Thứ hai, 10/12/2018 02:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đánh giá cao sáng kiến phòng chống siêu bão Haiyan của Quảng Ngãi

09/11/2013, 15:56 (GMT+7)

Quảng Ngãi phải di dời số lượng người dân lớn kỷ lục từ trước đến nay, lên tới hơn 400.000 người.

Sáng 9/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã về kiểm tra và chỉ đạo công tác chuẩn bị đối phó với siêu bão Haiyan tại tỉnh Quảng Ngãi.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Xuân Phúc đi kiểm tra công tác phòng chống siêu bão Haiyan tại Quảng Ngãi.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác, ông Cao Khoa, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tỉnh Quảng Ngãi đã và đang triển khai công tác phòng chống bão Haiyan hết sức nghiêm cẩn. Trong những ngày qua, Quảng Ngãi đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị các cấp tập trung vào công tác phòng chống bão, lũ.

Về công tác kêu gọi tàu thuyền, hiện hầu hết tàu thuyền của ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt trên các vùng biển đã vào nơi tránh trú an toàn, 27 tàu đang di chuyển vào bờ dự kiến cập bờ vào chiều nay. Đáng chú ý là 13 tàu cá đang di chuyển từ vùng biển Hoàng Sa tìm nơi tránh trú.

Ông Võ Văn Thưởng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết thêm, tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung sơ tán, di dời dân với tổng số gần 80.000 hộ dân, trên 400.000 nhân khẩu, con số di dời lớn nhất từ trước đến nay.

Hiện tất cả nhà dân ở vùng ven biển, nhà cấp 4 phải khẩn trương di dời, đặc biệt có xã phải di dời toàn bộ như xã Bình Thạnh (Bình Sơn). Ngoài những địa điểm an toàn được đưa dân đến như trụ sở uỷ ban, các cơ quan, xí nghiệp, thì hiện nay, các địa phương cũng đã huy động tất cả các khách sạn trên địa bàn.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Quảng Ngãi phải đảm bảo lương thực, thực phẩm, nước uống cho người dân trong thời gian tránh trú bão. Với số tàu thuyền đã vào bờ, cần phải có biện pháp tránh va đập và tuyệt đối không cho người ở trên tàu khi bão vào. Đối với các công trình trọng điểm quốc gia, đặc biệt là Nhà máy lọc dầu Dung Quất, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tỉnh Quảng Ngãi cần chỉ đạo các lực lượng để hoàn tất công tác sơ tán dân trước 17 giờ ngày 9/11.

Đại diện lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết, công tác đối phó với siêu bão Haiyan đã được Công ty này triển khai một cách nghiêm túc. Công ty đã bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị để đối phó với bão và phòng chống tràn dầu. Đồng thời chuẩn bị phương án vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất trong điều kiện bão lớn như giảm công suất, dừng nhà máy và sơ tán lực lượng. Ngoài việc triển khai công tác phòng chống bão, Công ty cũng đã triển khai bố trí phương tiện giúp di dời dân vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Khi cần thiết sẽ bố trí cho người dân đến trú bão tại nhà máy.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần chủ động triển khai các phương án đối phó với bão của chính quyền và các cấp, các ngành tỉnh Quảng Ngãi.

Phó Thủ tướng cho rằng công tác phòng chống bão phải thực hiện một cách khẩn trương và quyết liệt. Phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng cho nhân dân, không để bất cứ người dân nào ở vùng nguy hiểm, thậm chí  nếu cần có thể cưỡng chế dân di dời khi cần thiết.

Phó Thủ tướng đặc biệt hoan nghênh sáng kiến của Quảng Ngãi về huy động toàn bộ các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh và vùng ven biển tình nguyện tiếp nhận số dân sơ tán.

Sau khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Phó Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác phòng chống bão tại cảng Dung Quất. Tại đây, Phó Thủ tướng chỉ đạo cần tháo dỡ và hạ thấp một số phương tiện và thiết bị tại cảng để đảm bảo an toàn tối đa khi bão vào.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đã dành thời gian đi kiểm tra công tác di dời dân tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn. Thăm những hộ dân đã di dời đến Trung tâm văn hóa Vạn Tường, Phó Thủ tướng đã động viên bà con yên tâm ở nơi trú ẩn an toàn, không được về nhà khi bão chưa tan.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận