| Hotline: 0983.970.780

Đã phát hiện 14 ổ dịch tả lợn Châu Phi ở Bình Phước

Thứ Tư 22/05/2019 , 20:55 (GMT+7)

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước, thêm 2 địa phương cấp huyện có dịch tả lợn Châu Phi là huyện Phú Riềng và TX.Phước Long. 

Như vậy, hiện Bình Phước đã có 3 địa phương cấp huyện và TP.Đồng Xoài xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Tính đến nay, cả  tỉnh Bình Phước đã phát hiện 14 ổ dịch tả lợn Châu Phi. 
 
Trước đó, ngày 17/5 hộ ông Trần Văn Tuấn, thôn 7 xã Long Hà, huyện Phú Riềng phát hiện lợn của gia đình bỏ ăn và chết. Tiếp sau đó, thêm 5 con khác chết, nên gia đình báo cho Thú y địa phương.
 
Kết quả xét nghiệm dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã phối hợp với địa phương tiến hành tiêu hủy đàn lợn 13 con của gia đình ông Tuấn. 
 
Tiêu huỷ đàn heo của gia đình ông Trần Văn Tuấn, thôn 7, xã Long Hà, huyện Phú Riềng, Bình Phước.
 
Tương tự tại TX.Phước Long, ngày 20/5 gia đình bà Trần Thị Thu Hà, ở P.Long Phước, TX. Phước Long, phát hiện 1 trong 2 con lợn rừng lai của gia đình đang nuôi bỏ ăn và chết. Lực lượng thú y địa phương đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và gửi về Chi Cục Thú y Vùng 6. Đến sáng 21/5 khi có kết quả dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi.
 
Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành làm thủ tục tiêu hủy 2 con heo bị dịch của gia đình. “Tôi theo dõi thấy nó chỉ bỏ ăn chứ không bị tiêu chảy, nhưng cứ yếu dần, không dậy nổi. Tôi thường cho nó ăn thức ăn thừa từ các quán ăn, vì là đồ ăn chín nên tôi chỉ mang về đổ cho nó ăn chứ không nấu lại”, bà Hà cho biết.
 
Tiến hành tiêu huỷ heo của gia đình bà Hà.
 
Trước đó, dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại huyện Đồng Phú, sau đó lan đến TP.Đồng Xoài. Tính đến nay, Bình Phước có 14 ổ dịch, tổng số lợn bị tiêu hủy trên 300 con.
 
Theo ghi nhận, tất cả các ổ dịch được phát hiện đều từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, với điểm chung là thường dùng thức ăn thừa từ các quán ăn, mang về đổ cho. Lợn. ăn trực tiếp, không nấu lại.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lúa đông xuân Bình Định đối diện áp lực sâu, bệnh lớn

Lúa đông xuân Bình Định đối diện áp lực sâu, bệnh lớn

Vụ lúa đông xuân ở Bình Định đang bị sâu bệnh hoành hành, các ngành chức năng tỉnh này đang nỗ lực hướng dẫn nông dân phòng, chống.

Heineken giúp nông dân thu tiền tỷ từ kinh tế tuần hoàn

Heineken giúp nông dân thu tiền tỷ từ kinh tế tuần hoàn

Heineken thu mua vỏ trấu, phế phụ phẩm nông nghiệp để nấu bia và bán lại bã hèm cho nông dân dùng trong chăn nuôi, giúp nhiều nông dân giàu có.