Thứ hai, 23/07/2018 07:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cứu 4 cháu bé bị bạo hành

10/11/2010, 11:51 (GMT+7)

Bị hành hạ, 4 đứa trẻ sống tại Nhà mở Đồng Nai (tỉnh Đồng Nai) phải bỏ trốn vào TP HCM với nhiều vết thương trên người.

Khi đang lang thang ở TP HCM, 4 đứa trẻ sống tại Nhà mở Đồng Nai (tỉnh Đồng Nai) bị nhiều thương tích như gãy tay, đa chấn thương... đã được người dân phát hiện cứu giúp. Những đứa trẻ cho hay đã bị hành hạ nên phải bỏ trốn.

Trước đó vào ngày 8/11, nhóm trẻ trên lang thang đến đường Hùng Vương (phường 4, quận 5) thì được người dân nhìn thấy, báo cho công an địa phương. Nhận ra các cháu bị thương khắp người nên cán bộ bảo vệ chăm sóc trẻ em và công an phường đã nhanh chóng phối hợp Trung tâm hỗ trợ xã hội TP HCM tiếp nhận và đưa các cháu đi điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Tại bệnh viện, 4 cháu là Nguyễn Văn Bé Hai (13 tuổi), Lê Gia Huy (5 tuổi), Diệp Tuấn Khoa (6 tuổi) và Diệp Hiếu Trung (4 tuổi) cho biết, đã bỏ trốn khỏi Nhà mở của tỉnh Đồng Nai. Các bác sĩ xác định Khoa bị gãy tay, đa chấn thương, vùng mặt và mắt máu tụ bầm tím. Những vết thương này được Khoa cho biết là do một người đàn ông tên Thanh tại Nhà mở dùng gậy, dây xích đánh. Huy cũng bị gãy tay và nhiều vết thương trên người do leo rào trốn chạy.

Bé Khoa bị gãy tay sợ hãi kể về những ngày tại Nhà Mở

Trong cơn đau, các cháu cho biết lý do cả nhóm vượt tường rào trốn chạy là do hàng ngày, phải dậy sớm để lau dọn nhà, cho gà ăn, đi chợ và nấu ăn. Nếu làm việc chậm thì bị cô giáo tên Lan lấy tay đập vào đầu, tát vào mặt. Các em nhỏ khác thì thường xuyên bị đá vào người. Nhỏ tuổi như Trung do quá ham chơi nên “ị” ra quần thì bị cô trói chân tay và nhúng vào xô nước.

Do lo sợ cảnh bị đánh đập, rạng sáng 8/11 bé Hai quyết tâm bỏ trốn. Thấy vậy, các em Huy, Khoa và Trung cũng theo “đàn anh” leo cửa trốn theo. Sau nhiều giờ lang thang trên phố, thấy các em tội nghiệp nên người dân hỏi han, mua bánh cho ăn, đồng thời gom góp được hơn 700 ngàn, đón xe buýt cho các em vào TP HCM.

Ngày 9/11, bà Nguyễn Thanh Hiền - Trưởng Ban đoàn kết thanh niên tỉnh Đồng Nai, đồng thời là chủ nhiệm Nhà mở Đồng Nai đã cùng cán bộ PA38, Công an tỉnh Đồng Nai đem theo công văn của Tỉnh đoàn Đồng Nai đến liên hệ UBND phường và Trung tâm hỗ trợ xã hội TP HCM để xin đón các cháu.

Theo bà Nguyễn Thu Sang - Cán bộ chuyên trách bảo vệ và chăm sóc trẻ em phường 4 quận 5, lãnh đạo Phòng LĐ-TB và XH quận 5 chỉ đạo không được bàn giao các cháu bé, phải tiếp tục bảo vệ chăm sóc các cháu.

Trung "khoe" những vết thương còn in dấu vết

Cũng theo bà Sang, đến trưa cùng ngày, trong lúc bà Sang về UBND phường làm việc, phía Nhà mở Đồng Nai đã tìm mọi cách để bác sĩ cho 2 cháu Khoa và Huy xuất viện. Nhận được tin này, bà Sang đã cùng các cán bộ công an phường đến bệnh viện ngăn chặn, đồng thời yêu cầu đưa các cháu về Trung tâm hỗ trợ xã hội làm việc.

Trong buổi làm việc với Trung tâm hỗ trợ xã hội TP HCM, bà Nguyễn Thanh Hiền cho biết chưa có kết luận chính thức nào về việc các cháu nhỏ bị “hành hạ” mà phải chờ kết luận từ Ban thường vụ Tỉnh đoàn Đồng Nai. “Các trẻ đã tương đối ổn định, chúng tôi sẽ quay lại đón các cháu về”, bà Hiền nói và từ chối trả lời thêm.

Phía Trung tâm hỗ trợ xã hội cho biết, lãnh đạo Sở Lao động thương binh và xã hội TP HCM chưa đồng ý cho phía Đồng Nai đón các cháu về vì còn phối hợp với cơ quan công an điều tra làm rõ. Ngoài ra còn phải chăm sóc, điều trị vết thương và ổn định tinh thần cho các cháu.

Nhà mở Đồng Nai (phường Bửu Long, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai xây dựng vào năm 1998. Đây là “Công Trình Thanh Niên” được sự đóng góp của Đoàn Thanh Niên các tỉnh miền Đông nam bộ trong liên hoan Thanh niên tiên tiến cụm miền Đông Nam bộ lần IV được tổ chức tại Đồng Nai.

Nơi đây được thành lập với mục đích chăm sóc, giáo dục hướng nghiệp, tìm việc làm cho những trẻ lang thang, cơ nhỡ, đưa trẻ tái hòa nhập cộng đồng, ngăn ngừa trẻ bị tác động, ảnh hưởng của những tệ nạn xã hội.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận