Thứ hai, 23/07/2018 07:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

ĐHQG Hà Nội tổ chức thành công thi đánh giá năng lực

03/06/2015, 06:20 (GMT+7)

Trong 4 ngày, từ 30/5 đến 2/6, ĐHQG Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2015. 

ĐHQG Hà Nội tổ chức thành công thi đánh giá năng lực
Thí sinh tham gia kỳ thi ĐGNL

Chống tiêu cực, hướng đến năng lực toàn diện

Đợt 1 kỳ thi ĐGNL, gồm 8 ca thi để tuyển sinh vào các ngành ĐH của các trường, khoa thành viên. Đợt 1 này, ĐHQG Hà Nội tổ chức tại 7 địa phương với 9 cụm thi, chia làm 21 điểm thi.

Tại TP Hà Nội có 3 cụm thi với 11 điểm thi. Cụm 1 có 2 điểm thi là Trung tâm Khảo thí, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Công nghệ. Cụm 2 có 4 điểm thi là ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Khoa học Tự nhiên, CĐ Thực hành FPT, ĐH Thăng Long. Cụm 3 có 4 điểm thi, trong đó có 1 điểm tại ĐH Tài nguyên và Môi trường và 3 điểm thi tại ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Tổng số TS dự thi là 45.163, được chia thành 1.342 phòng thi. Gần 700 cán bộ đã được huy động cho công tác coi thi và số máy tính được tập hợp cho một ca thi là 6.750.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh ĐHQG Hà Nội cho biết, cấu trúc đề thi ĐGNL tương thích với đề thi mẫu đã được ĐHQG Hà Nội công bố trên website của ĐHQG Hà Nội. Đặc biệt, định dạng đề thi chính thức không khác với đề thi mẫu.

Mỗi thí sinh sẽ làm một đề thi riêng do máy tính tổ hợp từ bộ cơ sở dữ liệu nguồn là 4.000 câu hỏi. Đề thi được ra theo hình thức trắc nghiệm, trả lời trực tiếp trên máy tính. Thí sinh làm bài thi xong sẽ biết được ngay kết quả làm bài của mình.

Bài thi ĐGNL gồm 140 câu hỏi trắc nghiệm, với thời gian làm bài 195 phút. Bài thi gồm 3 phần riêng biệt, với thời gian hạn định từng phần khác nhau. Thí sinh sau khi làm xong phần 1 thì mới được làm phần 2, kết thúc phần 2 mới được làm phần 3 và thí sinh không thể quay lại các phần đã kết thúc để làm lại.

Đề thi của mỗi thí sinh do máy tính tổ hợp từ cơ sở dữ liệu nguồn và đến giờ thi, thí sinh mới biết đề thi của mình như thế nào. Bản thân quy trình tổ hợp đề này hạn chế được việc quay cóp, nhìn bài, sự hỗ trợ từ bên ngoài. Với 140 câu hỏi làm trong 195 phút, mỗi thí sinh làm một đề khác nhau, thi xong thí sinh biết kết quả ngay.

Một trong những mục tiêu để ĐHQG Hà Nội thiết kế phương thức thi đánh giá năng lực là nhằm góp phần thay đổi cách học lệch, học tủ, học trọng tâm hay học thuộc lòng của học sinh phổ thông. Đề thi có nhiều câu hỏi quan tâm đến vấn đề thực tiễn cuộc sống, đòi hỏi thí sinh phải hướng đến việc học để có một năng lực toàn diện.

Vừa sức thí sinh

Đây là lần đầu tiên thí sinh được thực hiện bài thi trên máy tính, mỗi thí sinh sẽ có một đề thi riêng do máy tính tổ hợp từ bộ cơ sở dữ liệu đề nguồn.

Đối với phần thi đánh giá năng lực được thí sinh nhìn nhận là không dễ nhưng không quá khó, mặc dù các câu hỏi có phạm vi rộng nhưng đều bám sát nội dung 3 năm học THPT cũng như có một số câu cần phải vận dụng kiến thức ngoài cuộc sống.

Với tổng số 140 câu, mức độ phân loại được chia theo tỷ lệ: 20% ở cấp độ dễ, 60% trung bình và 20% ở cấp độ khó. Đa phần thí sinh cho biết mức điểm của mình nằm trong khoảng từ 70 - 110 điểm.

Cấu trúc của đề thi đòi hỏi một kiến thức rất tổng hợp, với 140 câu hỏi bao gồm: phần 1 có 50 câu hỏi cho kiến thức toán học (tư duy định lượng) và phần 2 có 50 câu hỏi cho kiến thức Ngữ văn (tư duy định tính).

Phần tự chọn, thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 hợp phần: kiến thức Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc kiến thức Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), mỗi hợp phần gồm 40 câu.

Thí sinh sẽ làm bài trong thời gian 195 phút để đánh giá năng lực, gồm các kiến thức trong sách giáo khoa bậc trung học và nội dung tập trung chủ yếu (khoảng 70% nội dung) trong chương trình sách giáo khoa lớp 12.

GS Lâm Quang Thiệp, nguyên Vụ trưởng Vụ GDĐH (Bộ GD-ĐT), cho rằng kỳ thi nhằm cải tiến tuyển sinh theo phương hướng hiện đại, trong đó đáng biểu dương nhất là việc mạnh dạn áp dụng hình thức trắc nghiệm tất cả các môn cho một kỳ thi để mang tính đại trà.

Đến hết ngày 2/6, có 43.369 thí sinh có mặt tham gia kỳ thi (đạt 96%); số bài thi có số điểm từ 70 trở lên chiếm 72,8%; có 2 thí sinh đạt điểm cao nhất là 125 điểm (tổng điểm tối đa của bài thi là 140 điểm), trong đó 1 thí sinh ở điểm thi ĐH Công nghiệp Hà Nội và 1 thí sinh ở cụm thi Đại học Vinh.

Đạt 120 điểm (trong tổng số 140 điểm), thí sinh Nguyễn Thị Hương Liên, trường THPT Lê Văn Thịnh (Bắc Ninh), chia sẻ: “Đề thi rất hay và toàn diện, đánh giá được năng lực HS và lựa chọn được HS ưu tú nhất”. Thí sinh này cũng cho biết, trong quá trình làm bài thi, có một vài trục trặc từ máy tính nhưng đã được cán bộ coi thi xử lý kịp thời.

Còn thí sinh Đỗ Đức Lân, HS trường THPT Amsterdam (Hà Nội), đạt 119 điểm khẳng định, đề thi rộng, có cả kiến thức lớp 10 và 11 nên phân loại được thí sinh. “Em thi khối B nên một số câu hỏi về kiến thức Vật lý khiến em mất thời gian; đồng thời, một số câu hỏi về đời sống trong đề thi em cũng lãng quên”, thí sinh này cho biết.

Đa số thí sinh khi được hỏi đều cho rằng nên phổ biến rộng mô hình thi ĐGNL vì đề thi không thiên lệch, chỉ cần tập trung học những kiến thức trên lớp cũng đã làm được bài, không cần phải học tủ hay ôn luyện cấp tốc...

Nhận phiếu đăng ký xét tuyển từ ngày 8/6

Ông Sái Công Hồng, GĐ Trung tâm Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục của ĐHQG Hà Nội cho biết, sau ngày 6/6 sẽ gửi giấy báo kết quả đánh giá năng lực đến thí sinh. Từ ngày 8 đến 25/6 là thời gian nhận phiếu đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đợt 1; và đợt 2 từ ngày 10/8 đến 25/8. Hồ sơ gồm phiếu ĐKXT (mẫu phiếu lấy trên website của Trung tâm), giấy chứng nhận ưu tiên nếu có, lệ phí ĐKXT 30.000 đồng/thí sinh cho vào phong bì có dán tem.

Thí sinh đăng ký tối đa 3 ngành học, đăng ký xét tuyển vào một trường thành viên trực thuộc ĐHQG Hà Nội. Về nguyên tắc xét tuyển ĐHQG Hà Nội sử dụng bài đánh giá năng lực đợt 1 để xét cho đợt 1, xét nguyện vọng từ trên cao xuống thấp và dành chỉ tiêu để xét tuyển đợt 2.

“Kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức nhằm phục vụ công tác tuyển sinh vào bậc đại học chính quy ở ĐHQG Hà Nội. Chúng tôi nghĩ rằng, công nghệ, phần mềm, quy trình mà áp dụng trong kì thi đánh giá năng lực này có thể áp dụng cho quy mô lớn hơn” (PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Phó giám đốc ĐHQG Hà Nội).

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn lưu ý thí sinh chỉ được ĐKXT tối đa 3 ngành học xếp theo thứ tự ưu tiên. Và, chỉ được đăng ký vào 1 trường hoặc khoa trực thuộc của ĐHQG Hà Nội.

Chậm nhất, ngày 29/6 trường này sẽ công bố kết quả xét tuyển. Số trúng tuyển đợt 1 không được xét đợt 2. Nếu thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 vẫn có quyền đăng ký đợt sau hoặc thi tiếp đợt sau để lấy kết quả cao hơn.

Giấy trúng tuyển được gửi đến thí sinh trước 25/7 đối với đợt 1 và 1/9 đối với đợt 2. Từ ngày 25/8 đến 10/9 là thời gian nhập học. Kết quả bài thi đánh giá năng lực có giá trị trong 2 năm.

Ông Sơn cho biết, đối với tuyển sinh của trường ĐH Ngoại ngữ, điểm của đánh giá năng lực là điều kiện cần, còn điểm của môn Ngoại ngữ là điều kiện đủ. Khoa Y dược thống nhất chọn hồ sơ thí sinh từ phần Tự nhiên.

KIỀU KHẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận