Thứ tư, 24/04/2019 12:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dân thêm niềm tin

10/11/2013, 19:19 (GMT+7)

Người dân thêm vững tin rất nhiều khi thấy lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng, lãnh đạo tỉnh có mặt trước biển, đồng cam cộng khổ với dân, cùng dân tìm cách phòng chống siêu bão.

Mặc dù chưa vào đất liền, song từ ngày cuối tuần siêu bão Haiyan đã làm cho người dân miền Trung vô cùng hoang mang, khiếp sợ. Sao không lo sợ được, thông tin qua các đài, báo cho thấy thống kê sợ bộ số người chết ở Philippines đã lên hơn 10 ngàn người.

Chính phủ ra lời hiệu triệu tập trung tinh thần cao nhất để ứng phó với siêu bão 14 được các tỉnh miền Trung, từ chính quyền địa phương, nhân dân đến các lực lượng vũ trang đón nhận hết sức nghiêm túc, chưa từng có. Chính quyền các tỉnh miền Trung không những đã kêu gọi hết số tàu, thuyền cùng hàng vạn ngư dân trên biển về trú ẩn ở đất liền, mà gần như 100% các hộ dân cư ở nơi xung yếu đều được di dời đến nơi an toàn, tránh bão...

Thông tin về siêu bão quá hung hãn nên người dân miền Trung vừa tìm cách ứng phó với bão vừa run sợ. Sau gần 40 năm kết thúc chiến tranh bây giờ bà con mới trở lại đào hầm trốn giặc thiên tai. Vừa đào hầm bà con vừa nơm nớp nghĩ đến thân phận của mình, của mỗi con người sống dọc dãy cát miền Trung đáng thương này sẽ sao đây, nếu như cơn cuồng phong đang lồng lộn ngoài biển đổ bộ trực tiếp vào đất liền. Chiều 9/11, trong khi nhiều người ven biển đang bấn loạn tinh thần, hoang mang đến tột độ thì hình ảnh Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát bất ngờ xuất hiện tại các xã biển huyện Triệu Phong và Hải Lăng của tỉnh Quảng Trị thăm hỏi, động viên, chia sẻ với bà con nông dân đang tập trung đào hầm chống siêu bão. Cuộc gặp gỡ chia sẻ tuy không dài nhưng đã khiến lòng dân ấm lại.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Cao Đức Phát động viên người dân ven biển Quảng Trị vững tâm ứng phó với thiên tai

Từ nét mặt u buồn đau thương, bà con trở nên tự tin hơn, mạnh khỏe hơn để căng sức ứng phó trước bão. Người dân cho biết họ vững tin lên rất nhiều khi thấy lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng, lãnh đạo tỉnh có mặt trước biển, đồng cam cộng khổ với dân, cùng dân tìm cách phòng chống siêu bão. Bộ trưởng Cao Đức Phát cảm kích trước những nông dân dù lớn tuổi nhưng đã kiên cường đào hầm chống bão. Bộ trưởng đánh giá cao các mô hình di dân tránh bão lũ tại các nhà cộng đồng, nhà tránh lũ và các trụ sở UBND xã và đào hầm trú bão ở tỉnh Quảng Trị.

Không riêng ở Quảng Trị, Phó Thủ tướng cùng Bộ trưởng thay mặt Chính phủ, đích thân đến từng điểm xung yếu ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An... kiểm tra, động viên bà con miền Trung dồn tâm, dồn lực chống bão. Những lời thăm hỏi động viên trực tiếp của những người thay mặt Chính phủ đến với bà con trong cuồng phong đang ập tới càng góp phần củng cố lòng dân thêm son sắt, trường tồn.

Cả nước đang hướng về miền Trung từng ngày, từng giờ, động viên bà con ở vùng dự báo có siêu bão đi qua thêm nghị lực để vượt qua sinh tử. Mọi người sát cánh bên nhau trong lúc hoạn nạn, nhường nhau từng nửa gói mì tôm, một tấm áo thôi cũng đã ấm lòng.

Chỉ trong 2 tháng, miền Trung đã bị 3 cơn bão đi vào, bão số 10, số 11 và bây giờ là 14. Cái cảm giác nơm nớp lo sợ, ngóng tin bão từng phút, từng giờ không dễ chịu chút nào. Hơn khi nào hết, người dân miền Trung sống trong vùng đất khắc nghiệt như trong thơ Tân Huyền “Bão trước chưa tan rồi bão sau / Tấm lòng dằn vặt nỗi thương đau / Nghĩ thương con sóng từ trong trứng / Mới lọt lòng ra đã bạc đầu” cần lắm sự chia sẻ của Chính phủ bằng một cơ chế đặc thù để bà con sớm ổn định cuộc sống và tìm cách sống chung an toàn với thiên tai.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận