| Hotline: 0983.970.780

Đài Loan không chấp nhận đàm phán nếu Trung Quốc đe dọa vũ lực

Thứ Tư 20/02/2019 , 19:45 (GMT+7)

Thái Anh Văn cho rằng việc Trung Quốc từ chối loại bỏ khả năng sử dụng vũ lực với Đài Loan là mối đe dọa cho hòa bình khu vực.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: CNA.

"Sẽ không có cái gọi là đàm phán trên vị thế bình đẳng và không có hòa bình thực sự khi Trung Quốc từ chối loại bỏ khả năng sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan và thúc đẩy mô hình 'một quốc gia, hai chế độ'", lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói trong cuộc họp báo tại Đài Bắc hôm nay, theo AFP.

Tuyên bố của bà Thái được đưa ra sau khi lãnh đạo phe đối lập Quốc dân đảng Ngô Đôn Nghĩa gần đây tuyên bố đảng của ông sẽ theo đuổi một thỏa thuận hòa bình với Trung Quốc đại lục nếu lên nắm quyền sau cuộc bầu cử năm tới. Bà Thái hôm 19/2 cũng xác nhận bà sẽ tái tranh cử đầu năm 2020 trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ giảm và căng thẳng với Trung Quốc ngày càng tăng.

"Ý định quân sự của Trung Quốc và việc Bắc Kinh từ chối loại bỏ khả năng sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan là nguồn cơn bất ổn và là mối đe dọa đối với hòa bình khu vực", bà Thái nhấn mạnh. "Tôi tin rằng xã hội Đài Loan sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận chính trị nào có khả năng đe dọa lãnh thổ và phá hoại nền dân chủ của chúng ta".

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ cần thống nhất, kể cả bằng vũ lực. Trong bài phát biểu tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố không từ bỏ lựa chọn sử dụng biện pháp quân sự để khuất phục Đài Loan, nhấn mạnh việc thống nhất hòn đảo là "không thể tránh khỏi".

(vnexpress.net)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Tuyên bố chung Mỹ- Nhật lần đầu đề cập đến Đài Loan

Tuyên bố chung Mỹ- Nhật lần đầu đề cập đến Đài Loan

Tuyên bố chung Mỹ-Nhật đề cập đến vấn đề Đài Loan lần đầu tiên sau hơn 5 thập kỷ, khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Washington –Tokyo trong kỷ nguyên mới.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Nông dân Pháp đốt đuốc sưởi ấm cho nho

Nông dân Pháp đốt đuốc sưởi ấm cho nho

Tuyên bố tình trạng 'thảm họa nông nghiệp' từ hôm 8/4, Thủ tướng Jean Castex cam kết sẽ có các hỗ trợ khẩn cấp, đồng thời kêu gọi ngân hàng và bảo hiểm chung tay.