Thứ tư, 20/06/2018 11:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đề Toán khó, nhiều thí sinh bị kỷ luật

04/07/2011, 14:54 (GMT+7)

Sáng 4/7, nhiều thí sinh lắc đầu khi rời phòng thi vì đề Toán dài và có một số câu khó. Hàng loạt trường hợp bị đình chỉ do mang theo điện thoại di động, một số trường hợp nghi vấn đang được công an theo dõi.

(Theo VnExpress)

Sáng nay, nhiều thí sinh lắc đầu khi rời phòng thi vì đề Toán dài và có một số câu khó. Hàng loạt trường hợp bị đình chỉ do mang theo điện thoại di động, một số trường hợp nghi vấn đang được công an theo dõi. 

Tại điểm thi của ĐH Kinh tế Quốc dân, thí sinh Nguyễn Thị Quyên (Bắc Giang) thi khoa Kế toán cho biết, đề sát với chương trình học nhưng hơi dài, muốn làm hết phải tận dụng tối đa thời gian. Câu 7b là câu khó vì phương trình rất phức tạp, phải biến đổi nhiều lần.

Tại điểm thi ĐH Kinh doanh và công nghệ, thí sinh Lê Quang Huy (Thanh Hóa) cho biết: "Đề thi này em làm được 70%, đề thi hơi dài. Câu giải hệ phương trình, ý 2 của câu 2 rất khó, em giải mãi không ra".

Thí sinh trao đổi bài làm sau khi rời phòng thi

Tại Nghệ An, ở điểm thi THPT Phan Bội Châu (TP Vinh), khi tiếng trống thu bài chưa điểm, một số thí sinh đã bước ra phòng thi với khuôn mặt khá buồn vì theo các em đề toán khó. "Dù đã rất cố gắng nhưng em chỉ làm được khoảng 50% bài thi và chưa biết đúng sai thế nào", một nữ thí sinh dự thi vào ngành Kế toán ĐH Vinh than phiền.

Tuy nhiên, một số học sinh có học lực khá, giỏi lại tỏ ra khá hào hứng với đề thi môn Toán. “Đề thi hơi dài nhưng kiến thức khá cơ bản, nhất là phần riêng, nếu nắm vững kiến thức thì sẽ làm được bài. Em làm được hơn 85%", thí sinh Nguyễn Đức Nam phấn khởi.

Ông Đinh Xuân Khoa, Hiệu trưởng ĐH Vinh – Trưởng cụm thi Vinh cho biết, sáng nay, có hơn 28.000 thí sinh đến dự thi môn Toán, có một thí sinh bị đình chỉ thi vì mang tài liệu vào phòng. Trường cũng xét đặc cách vào đại học cho thí sinh Lê Đình Thành, bị liệt 2 chân do chất da cam.

Tại ĐH Huế, đề Toán trải rộng, có nhiều câu phân loại nên nhìn chung ít em làm được hết bài. “Em thấy khó nhất là câu 5 với yêu cầu tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức. Các bạn thi cùng phòng với em đều không làm được câu này”, thí sinh Nguyễn Thị Ngân cho biết.

Cùng nhận định như Ngân, thí sinh Trần Thị Hà, quê Nghệ An, đăng ký thi vào ngành Kế toán (ĐH Kinh tế Huế) nói: “Đề Toán năm nay khó hơn nhiều so với đề của kỳ thi đại học năm ngoái. Cố gắng hết sức em cũng chỉ làm được khoảng 30% bài thi. Riêng câu 5 phải bỏ trống”.

Tại TP HCM, phần lớn thí sinh đều bước ra khỏi phòng thi trong tâm trạng không mấy vui vẻ vì đề dài và khó. Mồ hôi nhễ nhại bước ra khỏi cổng trường, Phạm Thị Dung thí sinh đến từ Bình Phước cho biết chỉ làm được khoảng khoảng 4 đến 5 điểm. "Cấu trúc của đề cũng giống năm ngoái, nhưng khó hơn, đòi hỏi thí sinh phải nắm vững kiến thức và làm nhiều thể loại".

Tự tin hơn, Hồng Minh học sinh trường THPT Gia Định TP HCM cho biết làm được khoảng 70%. Khó nhất là câu hỏi giải hệ phương trình và tính khoảng cách trong câu hình học. "Em phải mất khá nhiều thời gian cho hai câu hỏi này mới tìm ra kết quả. Với đề bài này em phải có thêm một giờ mới có thể làm hết được", Minh nói..

Thí sinh dự thi môn Toán tại Hà Nội

Sáng nay, ông Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng ĐH Thủy lợi cho biết, so với số thí sinh đến làm thủ tục ngày hôm qua, con số đến dự thi có tăng lên 17 thí sinh, đạt 72,52%. ĐH Thủy lợi có 4 thí sinh bị đình chỉ thi, trong đó 3 em mang điện thoại và một em mang tài liệu vào phòng thi .

"Ở điểm thi ngay tại trường, chúng tôi đã đình chỉ một thí sinh mang điện thoại vào phòng thi. Dù điện thoại đã tắt nguồn nhưng vẫn là vi phạm quy chế", ông Kim cho biết. Sự việc được giám thị phát hiện ngay sau khi tính thời gian làm bài chừng 2 phút. Ban chỉ đạo thi, công an thường trực đã lập biên bản xử lý.

Cũng theo ông Kim, trước kì thi trường cũng xếp một thí sinh vào diện nghi vấn khi ảnh dán trong hồ sơ là đúng của thí sinh, nhưng ảnh để trong túi hồ sơ để trường làm thẻ lại là một người khác. Trường hợp này trường đã đề nghị PA83 (Phòng An ninh chính trị nội bộ) đến chụp ảnh, lưu lại để theo dõi.

"Sau mỗi môn thi, giám thị đều ghi lại nhật kí số báo danh những em nào nghi vấn để giám thị sau theo dõi đề phòng gian lận", ông Kim cung cấp.

Tại ĐH Giao thông Vận tải, sau khoảng 30 phút phát đề, hai thí sinh cũng bị phát hiện mang điện thoại vào phòng thi. Ông Lê Hoài Đức, trưởng phòng công tác chính trị sinh viên của trường cho biết, khi giám thị thấy túi quần thí sinh cộm lên, đã kiểm tra và phát hiện ra.

Phụ huynh ngóng chờ con em

ĐH Bách Khoa Hà Nội năm nay có đổi mới trong tuyển sinh, mỗi thí sinh khi đến dự thi sẽ được phát một tờ đăng kí nguyện vọng bổ sung, nếu trượt nguyện vọng 1 các em sẽ được chuyển xuống nguyện vọng này. Bà Phạm Thu Thủy, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, đây là hình thức giảm rủi ro cho thí sinh.

Bà Thủy cho biết thêm, năm học này, thực hiện theo quy chế của Bộ GD&ĐT, ĐH Bách khoa Hà Nội tuyển thẳng bốn thí sinh khiếm thị. Đây là những học sinh ba năm liền là học sinh giỏi, có hạnh kiểm tốt. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, phòng đào tạo đã tổ chức phỏng vấn, sau đó, các khoa chuyên ngành mà các em đăng kí sẽ tiếp tục phỏng vấn.

Chiều nay thí sinh dự thi môn Lý.

Sáng nay, trước khi bóc đề thi môn Toán 10 phút, thí sinh Lê Văn Toàn ở xã Hải Thiện (Hải Lăng, Quảng Trị) phải rời phòng thi do những cơn đau nhức từ vết mổ ruột thừa. Toàn cho biết em được Bệnh viện Triệu Hải (Quảng Trị) mổ từ ngày 30/6. Chiều 3/7, Toàn xin xuất viện rồi bắt xe vào Huế để không bỏ lỡ kỳ thi. Do vết thương chưa lành nên khi ngồi làm bài, Toàn không chịu nổi cơn đau.

Trước đó đêm 3/7, thí sinh Nguyễn Thị Hà quê xã Phong Thịnh (Thanh Chương, Nghệ An) phải phẫu thuật mổ ruột thừa tại Bệnh viện ĐH Y Dược Huế. Bác sĩ xác nhận Hà bị viêm ruột thừa và phải mổ ngay. Đến sáng 4/7, ngày thi đại học đầu tiên em vẫn chưa thể đến phòng thi dự thi môn Toán. “Em phải bình phục thật nhanh để dự thi đại học đợt 2 vào ĐH Y Dược Huế, khoa Điều dưỡng”, Hà cho biết.

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận