Chủ nhật, 20/10/2019 09:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dễ làm trước, khó làm sau

02/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Dễ làm trước, khó từng bước làm sau, nội bộ đồng lòng, lấy dân làm gốc là bí quyết để xã La Bằng (huyện Đại Từ, Thái Nguyên) khoác lên mình tấm áo mới, từ đó thực hiện thành công 19/19 tiêu chí xây dựng NTM trong năm 2014.

Dễ làm trước, khó làm sau
La Bằng biến bất lợi thành lợi thế với mũi nhọn phát triển kinh tế cây chè

Nắm bắt nhanh cơ hội

Những cung đường bê tông phẳng phiu, sạch sẽ, những ngôi nhà mái ngói, cao tầng mọc lên san sát. Nhà văn hóa, trạm y tế đến trường học được xây dựng khang trang, những sân chơi thể thao đạt chuẩn, bao quanh bởi những nương chè trải rộng, xanh ngát.

Đó là diện mạo mới của một vùng quê nghèo nay đã “thay da đổi thịt”, từng ngày khởi sắc và vươn lên mạnh mẽ.

Ông Nguyễn Xuân Nang, Bí thư Đảng uỷ, Trưởng BCĐ xây dựng NTM xã La Bằng, cho biết: “Theo kế hoạch thì đến năm 2015, La Bằng mới cán đích NTM vì 2 tiêu chí khó là cơ sở vật chất văn hóa và môi trường.

Tuy nhiên, khi nhận thấy có cơ hội giải quyết được hai tiêu chí này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã tập trung dồn sức, quyết tâm hoàn thành xong, cán đích NTM vào năm 2014, hoàn thành trước kế hoạch một năm”.

Thành tích mà La Bằng có được là minh chứng rõ ràng về những bước đi đúng đắn, những cách làm sáng tạo của lãnh đạo xã và sự đồng lòng của nhân dân.

Ngay từ những ngày đầu bắt tay vào xây dựng NTM, lãnh đạo và nhân dân xã La Bằng đã thực hiện theo phương châm “Dễ làm trước, khó từng bước làm sau”.

Đồng thời, nhận thức rõ đâu là thế mạnh và hạn chế của địa phương để có những giải pháp tập trung, kết hợp với tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và trách nhiệm của mỗi người mỗi gia đình trong xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Xuân Nang chia sẻ: “Bên cạnh việc tuyên truyền thông qua các hội nghị, trên các cụm loa phát thanh, băng rôn, khẩu hiệu, chúng tôi còn giao cho nhà trường in ra giấy từng tiêu chí, phát cho học sinh mang tận tay về cho bố mẹ.

Một mũi tên trúng hai đích, vừa là để cho bố mẹ biết và quan trọng là bản thân các em học sinh cũng nhận thức được NTM là gì. Từ đó có ý thức tham gia xây dựng NTM ít nhất là trong việc bảo vệ môi trường”.

“Ngày 21/1, chúng tôi đã nhận được quyết định công nhận đạt chuẩn NTM. Tuy vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân La Bằng luôn xác định phải không ngừng cố gắng duy trì, nâng cấp và hoàn thiện những tiêu chí đó, để làm nên một diện mạo nông thôn phát triển, an ninh đảm bảo, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao", ông Nguyễn Xuân Nang cho biết.

Các thành viên trong Ban Chỉ đạo xây dựng NTM thường xuyên xuống cơ sở trực tiếp cùng dân giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Các tổ chức, đoàn thể đẩy mạnh các phong trào xây dựng NTM với câu lạc bộ “5 không, 3 sạch” của Hội Phụ nữ, phong trào “Cựu chiến binh góp phần giữ gìn an ninh trật tự xã hội”...

Biến khó khăn thành lợi thế

Xuất phát điểm là một xã nghèo, địa hình chủ yếu là đồi núi, chính vì vậy, Đảng bộ, chính quyền xã La Bằng xác định muốn xây dựng được NTM, trước tiên phải hoàn thành quy hoạch SXNN, chuyển đổi giống vật nuôi, cây trồng phù hợp với địa phương hướng đến phát triển kinh tế bền vững, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân.

Với địa hình chủ yếu là đồi núi, La Bằng đã biến khó khăn thành lợi thế khi ưu tiên hàng đầu vào SX chè, khuyến khích nhân dân thâm canh cây chè cho năng suất, sản lượng cao.

Tiếp tục tiến hành trồng mới, trồng thay thế 54 ha chè giống mới có giá trị kinh tế, nâng tổng diện tích chè giống mới lên 162 ha tạo được nguồn nguyên liệu, sản phẩm chất lượng cao.

14-11-02_2 Cổng chào vào làng nghề truyền thống chè La Bằng

Bên cạnh đó, xã cũng mạnh dạn chuyển đổi giống vật nuôi cho phù hợp với điều kiện từng nơi. Tận dụng nguồn nước lạnh tự nhiên dưới chân núi ở xóm Kẹm đưa vào thử nghiệm mô hình chăn nuôi thủy sản, ngoài ra còn các mô hình chăn nuôi trang trại, gia trại cũng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đến nay, La Bằng có 1 HTX trồng chè đã được công nhận hoạt động có hiệu quả, thương hiệu chè La Bằng đã khẳng định được ở thị trường trong và ngoài nước. Hai mô hình chăn nuôi cá tầm và hai trang trại chăn nuôi theo mô hình tổng hợp VAC.

 Nhờ đó, thu nhập của người dân không ngừng được cải thiện, hiện thu nhập bình quân đầu người đạt 33,92 triệu đồng/người/năm.

Thực hiện quy hoạch SXNN, “một mũi tên chúng hai đích” vừa cải thiện được thu nhập, nâng cao đời sống của người dân, hoàn thành tiêu chí vừa tạo được khí thế phấn khởi cho dân. Từ đó, người dân sẽ hăng hái, tích cực hơn, trách nhiệm hơn trong việc tham gia xây dựng NTM.

Điều này được thể hiện rõ khi đã có 1.092 lượt hộ dân các xóm, tự nguyện hiến hơn 46.000m2 đất để làm đường giao thông liên xã, liên xóm, nội đồng. Tham gia đóng góp tiền của, ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi, cơ sở hạ tầng khác như nhà văn hóa, tu sửa nghĩa trang, đối ứng làm đường giao thông.

ĐẶNG DUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận