Chủ nhật, 27/05/2018 10:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cty Rạng Đông giúp huyện Lương Sơn

17/05/2013, 10:42 (GMT+7)

Thời gian qua, Cty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Cty Rạng Đông) đã giúp đỡ, cùng huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình chung tay xây dựng NTM.

Thời gian qua, Cty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Cty Rạng Đông) đã giúp đỡ, cùng huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình chung tay xây dựng NTM.

Theo đó, Cty Rạng Đông đã ủng hộ, giúp xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn lắp đặt hệ thống chiếu sáng ở trạm y tế, trường học, ngõ xóm cũng như khu trung tâm văn hoá xã với gần 100 bộ đèn cùng các thiết bị chiếu sáng khác, góp phần vào công cuộc xây dựng NTM tươi đẹp.

Theo Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 14/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt 19 tiêu chí NTM và Quyết định số 800/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình MTQG về xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020, Cty Rạng Đông đã và đang đầu tư xây dựng hệ thống chiếu sáng tại nhiều thôn, xóm trên cả nước.

Hệ thống bóng đèn Rạng Đông được lắp ở các phòng học của Trường THCS và Tiểu học xã Nhuận Trạch

Trong thời gian qua Cty Rạng Đông đã cung cấp, lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho nhiều công trình hạ tầng ở nông thôn. Trong đó có hệ thống chiếu sáng tại hơn 24.000 lớp học các cấp trên cả nước; chiếu sáng hàng trăm đoạn đường ngõ xóm, liên thôn tại 11 tỉnh trong cả nước. Và mới đây nhất là mô hình lắp đặt thí điểm hệ thống chiếu sáng mới, Rạng Đông đã tiến hành đầu tư xây dựng hệ thống chiếu sáng cho các phòng làm việc của ủy ban; trung tâm văn hóa - thể thao xã; trạm y tế; 2 phòng học của trường THCS và tiểu học và một đoạn đường liên thôn ở xóm Đồng Bưng của xã Nhuận Trạch (Lương Sơn), đạt được các tiêu chí về định lượng, chất lượng ánh sáng theo quy chuẩn xây dựng.

Các hạng mục mà Cty Rạng Đông đầu cho xã Nhuận Trạch gồm hệ thống bóng đèn, cột điện. Tại Trung tâm văn hóa - thể thao xã, Cty Rạng Đông đã thay thế 4 cột đèn bao gồm: 2 bộ đèn pha 250W, 6 bộ đèn pha 150W, 2 bộ đèn pha 70W. Tổng công suất: 1850 W; các văn phòng làm việc của UBND xã, Cty Rạng Đông đã lắp đặt 2 bộ đèn HQ FS-40/36x2 M10 và bóng đèn huỳnh quang T8 Deluxe (tăng 8 lần so với hệ thống cũ) tổng công suất 160 W, mật độ công suất 9 W/m2 (thấp hơn 25% so với tiêu chuẩn, quy chuẩn).

Ngoài ra, tại trạm y tế xã đã tiến hành lắp đặt 2 bộ đèn HQ FS-40/36x2 CM1 và bóng đèn huỳnh quang T8 Deluxe/phòng, tổng công suất 80 W, mật độ công suất 5 W/m2 (thấp hơn 50% so với tiêu chuẩn, quy chuẩn); Trường THCS, Tiểu học Nhuận Trạch lắp đặt 8 bộ đèn HQ FS-40/36x1 CM1 và bóng đèn huỳnh quang T8 Deluxe/phòng, tổng công suất: 320 W, mật độ công suất 8.3 W/m2 (thấp hơn 30% so với tiêu chuẩn, quy chuẩn) và 1 km đường liên thôn Đồng Bưng.

Ông Nguyễn Quốc Thảo, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn, đánh giá: “Cty Rạng Đông đã giúp đỡ, cùng huyện chung tay xây dựng NTM theo chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước bằng việc ủng hộ, giúp đỡ xã Nhuận Trạch lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Đây là công trình rất tốt, hơn hẳn về độ sáng nhưng lại tiết kiệm điện, được sự ủng hộ và đồng thuận cao của nhân dân địa phương, đem lại hiệu quả tích cực trong việc xây dựng NTM, đưa đời sống kinh tế xã hội của địa phương ngày càng nâng cao. Việc làm này cần được nhân rộng ra các xã trong toàn huyện” .

Ông Hoàng Hải Hậu, Chủ tịch UBND xã Nhuận Trạch, cho hay: Được Cty Rạng Đông đầu tư cho dự án mô hình chiếu sáng cho nhà trường, trạm y tế, chiếu sáng đường, khu trung tâm văn hoá xã; chúng tôi thấy mô hình chiếu sáng này rất tốt, tiết kiệm điện nhưng chiếu sáng tốt hơn; các cháu học sinh có đủ ánh sáng học tập, các cán bộ y tế có đủ ánh sáng tác nghiệp chính xác, phục vụ tốt hơn cho công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

“Đây là các hệ thống chiếu sáng hợp với nhu cầu và mong muốn của bà con nông dân, đổi mới bộ mặt của nông thôn. Tương lai chúng tôi sẽ đề nghị cấp trên tăng cường đầu tư, hỗ trợ xã có nhiều ánh sáng hơn, làm bộ mặt nông thôn của xã ngày càng đổi mới”, ông Hậu nói.

Trong thời gian qua Cty Rạng Đông kết hợp với Viện sinh học Nông nghiệp, Phòng thí nghiệm chung ĐH Bách khoa Hà Nội - Rạng Đông, Ban Khoa học công nghệ - Hội Chiếu sáng Việt Nam nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, cung cấp các sản phẩm chiếu sáng phục vụ nông nghiệp công nghệ cao, phù hợp với phổ hấp thụ diệp lục và các sắc tố khác của thực vật.

Kết quả cho thấy sử dụng loại đèn NN-II của Rạng Đông chiếu sáng cho cây khoai tây Atlantic và PO7 tiết kiệm 33% điện năng tiêu thụ so với đèn huỳnh quang T10 - 40W và cho kết quả: Với giống Atlantic thì chiều cao tăng 7,6%, số lá tăng 14,8%, chỉ số SPAD tăng 19,4% và hiệu suất quang hợp thuần tăng 69,7%; Với giống PO7 chiều cao tăng 22,2%, số lá tăng 28,7%, chỉ số SPAD tăng 5,4 % và hiệu suất quang hợp thuần tăng 38,7%.

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận