Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Dễ làm trước, khó làm sau

Thứ Hai 02/03/2015 , 06:15 (GMT+7)

Dễ làm trước, khó từng bước làm sau, nội bộ đồng lòng, lấy dân làm gốc là bí quyết để xã La Bằng (huyện Đại Từ, Thái Nguyên) khoác lên mình tấm áo mới, từ đó thực hiện thành công 19/19 tiêu chí xây dựng NTM trong năm 2014.

Nắm bắt nhanh cơ hội

Những cung đường bê tông phẳng phiu, sạch sẽ, những ngôi nhà mái ngói, cao tầng mọc lên san sát. Nhà văn hóa, trạm y tế đến trường học được xây dựng khang trang, những sân chơi thể thao đạt chuẩn, bao quanh bởi những nương chè trải rộng, xanh ngát.

Đó là diện mạo mới của một vùng quê nghèo nay đã “thay da đổi thịt”, từng ngày khởi sắc và vươn lên mạnh mẽ.

Ông Nguyễn Xuân Nang, Bí thư Đảng uỷ, Trưởng BCĐ xây dựng NTM xã La Bằng, cho biết: “Theo kế hoạch thì đến năm 2015, La Bằng mới cán đích NTM vì 2 tiêu chí khó là cơ sở vật chất văn hóa và môi trường.

Tuy nhiên, khi nhận thấy có cơ hội giải quyết được hai tiêu chí này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã tập trung dồn sức, quyết tâm hoàn thành xong, cán đích NTM vào năm 2014, hoàn thành trước kế hoạch một năm”.

Thành tích mà La Bằng có được là minh chứng rõ ràng về những bước đi đúng đắn, những cách làm sáng tạo của lãnh đạo xã và sự đồng lòng của nhân dân.

Ngay từ những ngày đầu bắt tay vào xây dựng NTM, lãnh đạo và nhân dân xã La Bằng đã thực hiện theo phương châm “Dễ làm trước, khó từng bước làm sau”.

Đồng thời, nhận thức rõ đâu là thế mạnh và hạn chế của địa phương để có những giải pháp tập trung, kết hợp với tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và trách nhiệm của mỗi người mỗi gia đình trong xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Xuân Nang chia sẻ: “Bên cạnh việc tuyên truyền thông qua các hội nghị, trên các cụm loa phát thanh, băng rôn, khẩu hiệu, chúng tôi còn giao cho nhà trường in ra giấy từng tiêu chí, phát cho học sinh mang tận tay về cho bố mẹ.

Một mũi tên trúng hai đích, vừa là để cho bố mẹ biết và quan trọng là bản thân các em học sinh cũng nhận thức được NTM là gì. Từ đó có ý thức tham gia xây dựng NTM ít nhất là trong việc bảo vệ môi trường”.

“Ngày 21/1, chúng tôi đã nhận được quyết định công nhận đạt chuẩn NTM. Tuy vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân La Bằng luôn xác định phải không ngừng cố gắng duy trì, nâng cấp và hoàn thiện những tiêu chí đó, để làm nên một diện mạo nông thôn phát triển, an ninh đảm bảo, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao", ông Nguyễn Xuân Nang cho biết.

Các thành viên trong Ban Chỉ đạo xây dựng NTM thường xuyên xuống cơ sở trực tiếp cùng dân giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Các tổ chức, đoàn thể đẩy mạnh các phong trào xây dựng NTM với câu lạc bộ “5 không, 3 sạch” của Hội Phụ nữ, phong trào “Cựu chiến binh góp phần giữ gìn an ninh trật tự xã hội”...

Biến khó khăn thành lợi thế

Xuất phát điểm là một xã nghèo, địa hình chủ yếu là đồi núi, chính vì vậy, Đảng bộ, chính quyền xã La Bằng xác định muốn xây dựng được NTM, trước tiên phải hoàn thành quy hoạch SXNN, chuyển đổi giống vật nuôi, cây trồng phù hợp với địa phương hướng đến phát triển kinh tế bền vững, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân.

Với địa hình chủ yếu là đồi núi, La Bằng đã biến khó khăn thành lợi thế khi ưu tiên hàng đầu vào SX chè, khuyến khích nhân dân thâm canh cây chè cho năng suất, sản lượng cao.

Tiếp tục tiến hành trồng mới, trồng thay thế 54 ha chè giống mới có giá trị kinh tế, nâng tổng diện tích chè giống mới lên 162 ha tạo được nguồn nguyên liệu, sản phẩm chất lượng cao.

14-11-02_2
Cổng chào vào làng nghề truyền thống chè La Bằng

Bên cạnh đó, xã cũng mạnh dạn chuyển đổi giống vật nuôi cho phù hợp với điều kiện từng nơi. Tận dụng nguồn nước lạnh tự nhiên dưới chân núi ở xóm Kẹm đưa vào thử nghiệm mô hình chăn nuôi thủy sản, ngoài ra còn các mô hình chăn nuôi trang trại, gia trại cũng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đến nay, La Bằng có 1 HTX trồng chè đã được công nhận hoạt động có hiệu quả, thương hiệu chè La Bằng đã khẳng định được ở thị trường trong và ngoài nước. Hai mô hình chăn nuôi cá tầm và hai trang trại chăn nuôi theo mô hình tổng hợp VAC.

 Nhờ đó, thu nhập của người dân không ngừng được cải thiện, hiện thu nhập bình quân đầu người đạt 33,92 triệu đồng/người/năm.

Thực hiện quy hoạch SXNN, “một mũi tên chúng hai đích” vừa cải thiện được thu nhập, nâng cao đời sống của người dân, hoàn thành tiêu chí vừa tạo được khí thế phấn khởi cho dân. Từ đó, người dân sẽ hăng hái, tích cực hơn, trách nhiệm hơn trong việc tham gia xây dựng NTM.

Điều này được thể hiện rõ khi đã có 1.092 lượt hộ dân các xóm, tự nguyện hiến hơn 46.000m2 đất để làm đường giao thông liên xã, liên xóm, nội đồng. Tham gia đóng góp tiền của, ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi, cơ sở hạ tầng khác như nhà văn hóa, tu sửa nghĩa trang, đối ứng làm đường giao thông.

Làng nghề Phja Thắp vào mùa

Làng nghề Phja Thắp vào mùa

Nông thôn mới 08/08/2020 - 08:17

Khi nhắc đến làng nghề làm hương truyền thống của người Nùng ở Cao Bằng ai cũng biết đến làng Phja Thắp tại xã Quốc Dân, huyện Quảng Hòa.

Huyện Phù Cừ đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Phù Cừ đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 06/08/2020 - 22:05

Huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào ngày 6/8.

Hải Phòng tôn vinh gương tiêu biểu ủng hộ xây dựng nông thôn mới

Hải Phòng tôn vinh gương tiêu biểu ủng hộ xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 06/08/2020 - 17:27

Trong 9 gương mặt tiêu biểu của Hải Phòng năm 2019, có 1 trường hợp đóng góp gần 20 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới tại quê hương.

Tinh bột nghệ OCOP ở Vĩnh Phúc

Tinh bột nghệ OCOP ở Vĩnh Phúc

OCOP 03/08/2020 - 09:00

Sau 4 năm đầu tư chế biến, tinh bột nghệ của Cty Cổ phần Nghệ và trà xanh Tam Đảo (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) được chọn là sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh.

Tổ chức cuộc thi về Chương trình OCOP trên mạng Internet

Tổ chức cuộc thi về Chương trình OCOP trên mạng Internet

Nông thôn mới 01/08/2020 - 15:58

Cuộc thi này nhằm khuyến khích toàn thể nhân dân trên địa bàn Hà Tĩnh tham dự, với cơ cấu giải đặc biệt lên đến 10 triệu đồng.

Khen thưởng 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Khen thưởng 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 31/07/2020 - 14:10

3 xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà), Cẩm Nhượng, Cẩm Thịnh (huyện Cẩm Xuyên) được UBND tỉnh Hà Tĩnh khen thưởng mỗi xã 1 tỷ đồng.

Sơn Ninh phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Sơn Ninh phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Nông thôn mới 31/07/2020 - 07:35

Xã Sơn Ninh, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2017.

Long An: Xã thuần nông Phước Hậu đạt chuẩn NTM nâng cao

Long An: Xã thuần nông Phước Hậu đạt chuẩn NTM nâng cao

Nông thôn mới 30/07/2020 - 21:35

Ngày 30/7, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An treo cờ đỏ rực chào đón danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao...

222 xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới

222 xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 30/07/2020 - 14:53

Thông tin 222 xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới được công bố tại buổi làm việc giữa Bộ NN-PTNT và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội chiều 30/7.

Huyện Bình Giang đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Bình Giang đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 30/07/2020 - 13:48

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đạt chuẩn nông thôn mới.

Thêm 5 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Thêm 5 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Nông thôn mới 30/07/2020 - 10:10

Tính đến thời điểm này, Thanh Hóa có 379 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Xây dựng NTM gắn với an ninh nguồn nước

Xây dựng NTM gắn với an ninh nguồn nước

Nông thôn mới 30/07/2020 - 09:30

Nhiều vấn đề liên quan đến an ninh nguồn nước được đưa ra tại Hội thảo “Đánh giá thực trạng về an ninh nguồn nước tại Thái Nguyên gắn với chương trình xây dựng NTM”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Yên Bái xây dựng thành công 94 sản phẩm OCOP

Yên Bái xây dựng thành công 94 sản phẩm OCOP

Tỉnh Yên Bái có nhiều sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cho các tiểu vùng khí hậu khác nhau. Hết năm 2020, Yên Bái đã hoàn thành xây dựng 94 sản phẩm OCOP…