Tại Cần Thơ mỗi năm trong các mặt hàng thực phẩm chạy theo chợ tết, thịt heo luôn là mặt hàng được các bà nội trợ theo dõi sát sao từng ngày. Từ giữa tháng 11 âm lịch (khoảng 28/12/2020) bước qua đầu tháng chạp đến nay tại các chợ lớn nhỏ Cần Thơ giá thịt heo cứ 2-3 ngày tăng lên 5.000-10.000 ngàn đồng/kg.
Hiện thời giá thịt heo bỏ mối sỉ cho hàng quán: Loại thịt ba chỉ 160.000-170.000 đ/kg, thịt đùi 180.000 đ/kg, thịt sườn cọng 180.000 đ/kg, tăng bình quân 20.000-30.000 đ/kg so cách nửa tháng trước. Thịt heo quay ba rọi 350.000 đ/kg…
Dân nuôi heo qui mô hộ nhỏ lẻ ở vùng ngoại thành ở các quận Ô Môn, huyện Thới Lai - TP Cần Thơ, cho biết: Heo hơi xuất chuồng lúc nầy bán được giá cao, heo nuôi chờ đúng tạ (100 kg/con) trở lên thương lái tới lui gạ giá đặt tiền cọc trước, mua 85.000 đ/kg. Tính ra người chăn nuôi lời thấy ham, hơn 4,5 triệu đồng/con. Tuy nhiên, sau đợt dịch tả heo Châu Phi vừa qua hầu như số lượng heo nuôi theo dạng nông hộ bỏ ống ở nông thôn số lượng không còn nhiều.
Anh Hòa, nông dân nuôi heo ở xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, nói: Thông thường heo hơi, heo thị lên giá thì giá heo giống rất hút hàng, giá tăng cao chưa từng thấy. Heo giống đạt trọng lượng 10 kg/con, giá 2,8 triệu đồng.
Trong khi đó ở Sóc Trăng là một trong những địa phương tập trung nhiều trang trại nuôi heo qui mô lớn trụ được qua đợt dịch, hiện nay cung cấp lượng heo hơi khá mạnh, tạo nguồn cung chủ lực về các cơ sở chế biết thực phẩm và lò mổ heo bán ra các chợ lân cận trên địa bàn hằng ngày.
Ông Lâm Minh Hoàng, Chi Cục trưởng Chi Cục Chăn nuôi - Thú Y Sóc Trăng, nhận xét tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trong năm qua được kiểm soát khá tốt. Một vài ổ dịch nhỏ lẻ nhờ phát hiện sớm và xử lý kịp thời nên không lây lan trên diện rộng.
Đến tháng 12/2020 đàn trâu trong tỉnh có 2.450 con, tăng hơn 6,5% so cùng kỳ năm trước, đàn bò có 54.250 con (trong đó bò sữa 9.800 con), tăng hơn 1,1% so cùng kỳ năm trước. Đặc biệt đàn heo phục hồi, tăng mạnh trở lại với hơn 122.600 con, tăng gần 23.100 con.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có tổng số lượng heo tiêu thụ khoảng 630-640 con/ngày. Trong đó heo từ nguồn cung trong tỉnh khoảng 510-520 con/ngày và từ các tỉnh khác đưa về khoảng 120-130 con/ngày.
Qua cân đối nhu cầu tiêu dùng, ông Lâm Minh Hoàng nhận định: Ngoài số lượng thịt nóng đang bán tại các chợ, hàng thịt heo còn được bán tại các siêu thị Co.opmart, Vinmart, Bách hóa xanh…cung cấp lượng thịt mát có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thú y đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng.
Trong dịp tết nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp tới khả năng cung ứng lượng heo thịt trong 5 ngày tết đảm bảo cung cấp đủ số lượng khoảng trên 5.660 con tương đương trên 424 tấn. Trong đó nguồn cung heo từ trong tỉnh khoảng 4.170 con, chiếm 74%, còn lại phải nhập từ ngoài tỉnh khoảng 1.500 con để đảm bảo cân đối cung cầu.