Thứ bảy, 17/11/2018 09:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân đi trước

05/08/2011, 14:08 (GMT+7)

Hàng trăm hộ dân ở các ấp Mỹ Tây và ấp Cầu Làng đã hiến đất ruộng, đất vườn để làm các con đường liên ấp phục vụ xây dựng NTM.

Đến đầu tháng 8 này, UBND xã Mỹ Lệ (huyện Cần Đước, tỉnh Long An) mới trình Huyện uỷ phê duyệt đề án xây dựng NTM, tuy nhiên trước đó hàng trăm hộ dân ở các ấp Mỹ Tây và ấp Cầu Làng đã hiến đất ruộng, đất vườn để làm các con đường liên ấp với kinh phí lên tới cả tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Kim Hùng, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Lệ, cho biết trước đây hầu hết các đoạn đường nội đồng, đường vào khu dân cư của xã đều nhỏ hẹp và lầy lội, việc đi lại của bà con rất khó khăn. Ý thức được việc sửa sang nâng cấp đường xá trước tiên là phục vụ lợi ích cho chính người dân trong ấp, trong xã nên từ hơn 10 năm qua ông Hùng và một số người có uy tín ở ấp Cầu Làng đã vạch kế hoạch tuyên truyền và kêu gọi người dân trong xã đóng góp tiền bạc, công sức và tài sản để làm mới và nâng cấp nhiều con đường.

Ông Hùng chia sẻ: "Lúc trước, đoạn đường chính nối vào khu dân cư của ấp chỉ rộng khoảng hơn 1 mét, chưa được rải đá nên mùa mưa đi lại rất khổ cực. Chúng tôi đã vạch kế hoạch nâng cấp các con đường chính, vẽ bản đồ chi tiết rồi đến từng nhà thuyết phục, vận động bà con. Nhà nào có tiền thì ủng hộ tiền, nhà nào có đất thì ủng hộ đất. Tính đến nay, riêng ở ấp Cầu Làng bà con đã ủng hộ được gần 34 triệu đồng và hơn 1.200 m2 đất ruộng, đất vườn. Chúng tôi đã vận động thêm từ các Mạnh Thường Quân là con em của địa phương học hành, làm ăn thành đạt để xây mới và nâng cấp 5 con đường nội đồng, và đường chính vào khu dân cư".

Ông Hùng cho biết thêm, do những năm trước đã nâng cấp và bê tông một số đường nhưng hiện nay theo tiêu chí xây dựng NTM, diện tích mặt đường phải rộng hơn nên ông và các cán bộ trong ấp lại tiếp tục đến vận động từng nhà. "Đến từng hộ dân chúng tôi đều mang theo tài liệu và chủ trương của Nhà nước về xây dựng xã NTM. Khi thuyết phục bà con, chúng tôi nhấn mạnh rằng việc làm đường xá khang trang sạch đẹp cũng góp phần giúp xã trở thành xã điểm của tỉnh. Khi xã hoàn thành được Bộ tiêu chí quốc gia về NTM thì sẽ có nhiều doanh nghiệp về làm ăn. Kinh tế, văn hoá ở địa phương phát triển sẽ mang lại những cơ hội mới cho con, em trong xã, mang lại lợi ích thiết thực cho từng hộ gia đình”.

Với cách làm của ông Hùng, nhiều hộ dân ở xã Mỹ Lệ đã nhiệt tình ủng hộ tiền bạc và đất đai, cá biệt có những hộ như hộ ông Nguyễn Văn Lớn (ấp Cầu Làng), hiến cho xã hơn 400 m2 đất lúa, hay như ông Nguyễn Văn Hoán (ấp Mỹ Tây) dù chỉ có khoảng 1.000 m2 đất vườn nhưng cũng vui vẻ hiến hàng trăm mét vuông để làm đường xã cho sạch đẹp.

HÀ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận