Thứ tư, 26/09/2018 07:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đẹp trai... lại chiến thắng

18/06/2012, 11:03 (GMT+7)

“Lịch sử” của cuộc thi SM-ĐH đã lặp lại, khi “đẹp trai luôn thắng hát hay”.

Sau đêm thi SM-ĐH tuần trước, thí sinh Vũ Hà Anh, người thể hiện ca khúc “Tim anh trôi về em” (Quốc Bảo) đã là người nhận được số tin nhắn bình chọn từ khán giả cao nhất… dù Hà Anh không phải là thí sinh có giọng hát ấn tượng nhất đêm đó. Như vậy, “lịch sử” của cuộc thi SM-ĐH đã lặp lại, khi “đẹp trai luôn thắng hát hay”.

Trong đêm thi thứ 2, với chủ đề đêm nhạc Pop, có thể thấy sự ổn định của 3 thí sinh nam được đánh giá cao nhất ở mức độ đầu tư, giọng hát và xử lí ca khúc là Trung Quân, Việt Anh và Thanh Tâm. Với ca khúc “Chạm” (sáng tác: Giáng Son), thí sinh trẻ tuổi này cho thấy bản lĩnh riêng khi hát rất đơn giản một ca khúc giàu cá tính, xử lí tinh tế và hiệu quả, Trung Quân nhận được nhiều lời khen ngợi từ bộ 3 Hội đồng nghệ thuật.

Trung Quân nhận được nhiều lời khen ngợi sau 2 đêm thi đầu tiên

Còn Việt Anh, thể hiện một ca khúc từng được Hà Linh và Minh Chuyên đem ra thi ở các kì SM-ĐH trước là “Tình nhân” (sáng tác: Tăng Nhật Tuệ), Việt Anh được tán thưởng bởi lối hát tự sự, giàu cảm xúc và kĩ thuật. Riêng Thanh Tâm, là một thí sinh không chuyên nhưng chính ca sĩ Tùng Dương đã thán phúc và nhận định, “nhường biệt danh quái cho Thanh Tâm” vì lối biểu diễn cá tính, cách xử lí ca khúc và trang phục “quái”.

Hai ca sĩ được đặc cách từ cuộc thi Sao Mai 2011 là Huy Quyết và Thúy Trang, được nhiều khán giả đặt kì vọng vào chất lượng chuyên môn nhất cuộc thi năm nay. Ở khía cạnh nào đó, thì cả 2 vẫn thể hiện được sự ổn định và có phong cách riêng, nhưng thiếu cá tính để bật hẳn lên trong số 12 thí sinh. Huy Quyết chọn ca khúc “Dòng thời gian” (sáng tác: Nguyễn Hải Phong), với giọng hát tốt, Huy Quyết hát sạch sẽ nhưng biểu diễn lại thiếu đi sự mới lạ.

Thúy Trang vẫn trung thành với nhạc sĩ trẻ Phạm Thanh Hà khi chọn ca khúc “Lắng nghe”, nhưng hình ảnh nhẹ nhàng, sang trọng mà cô hướng tới vẫn chưa thuyết phục khi bị chê là “thiếu cảm xúc”.

Ở nhóm thí sinh còn lại, nổi bật hơn cả là Vũ Hà Anh và Thanh Thanh vì cả 2 đều có điểm thu hút riêng. Hà Anh trẻ trung và bảnh bao, vốn là lợi thế rất lớn trong các cuộc thi có “thước đo” là khán giả bình chọn. Ở đêm biểu diễn, Hà Anh khoe tài tự sáng tác ca khúc nhưng với “Cuộc sống tôi”, thí sinh này bị chê là non khi sáng tác, hát cũng chưa hay do quá nặng về trình diễn.

Còn Thanh Thanh, cô sinh viên ĐH Ngoại thương được nhận định là có tố chất nghệ sĩ sẵn có, nhưng với “Thời gian để yêu” (sáng tác: Đỗ Bảo), Thanh hát chưa tới và bị bộ 3 Hội đồng nghệ thuật chê “chưa thể hiện được nhiều” và “có nhiều lỗi trong kĩ thuật hát”.

Hai MC Mỹ Lan và Danh Tùng lúng túng trong việc sử dụng từ ngữ, thiếu kiến thức về âm nhạc và trên một số mạng xã hội, nhiều khán giả… đã yêu cầu thay đổi MC trong các đêm thi tới.

Với Duy Khánh, một thí sinh đã từng ra album trước khi đi thi, bị chê là “sến” khi Duy Khánh hát một ca khúc nhạc phim truyền hình là “Vệt nắng cuối trời” (sáng tác: Tiến Minh). Đây là trường hợp gây tranh cãi, bởi nếu xét về mặt nghệ thuật thì bị chê tơi bời, nhưng ở góc độ khán giả nghe nhạc truyền hình, có thể nhận thấy, đây là một màn biểu diễn khá thu hút nếu xét theo công thức: bài hát quen thuộc, giọng hát dễ cảm và ngoại hình bảnh bao. Và cũng có thể, con đường đi theo ca sĩ thị trường đã được thí sinh này quyết định theo đuổi ngay từ đầu.

Một số thí sinh bị “đuối” trong đêm nhạc Pop như: Phú Qúy, Đông Hùng và Nam Hùng, Nhật Trang, các thí sinh này đều được nhận định là “hát không quá đặc sắc hoặc bài hát không phù hợp”, dù có nhiều thí sinh tiến bộ hơn đêm thi đầu tiên như: Nhật Trang, Nam Hùng.

Bộ 3 Hội đồng nghệ thuật là ca sĩ Tùng Dương, nhà biên kịch Phan Huyền Thư và nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong đều làm tốt vai trò khi đưa ra những nhận định khá sát về giọng hát, phong cách, cảm xúc cho các thí sinh.

T.N

Đang được quan tâm

Gửi bình luận