Thứ tư, 24/04/2019 01:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

"Đào thùng" gieo mạ

17/01/2014, 13:39 (GMT+7)

Ưu điểm của biện pháp này không những tạo "âm dương tương tế" giữa bùn với nền gieo cao nhất mà còn tạo sự co ngót bùn một cách từ từ, không tốn bùn và dễ cấy.

Thời vụ gieo mạ non trà xuân muộn ở một số địa phương miền Bắc được xác định từ 25/1 - 10/2. Tuy gieo trên nền đất cứng có tác dụng duy trì độ ẩm liền bùn và giữ ấm chân mạ, song mạ vẫn bị ảnh hưởng do thời tiết diễn biến bất lợi, chuột phá hại... Biện pháp khắc phục là "đào thùng" gieo mạ.

Cách làm: Từ các yêu cầu về gieo mạ trên nền đất cứng như địa điểm, lượng mống, chất lượng và diện tích cần gieo; vật liệu (ni lông trắng, kèo vòm, bùn ao hẩu được bóp nhuyễn và làm sạch, dây buộc và gạch chèn...); tiến hành đào thùng sâu từ 3 - 4 cm, đáy được dãi phẳng phiu. Sau đó đổ dày đều 3 cm bùn và gieo vỗ mống. Tạo vòm ni lông bằng cách, mỗi đầu của kèo vòm được chạm đáy và đạp vào thành dọc của thùng, thay vì lỗ chôn rồi buộc chồng nóc, lợp ni lông và chèn gạch xung quanh.

Ưu điểm của biện pháp này không những tạo "âm dương tương tế" giữa bùn với nền gieo cao nhất mà còn tạo sự co ngót bùn một cách từ từ, không tốn bùn và dễ cấy. Thuận lợi cho quá trình tiết ra các loại a xít và chất điều hòa sinh trưởng ở đầu rễ mống mạ, tăng cường giữ ẩm. Không phải tưới, giúp cây mạ sinh trưởng phát triển và chống chịu tốt. Tránh được tốt hơn gió bấc lạnh và hạn chế được nhiều sư chui rúc phá hại của các vật nuôi và chim chuột.

NGUYỄN HỮU VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận