Thứ tư, 15/08/2018 08:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dạ dày nhím

09/09/2010, 10:55 (GMT+7)

Theo đông y thì dạ dày nhím có tác dụng: Lương huyết (mát máu), giải độc, làm hết đau, trĩ lậu ra huyết...

Nhím sống hoang dã ở vùng rừng núi nước ta. Hiện nay một số nơi đã nuôi nhím lấy thịt và làm thuốc.

Theo đông y thì dạ dày nhím có vị đắng, ngọt, tính bình. Bản thảo cương mục của Lý Thời Trân (TQ) thì dạ dày nhím vị ngọt, tính hàn, không độc vào 2 kinh vị và đại tràng. Có tác dụng: Lương huyết (mát máu), giải độc, làm hết đau, trĩ lậu ra huyết. Dùng chữa những bệnh trĩ lòi dom, chảy máu, di mộng tinh, nôn mửa, lỵ ra máu, suy giảm tình dục, ăn uống chậm tiêu hay nôn ói, cơ thể suy nhược. Đặc biệt chữa được bệnh phù, xơ gan cổ trướng, vàng da, suy kiệt.

Cách chế biến và sử dụng: Dạ dày nhím rửa sạch, phơi, hoặc sấy khô bằng than củi. Khi dùng sao vàng với cát đến khi dạ dày nở phồng lên là được. Tán nhỏ thành bột hoặc cắt thành miếng sắc lên lấy nước uống. Khi cần gấp, có thể đốt để dùng (đốt cháy thành than, không thành tro).

Chữa trĩ lòi dom, lỵ ra máu:

Bột dạ dày nhím đã chế biến 3-6g, hoa hòe 10g. Hoa hòe sắc lấy nước, hòa bột dạ dày nhím uống làm 2 lần trong ngày. Cần kiêng những thứ cay, nóng như: ớt, hồ tiêu, gừng, tỏi, hành, rượu, không dùng chè đặc, cà phê, hút thuốc lá… Cần ăn những thứ nhuận tràng như chuối tiêu, đu đủ, rau lang, rau đay, rau mồng tơi…

Chữa vàng da, cổ trướng, phù thũng:

Bột dạ dày nhím đốt cháy khoảng 70% (còn lại 30% chưa cháy hết) độ 5-8g hòa với chút rượu để dẫn thuốc.

Dùng dạ dày nhím chữa bệnh vừa đơn giản, dễ làm, lại có công hiệu cao!

PHẠM BUÔN ĐÔN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận