Thứ năm, 22/08/2019 07:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cục Thú y cần đề cập đầy đủ cơ chế lây lan bệnh

14/03/2019, 15:14 (GMT+7)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đỗ Thị Minh Hoa cho biết, tỉnh vừa phát hiện dịch vào ngày 12. Tỉnh đã thành lập 2 chốt chặn ở quốc lộ và tiếp tục chỉ đạo lập chốt chặn tại các huyện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đỗ Thị Minh Hoa đề nghị Bộ cho biết nguyên nhân DTLCP lây lan với tốc độ nhanh

"Điểm phát hiện dịch bệnh ở một xã của huyện Ngân Sơn, cách đường chính 27 km, chỉ có đường mòn vào. Tôi thấy lạ là lợn nuôi 9 tháng, chỉ cho ăn rau, cám ngô mà sao lợn phát bệnh", đại diện Bắc Kạn nói và đề nghị Bộ cho biết nguyên nhân.

Bộ trưởng giao Cục Thú y xem xét lại báo cáo, nghiên cứu kỹ "thắc mắc của Thanh Hoá, Bắc Kạn". "Các đồng chí phải xem xét lại nguyên nhân, không bắt khó các đồng chí thú y, song đây là nhiệm vụ". Ông Cường cho rằng báo cáo của Cục Thú y chưa đề cập đầy đủ cơ chế lây lan bệnh.

"Thông báo ban đầu là có chủ trương tiêu huỷ toàn bộ để đảm bảo an toàn. Xem xét lại vấn đề viền mẫu, kết quả xét nghiệm để đưa ra phương án chính xác hơn", ông Cường nói.

Bộ Trưởng ghi nhận bộ phận Thú Y nhanh nhạy khi chỉ có 1 con mắc bệnh cũng phát hiện ra ngay

Người đứng đầu ngành Nông nghiệp cho rằng chủ công trong công tác sát trùng và vôi bột, chưa cần đến thuốc sát trùng đặc chủng trừ trường hợp bất khả kháng.

MINH PHÚC - VĂN VIỆT - ĐINH TÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận