Thứ hai, 27/01/2020 02:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dân tự khai quật mộ rồi xưng là Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

08/01/2020, 10:48 (GMT+7)

Liên quan đến việc người dân tự khai quật mộ tại thôn 8, xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) rồi sau đó tự xưng là Trạng Trình – Nguyễn Bỉnh Khiêm “nhập hồn” đòi gặp lãnh đạo địa phương, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã có chỉ đạo rõ về vấn đề này.

Theo đó, ngày 7/1, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND huyện Vĩnh Bảo tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí tuyên truyền về sự việc, bảo đảm khách quan, chính xác, tránh gây hoang mang, tạo dư luận không tốt trong nhân dân.

Đồng thời, giao cho địa phương tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, đơn vị chức năng và các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý địa bàn, tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không tự ý đào bới mồ mả, để bảo đảm an ninh trật tự.

Khu vực ngôi mộ được phát hiện theo người dân địa phương là nghĩa địa cũ của thôn.

Trước đó, báo cáo của UBND huyện Vĩnh Bảo cho biết, khoảng 0h30’ ngày 26/12/2019, người nhà ông Đỗ Văn Thạc và ông Đỗ Quang Định (42 tuổi, thường trú tại thành phố Hải Phòng, là anh em họ với ông Thạc) tự ý thuê máy xúc và tiến hành khai quật phần đất tại khu nghĩa địa cũ của thôn 8, xã Hòa Bình (nay là tuyến đường sản xuất trục chính nội đồng) và phát hiện 2 quan tài gỗ.

Sau đó, ông Đỗ Quang Định tự xưng là cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm "nhập hồn" đã yêu cầu gặp cơ quan có thẩm quyền là chính quyền xã Hòa Bình và Ban Quản lý di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Sự việc phát tán trên mạng xã hội khiến người dân hiếu kỳ đã tìm đến, tụ tập đông người để xem.

Sự việc được phát tán trên mạng và thu hút nhiều người dân hiếu kỳ đến xem.

Nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã có mặt vận động, giải thích để ông Đỗ Văn Thạc, ông Đỗ Quang Định và người nhà đồng ý để UBND xã Hòa Bình thực hiện san lấp trả lại mặt bằng như cũ và chấm dứt tình trạng người dân tự tập đông người, đảm bảo an ninh trật tự.

Việc Trạng Trình được an táng ở đâu luôn là vấn đề được người dân địa phương quan tâm bấy lâu nay. Trước sự việc này, vào năm 2014, từng có việc 1 “Cụ Đồ” nhập vong qua "cô" Bùi Thị Hiền và cho biết chiếc quách được tìm thấy ở trong khu vườn nhà bà Hiền ở thôn Hạ Đồng, xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo đựng hài cốt và các di huấn của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, xem xét, tìm hiểu, nghiên cứu… các phòng chức năng huyện Vĩnh Bảo đã khẳng định chưa đủ căn cứ để khẳng định đó là mộ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đồng thời yêu cầu chính quyền xã Cộng Hiền tuyên truyền, ngăn cấm người dân không được khai quật mồ mả người khác khi chưa được chính quyền cho phép và vận động, thu hồi các hiện vật về địa phương để các cơ quan chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, lưu trữ và bảo quản theo quy định.

ĐINH MƯỜI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận