Thứ bảy, 14/12/2019 11:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

ĐBSCL cũng có dịch lở mồm long móng

25/11/2019, 08:44 (GMT+7)

Vừa qua, Sở NN-PTNT Vĩnh Long đã tiến hành đợt phát động tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường trên đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn toàn tỉnh.

* Vĩnh Long: Tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng

15-53-48_le_pht_dong_thng_ve_sinh_tieu_doc_khu_trung_ti_vinh_long
Vĩnh Long tổ chức lễ phát động thực hiện tháng hành động vệ sinh, tiêu độc môi trường bảo vệ đàn vật nuôi

Vừa qua, trên địa bàn huyện Trà Ôn đã phát hiện một số ca nhiễm bệnh lở mồm, long mống (LMLM) trên, bò. Ông Lê Thanh Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Đây là loại dịch bệnh lây lan rất nhanh, virus gây bệnh lây lan chủ yếu theo đường gió. Tình hình thời tiết hiện nay rất thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Vì vậy, khi phát hiện có dịch bệnh LMLM, công tác xử lý phải nhanh chóng kịp thời. Nhất là vận động người dân không bán chạy đàn trâu, bò. Sát trùng bao vây ổ dịch là có thể ngăn chặn được. LMLM là bệnh có thể điều trị được và có vắc xin phòng ngừa, vì vậy quan trọng nhất là tiêm phòng vắc xin đầy đủ”.

Đến nay, chi cục đã tiêm phòng vắc xin LMLM cho đàn bò với trên 12.000 liều, phun 195 lít hóa chất sát trùng và tuyên truyền tập huấn cho gần 500 hộ dân chăn nuôi gia súc tại huyện Trà Ôn.

Nhằm bảo vệ đàn vật nuôi của tỉnh trước các loại dịch bệnh và nâng cao ý thức người chăn nuôi, Sở NN-PTNT Vĩnh Long đã tổ chức nhiều đợt vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các cơ sở chăn nuôi, ấp nở gia cầm, trạm kiểm dịch động vật,…

Cụ thể, Vĩnh Long ra quân thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng đợt tháng 11. Đợt này, tỉnh phun 4.484 lít hóa chất. Trong đó 2.500 lít hóa chất từ nguồn ngân sách tỉnh và 1.984 lít từ nguồn ngân sách Trung ương.

Được biết tại ĐBSCL, dịch bệnh LMLM đã bùng phát trở lại tại các tỉnh Trà Vinh (huyện Cầu Kè) và Vĩnh Long ( huyện Trà Ôn). Vì vậy, công tác tiêm phòng dịch bệnh LMLM đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, sâu sát. Tại Trà Vinh, đến nay đã tiêm phòng trên 63.000 liều vắc xin LMLM trên gia súc, phun trên 23.000 lít hóa chất thực hiện tiêu độc khử trùng.

MINH ĐẢM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận