơn 17 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn dưới 4%...

Với những kết quả đã đạt được, phong trào xã hội hóa xây dựng NTM của Nghĩa Đạo sẽ là động lực mới đưa chương trình của xã nói riêng, toàn huyện và cả tỉnh nói chung sớm thành hiện thực.

Tổ chức lại sản xuất

GĐ Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Hồng cho hay, ngoài việc phát động phong trào xã hội hóa xây dựng NTM, tỉnh Bắc Ninh còn chú trọng công tác quy hoạch. Đến nay 100% số xã trong tỉnh đã xây dựng được quy hoạch chung, trong đó 68 xã đang triển khai lập quy hoạch chi tiết.

“Chúng tôi xây dựng 8 xã điểm và đều đạt từ 13 tiêu chí trở lên, cao nhất là 2 xã: Đông Thọ (huyện Yên Phong), Khắc Niệm (TP. Bắc Ninh) đạt 17 tiêu chí. Hầu hết các xã đã chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển mạnh tiểu thủ công nghiệp, quy hoạch vùng SX hàng hóa, xây dựng mô hình trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường, triển khai thí điểm mô hình cơ giới hóa nông nghiệp...”, ông Hồng nói.

dsc03641134157749 Diện mạo nông thôn Bắc Ninh đang ngày càng thay đổi

Nhờ sự hỗ trợ tích cực của Nhà nước, sự đóng góp của cộng đồng cho nên phong trào xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn phát triển khá. Toàn tỉnh đã và đang xây dựng 38 km đường trục của xã và liên xã, 121 km đường trục thôn, xóm, 10 km đường chính nội đồng, kiên cố hóa 28 km kênh mương, 14 dự án cấp nước sạch, xây dựng mới 89 trường học các cấp, nâng cấp 20 nhà văn hóa, khu thể thao...

Tuy nhiên, theo ông Hồng, xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, nhằm phát triển nông thôn toàn diện, cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội chứ không phải là dự án xây dựng cơ bản đơn thuần.

Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, nhất là phát huy vai trò chủ thể của người dân, tin rằng Bắc Ninh sẽ hoàn thành các mục tiêu xây dựng NTM đã đề ra nhằm tạo sự phát triển bền vững cho nông thôn.

Căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, tỉnh đã quyết định điều chỉnh mục tiêu đến năm 2015 số xã đạt tiêu chuẩn NTM là 20 xã (20% tổng số xã, bằng mức phấn đấu chung của cả nước).

Để đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM, tỉnh đã đề ra các chính sách hỗ trợ với tỷ lệ khá cao, nhưng kinh nghiệm của các xã điểm là phải tuyên truyền, giáo dục, làm cho nhân dân hiểu rõ đây là công việc của dân, nhân dân là chủ thể trong tất cả các khâu: bàn bạc, quyết định quy hoạch, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, xây dựng kết cấu hạ tầng, giám sát kiểm tra việc xây dựng các công trình đó.

“Khi nhân dân thật sự làm chủ, được bàn bạc, quyết định những vấn đề của làng, xã thì sẽ khắc phục được tư tưởng ỷ lại vào Nhà nước, vào cấp trên, nhân dân sẽ tích cực đóng góp tiền của, công sức, đồng thời nhân dân cũng là người tổ chức và sử dụng có hiệu quả các công trình, tránh được tình trạng lãng phí, tiêu cực”, ông Hồng chia sẻ.

Cũng theo ông Hồng, nội dung cốt lõi của xây dựng NTM là tổ chức lại SX, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động, phát triển mạnh tiểu thủ công nghiệp nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. 

Do đó, để hoàn thành mục tiêu đề ra, công việc của các cấp, ngành, địa phương còn bộn bề, khó khăn, thách thức, đòi hỏi cần có sự huy động nguồn lực tổng hợp của toàn xã hội và chung tay của cả cộng đồng, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị.

Trước hết, trong giai đoạn hiện nay cần tập trung vào những lĩnh vực, nội dung trọng tâm như: Giáo dục, y tế, trường học, vệ sinh môi trường, nước sạch…, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh triển khai các tiêu chí khác.

TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận