Thứ ba, 25/09/2018 09:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

DAP Đình Vũ sẽ cán đích 283.000 tấn

19/10/2012, 10:17 (GMT+7)

Ông Vũ Văn Bằng, Phó TGĐ Cty TNHH MTV DAP Đình Vũ (Hải Phòng) chia sẻ, năm 2012 nhà máy DAP Đình Vũ phấn đấu đạt sản lượng 283.000 tấn phân bón DAP...

Ông Vũ Văn Bằng, Phó TGĐ Cty TNHH MTV DAP Đình Vũ (Hải Phòng) chia sẻ, năm 2012 nhà máy DAP Đình Vũ phấn đấu đạt sản lượng 283.000 tấn phân bón DAP, góp phần giảm sức ép nhập khẩu DAP.

NHÀ MÁY DAP ĐẦU TIÊN TẠI VN

Ông Bằng cho biết, tháng 4/2009, NM DAP Đình Vũ chính thức hoàn thành và đi vào hoạt động. NM có tổng vốn đầu tư 172 triệu USD, với 4 xưởng SX chính áp dụng công nghệ hiện đại bậc nhất trên thế giới vào thời điểm này.

 Đó là xưởng Diamon Phốt phát (DAP), công suất 330.000 tấn/năm, mua bản quyền công nghệ của hãng INCRO - Tây Ban Nha; xưởng Acid Sulfuric (H2SO4) công suất 414.000 tấn/năm, công nghệ của hãng MONSATO - Hoa Kỳ; xưởng Acid Phốt pho ríc (H3PO4), công suất 161.700 tấn/năm (quy ra P2O5 100%), công nghệ của hãng PRAYON - Vương quốc Bỉ và NM điện.

Theo dự kiến, thì phải mất tới 7 năm NM DAP Đình Vũ mới bắt đầu có lãi. Nhưng từ khi đưa NM đi vào vận hành đến nay, qua tính toán, đánh giá nhận thấy dự án thực sự đem lại hiệu quả khi tận dụng được nguồn apatit dồi dào trong nước cũng như góp phần giảm việc nhập khẩu phân DAP.

Từ thành công của dự án DAP-Vinachem Đình Vũ, Tập đoàn Hóa chất VN (Vinachem) đã quyết định đầu tư xây dựng thêm NM DAP-Vinachem số 2 tại Lào Cai cũng với công suất tương tự và tiếp tục đầu tư mở rộng, nâng công suất NM DAP Đình Vũ lên 660.000 tấn.

Đóng bao phân DAP Đình Vũ

Việc NM DAP Đình Vũ đi vào hoạt động với công suất 330.000 tấn/năm có ý nghĩa vô cùng to lớn khi đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu phân DAP cho thị trường trong nước, trong bối cảnh nước ta năm nào cũng phải bỏ ra hàng trăm triệu USD để NK trên 800.000 tấn DAP.

Và sắp tới, khi NM DAP số 2 Lào Cai đi vào hoạt động cộng với việc nâng công suất NM DAP Đình Vũ lên 660.000 tấn/năm, VN cơ bản sẽ chủ động được sản phẩm phân bón DAP mà không còn phải phụ thuộc vào sự bấp bênh về chất lượng và giá của DAP nhập khẩu.

DAP - PHÂN CÂN ĐỐI DINH DƯỠNG

Theo ông Vũ Văn Bằng, trên thế giới sản phẩm phân bón DAP đã có mặt trên 50 năm với sản lượng tiêu thụ hàng năm lên tới trên 100 triệu tấn. Tại các nước và khu vực phát triển trên thế giới như Mỹ, EU, Ấn Độ, Trung Quốc, DAP luôn là sản phẩm phân bón chủ lực trong canh tác nông nghiệp.

Tại VN, mặc dù NM DAP Đình Vũ mới là đầu tiên, nhưng từ trước những năm 1975, sản phẩm DAP được nông dân miền Nam sử dụng rất phổ biến và hiện nay, sản phẩm của Cty DAP Đình Vũ cũng chủ yếu được xuất bán cho khu vực này.

Tuy nhiên, theo ông Bằng, có thực trạng phải thừa nhận là nông dân trong nước vẫn có thói quen sử dụng DAP nhập khẩu vì chúng được nhuộm màu phù hợp với thị hiếu và truyền thống. Tuy nhiên, về thành phần dinh dưỡng giữa DAP Đình Vũ và DAP nhập khẩu không có gì khác nhau, thậm chí DAP Đình Vũ nhiều thành phần dinh dưỡng còn cao hơn.

Ông Lâm Thái Dương, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH MTV DAP Đình Vũ:

Giá bán DAP Đình Vũ ngoài thị trường hiện nay dao động trong khoảng 11.900 - 12.500 đ/kg, rẻ hơn DAP Trung Quốc từ 1.000 - 2.000 đ/kg. So với đạm urê, phân DAP đắt hơn chút ít, nhưng nếu quy về thành phần dinh dưỡng (DAP 61%; urê 46,1%) thì tình ra phân DAP lại rẻ hơn đạm urê.

Chính vì vậy, ông Bằng hy vọng bà con nông dân nên chú ý và lấy chất lượng sản phẩm làm thước đo, không nên chạy theo vẻ bề ngoài dẫn tới lãng phí tiền của chỉ để mua phẩm màu bọc ngoài hạt phân DAP nhập khẩu.

Theo các chuyên gia trong ngành phân bón, DAP là loại phân cân đối và có hàm lượng dĩnh dưỡng cao nhất, trên 61%, trong khi đó sản phẩm urê hiện nay mới chỉ đạt 46,1 - 46,3% dinh dưỡng. Thành phần của phân DAP gồm hai nguyên tố chính là P2O5 (chất lân) và Nitơ (đạm). Khi bón phân DAP, cây trồng được kích thích phát triển cân đối, giúp cây trồng tăng trưởng phát triển nhanh, tăng chất lượng nông sản.

Bên cạnh đó, bón DAP giúp cây trồng phát khỏe mạnh, tăng sức đề kháng với các loại sâu bệnh, khả năng chống rét tốt hơn. Nếu chỉ xét về hàm lượng của lân dễ tiêu thì 1 kg DAP có giá trị bằng 3 kg supe lân. Điều đặc biệt, DAP là loại phân trung tính, phù hợp với tất cả thổ nhưỡng và cây trồng; tất cả lân trong DAP đều tan nhanh trong nước nên cây rất dễ hấp thu, mang lại hiệu quả rõ rệt.

Ưu điểm lớn nhất của phân DAP là vừa có thể dùng để bón lót cũng như bón thúc cho tất cả các loại cây trồng trên tất cả các chân đất khác nhau. Hiện nay, DAP được nông dân ĐBSCL ưa chuộng sử dụng với nhu cầu hàng trăm nghìn tấn/năm.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận