Thứ năm, 21/06/2018 01:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân bức xúc doanh nghiệp xả thải vô tội vạ, ô nhiễm trầm trọng

10/05/2017, 13:15 (GMT+7)

Cty TNHH Nông nghiệp & Xây dựng Đông Xuân (xã Tiêu Động, huyện Bình Lục, Hà Nam) không những không khắc phục hậu quả trước đó mà vẫn ngang nhiên xả chất thải ra dòng sông.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Cty Đông Xuân đi vào hoạt động từ năm 2009, được phân thành 2 khu với diện tích hơn 10ha, hiện nuôi khoảng 7.000 con lợn. Từ khi mới thành lập cho đến nay, Cty liên tục xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước tưới tiêu phục vụ SX cho nông nghiệp trên địa bàn.

17-37-25_nh-1
Trụ sở Cty Đông Xuân

Không những thế, nguồn nước này còn ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng cũng như năng suất của cây lúa. Ngoài ra, vào những ngày có gió mùa, cả thôn Đồng Xuân phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc từ phía Cty phả ra khiến người dân phải sống trong cảnh cả ngày lẫn đêm bị “tra tấn” bom thối.

Một người đàn ông đang chăm lúa gần Cty Đông Xuân cho biết, Cty liên tục xả thải ra dòng sông, khiến nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề, đen ngòm, ruồi muỗi sinh sôi nảy nở rất nhiều, phân lợn trôi lềnh bềnh trên mặt nước, trôi cả vào ruộng nhà ông. “Nhà tôi trồng gần 1 mẫu lúa quanh khu vực này, nhưng mỗi vụ chỉ thu hoạch chỉ được mấy tạ thóc. Không những thế, hạt thóc không mẩy, nhiều hạt lép, do lúa bị ngấm nước phân lợn nên lốp”, người đàn ông này bức xúc.

Men theo con đường bê tông chạy song song với con sông chuyên cung cấp nước tưới tiêu cho bà con thôn Đồng Xuân, theo quan sát của chúng tôi, nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề, bốc mùi hôi thối nồng nặc, chất thải chưa qua xử lý của Cty Đông Xuân nổi lềnh bềnh khiến ruồi muỗi phát triển nhiều, có nguy cơ xảy ra dịch bệnh.

17-37-25_nh-2
Chất thải chưa qua xử lý xả ra môi trường

Được biết, năm 2014, Cty đã bị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) xử phạt gần 250 triệu đồng về việc xả chất thải ra môi trường vượt ngưỡng cho phép và buộc Cty phải có các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm do Cty gây ra. Nhưng đến nay Cty vẫn ngang nhiên xả chất thải ra dòng sông. Người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng không thuyên giảm.

Bà Nguyễn Thị Huệ, GĐ Cty thừa nhận về việc Cty có xải thải trực tiếp phân lợn ra dòng sông. “Trước khi trang trại đi vào hoạt động thì Cty đã đầu tư hệ thống hầm biogas và khu xử lý chất thải, do lượng heo tăng dần qua các năm nên hầm biogas tải không xuể, bị hỏng không sử dụng nữa”, bà Huệ lý giải. Còn ông Bùi Hữu Liêm, Chủ tịch UBND xã Tiêu Động xác nhận: Cty Đông Xuân xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường là chuyện có thật.

M.CHIẾN - Đ.BIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận