Chủ nhật, 18/11/2018 03:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Day tận trán” lò mổ lợn ốm chết

20/01/2010, 10:04 (GMT+7)

Trên đường tác nghiệp qua địa phận xã Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm, Hà Nội), PV NNVN đã tình cờ phát hiện một cảnh tượng vô cùng rùng rợn. Một chiếc xe máy chở 5 con lợn choai đi tiêu thụ, 2 con đã bị mổ thịt tái bợt, 3 con trong lồng mắt đã nhắm nghiền, miệng phì dãi, nằm im không động đậy.

* Lợn có triệu chứng bị bệnh“tai xanh”

Chiều tối ngày 18/1 trên đường tác nghiệp qua địa phận xã Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm, Hà Nội), PV NNVN đã tình cờ phát hiện một cảnh tượng vô cùng rùng rợn. 

“Chuyến xe kinh dị”

Một  nam giới điều khiển xe gắn máy mang biển số 89N4 – 7215 nhem nhuốc máu súc vật đang vội vã lao từ phía huyện Gia Lâm về hướng Văn Giang (Hưng Yên). Trên xe thồ một lồng sắt lớn, phía trong lồng là 3 chú lợn choai choai cỡ 25- 35kg. Phía trên lồng sắt “kẹp” thêm 2 lợn choai cỡ tương tự đã được mổ sẵn. Bám theo đối tượng quan sát kỹ, chúng tôi rợn gai ốc khi thấy 2 con lợn này đã được mổ sẵn nhưng lại chưa hề được cạo lông và không hề có máu. Màu sắc thịt đã tái bợt. Còn ba chú lợn trong lồng sắt thì mắt đã nhắm nghiền, miệng phì nước dãi, không còn cựa quậy.

Toàn bộ 5 con lợn choai xấu số đều có chung một đặc điểm là toàn thân nổi dày đặc những nốt xuất huyết. Đặc biệt có 2 con lợn chưa được mổ trong lồng sắt hai tai đã tím bầm. Trên đường bám theo đối tượng suốt hơn 15km từ Kiêu Kỵ về phía Văn Giang rồi xuôi về phía huyện Yên Mỹ (Hưng Yên), PV để ý gần như 100% người đi đường phải ngoái nhìn “chiếc xe kinh dị”. Họ ngơ ngác không hiểu vì sao nó vẫn có thể hiên ngang bon bon trên quốc lộ như chốn không người.

Chuyến xe kinh dị

Tiếp tục lần theo đối tượng tới địa phận xã Yên Phú (huyện Yên Mỹ) trời đã choạng tối, chiếc xe lầm lì tiến vào địa phận thôn Mễ Hạ (xã Yên Phú) rồi chui tọt vào một chiếc cổng sắt. Với ý định tiếp cận trực tiếp hoạt động giết mổ lợn tại đây, PV đã lần sâu vào thì lập tức tới 4- 5 con chó dữ nhào ra tấn công, quanh nhà quây cổng cao tường kín khiến nỗ lực của chúng tôi bất thành. Dò la người dân thôn Mễ Hạ được biết, đối tượng vừa vận chuyển xe lợn là chủ lò mổ tên Trần Văn Nghị.

Không muốn bỏ cuộc và sợ đối tượng tẩu tán tang chứng, chúng tôi đành phải lao nhanh ra UBND xã Yên Phú đề xuất được phối hợp, quyết “bắt quả tang” vụ việc. 

Toàn lợn ốm sắp chết

Nhận được thông báo, ông Nguyễn Quang Hải, Chủ tịch UBND xã Yên Phú đã tức tốc chỉ đạo cho ông Nguyễn Quang Nghiệp, Trưởng Công an xã Yên Phú điều động thêm công an viên. Cán bộ thú y xã Yên Phú là bà Đỗ Thị Lư cũng đã lập tức được triệu tập và liên hệ khẩn cho bà Trần Thị Tính, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Yên Mỹ kịp thời có mặt. Về địa điểm kiểm tra, PV đã đề nghị được giữ bí mật với các thành viên đoàn kiểm tra tới phút chót.

Khoảng 18h tối, đoàn kiểm tra đã bất ngờ ập vào lò mổ của Trần Văn Nghị và tóm gọn tang chứng. Tại thời điểm kiểm tra, phía sân giếng nhà Nghị vẫn còn nguyên một con lợn đã được mổ sẵn treo ngược chờ khách tới mang đi tiêu thụ. Quan sát thân lợn đã giết thịt thấy các dấu hiệu như vùng tai thâm tím, thân nổi nhiều nốt tụ huyết, màu thịt nhợt nhạt... Mở chiếc tủ lạnh lớn tại khu giết mổ, đoàn kiểm tra rùng mình khi phát hiện vẫn còn 1 chiếc đầu  lợn nằm giữa bể máu nhớp nháp.

Chiếc đầu  lợn nằm giữa bể máu nhớp nháp

Kiểm tra phía trong chuồng lợn nhà Nghị thấy vẫn còn nguyên 4 con lợn choai có các dấu hiệu bệnh và trọng lượng tương đồng với đặc điểm mà PV NNVN đã nêu. Qua khám lâm sàng 4 con lợn này, ông Nguyễn Văn Định, bác sỹ Trạm Thú y huyện Yên Mỹ xác định tất cả đều có các triệu chứng bệnh như: rất gầy, thở mạnh, nhiệt độ đều cao trên 40độ C, xuất huyết da nặng, nổi nhiều nốt đen ở vùng chân, bụng, bẹn, tai...Trong đó có 2 con vùng tai bị tím bầm. Với những triệu chứng này, ông Định chẩn đoán số lợn trên đang trong tình trạng...ốm sắp chết và có thể đã bị nhiễm bệnh ít nhất trước đây 1 tuần.

Triệu chứng bệnh cho thấy có thể lợn đã bị bệnh phó thương hàn, nhưng cũng rất giống với biểu hiện của bệnh “tai xanh”.  Tuy nhiên để biết được chính xác bệnh của số lợn này thì cần phải có cơ quan thú y hoặc cơ quan ATVSTP cấp trên lấy mẫu xét nghiệm.

Lợn ốm được thú y khám nghiệm

Khi đoàn kiểm tra ập vào, vợ chồng chủ lò mổ Trần Văn Nghị không những từ chối hợp tác với cơ quan chức năng mà còn chối phăng rằng gia đình không làm nghề mổ lợn. Tuy nhiên trước chứng cứ không thể chối cãi, Nghị mới “tạm khai” rằng anh ta mới vào nghề mổ lợn nửa tháng nay. Về nguồn gốc lợn, một mặt chủ lò mổ này không xuất trình được giấy tờ xuất xứ nguồn gốc cũng như giấy kiểm dịch của cơ quan Thú y, một mặt lại cãi cố rằng đó là lợn của nhà nuôi được. Tuy nhiên khi đoàn kiểm tra hỏi tại sao lợn nuôi mà chuồng lợn lại khô rang, không có mùi thối, không có 1 chút phân, không máng ăn, không cám lợn, lại có cả rọ sắt nhốt lợn...thì Nghị đành ậm ờ.

Hiện tại, toàn bộ số lợn tại lò mổ của Trần Văn Nghị đang được Trạm Thú y huyện Yên Mỹ lập biên bản tạm giữ, chờ báo cáo cấp trên xử lí.

Bất chấp đoàn kiểm tra đang lập biên bản, chủ lò mổ Trần Văn Nghị vẫn thản nhiên quẳng con lợn đã mổ sẵn lên xe cho một chủ buôn thịt khác trong xã đem đi tiêu thụ. Trắng trợn hơn, một mặt Nghị gọi điện cho nhiều người thân tới để thị uy đoàn kiểm tra, một mặt bố trí người đưa “phong bì” cho PV để “xí xóa” mọi chuyện. Điều này chứng tỏ các chủ lò mò tại Yên Phú là cực kỳ khôn ngoan bài bản trong việc đối phó với cơ quan chức năng chứ không hề là việc làm tự phát nhỏ lẻ.

Cán bộ thú y xã Yên Phú còn khẳng định với PV rằng, cả xã hiện có trên 10 lò mổ gia súc. Có cả nhiều ông chủ lò mổ ở xã khác đến hành nghề tại đây. “Truyền thống” buôn bán, giết mổ lợn ốm, lợn chết tại Yên Phú trước đây ngang nhiên đến mức chủ lò mổ treo cả biển “thu mua lợn ốm chết” la liệt khắp xã (mãi mới đây UBND xã mới dẹp được).

Tình trạng này khiến người dân lương thiện trong xã bức xúc đến nỗi họ đã bí mật tố cáo với chính quyền và cơ quan thú y mật phục bắt quả tang để xử lí. Tuy nhiên khi bị kiểm tra, các chủ lò mổ thính tai nên đã nhanh tay tẩu tán tang vật. Một vài vụ tóm được quả tang thì chủ lò ngang nhiên thách thức với cán bộ thú y rằng: “Tao đố chúng mày đụng vào lợn tao”.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận