Thứ tư, 19/09/2018 11:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đào tạo song hành

21/03/2013, 09:57 (GMT+7)

Dựa trên mô hình "Đào tạo song hành", các DN Đức sẽ phối hợp với Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên hợp tác thực hiện chương trình đào tạo trong lĩnh vực cơ điện tử, trong đó có thời gian đào tạo tại nhà máy.

Dưới sự chứng kiến của ông Carsten Meyer-Wiefhausen, Tham tán thương mại của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, ông Jonathan Catahan, GĐ Cty B.Braun Vietnam Co. Ltd và ông Frank Hopfenbach, GĐ Cty Messer Hai Phong Industrial Gases Co. Ltd vừa ký kết một thỏa thuận chung trong lĩnh vực đào tạo nghề tại VN với Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên.

Chương trình đào tạo này sẽ được Chính phủ Đức hỗ trợ thực hiện. Về phía Đức, dưới sự chỉ đạo của Bộ Hợp tác Kinh tế & phát triển Đức (BMZ), Tổ chức Deutsche Gesellschaft für Internationale Zusammenarbeit (GIZ) sẽ là đơn vị tư vấn và thực hiện dự án.

Dựa trên mô hình "Đào tạo song hành", các DN Đức sẽ phối hợp với Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên hợp tác thực hiện chương trình đào tạo trong lĩnh vực cơ điện tử, trong đó có thời gian đào tạo tại nhà máy. Sự tiếp cận thực tế và thời gian làm việc tại nhà máy sẽ giúp học viên ngay từ năm thứ 2 của chương trình đào tạo được làm quen với thực tế, qua đó các em có được những kiến thức cần thiết phục vụ cho công việc sau này. Sau khi kết thúc khóa đào tạo nghề, học viên có thể được nhận vào làm tại chính DN mà họ đã thực tập.

Hiện các ngành công nghiệp của VN rất cần lực lượng lao động có tay nghề. Chính vì vậy các bên đang rất cố gắng để làm sao đưa đào tạo gắn chặt hơn với nhu cầu của DN và thu hút sự tham gia của DN là đối tác trong quá trình đào tạo nghề.

Trong khuôn khổ hợp tác phát triển Đức, phía Đức hỗ trợ các đối tác VN trong thực hiện chương trình "Cải cách đào tạo nghề". Tính đến năm 2010, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên đã nhận được sự hỗ trợ của phía Đức trong việc phát triển đào tạo nghề trong lĩnh vực cơ khí và điện tử (bao gồm cả cơ điện tử).

Qua đó đã đưa ra được một mô hình đào tạo hợp tác trong lĩnh vực cơ điện tử để khi tốt nghiệp, học viên đáp ứng được với các yêu cầu của DN. Tham gia vào dự án còn có Viện Đào tạo nghề quốc gia (NIVT) thuộc Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH). Dự kiến trong tương lai những ý tưởng sáng tạo của nhiều DN Đức cũng sẽ được đưa vào thực hiện.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận