“Nếu chỉ nghĩ đến lợi nhuận, có lẽ sẽ khó tạo thành công trong quá trình sản xuất rau hữu cơ, bởi quy trình trồng rất nghiêm ngặt mới có thể cho ra sản phẩm rau tuyệt đối an toàn, đậm vị”, chị Đỗ Thị Phương, chủ mô hình sản xuất rau sạch Ánh Dương, phường Vạn An (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) chia sẻ.

" /> Đi đầu trồng rau hữu cơ ở Bắc Ninh
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đi đầu trồng rau hữu cơ ở Bắc Ninh

Thứ Hai 29/07/2019 , 08:56 (GMT+7)

“Nếu chỉ nghĩ đến lợi nhuận, có lẽ sẽ khó tạo thành công trong quá trình sản xuất rau hữu cơ, bởi quy trình trồng rất nghiêm ngặt mới có thể cho ra sản phẩm rau tuyệt đối an toàn, đậm vị”, chị Đỗ Thị Phương, chủ mô hình sản xuất rau sạch Ánh Dương, phường Vạn An (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) chia sẻ.

Cũng bằng niềm đam mê, vượt khó ấy, chị đã thành công và hiện đang cung cấp rau sạch cho hơn 10 trường Mầm non ở thành phố và 9 trường Mầm non của huyện Thuận Thành. Mô hình rau sạch của chị còn là nguồn cung cấp rau uy tín, chất lượng cho người dân thành phố Bắc Ninh.

Công nhân đang tỉa ngọn cho dưa ra quả.

Nhìn những luống rau, dưa, cà tím, đỗ, rau thơm xanh mướt, dài tít tắp dưới lớp phun sương nhẹ của nhà lưới, nhà kính, chúng tôi thực sự nể phục. Vừa giới thiệu tác dụng của từng loại rau, chị Phương vừa chia sẻ: Từ năm 2003, gia đình tìm hướng trồng rau an toàn với mong muốn đem nguồn rau sạch cung cấp cho người dân, bởi trong nhà có tới mấy kỹ sư nông nghiệp (chị cười). Nhưng trong quá trình thực hiện, thực sự rất vất vả.

Thời điểm đó, rau sạch, rau bẩn lẫn lộn, nên đầu ra bấp bênh, công sức của mình bỏ ra chưa được người dân coi trọng, cũng nản, rồi không duy trì được. Song với niềm đam mê sản xuất rau sạch, năm 2017, gia đình quyết tâm thuê hơn 6.000m2 đất nông nghiệp của người dân thôn Đương Xá, phường Vạn An trong vòng 10 năm, đầu tư hơn 1 tỷ đồng cải tạo đất, xây dựng nhà lưới, nhà kính, hệ thống phun tưới... và bắt tay vào thực hiện, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất rau hữu cơ của Viện Nghiên cứu rau, quả Việt Nam.

Đơn cử như khâu làm đất, phải mất 1 năm phơi, cày ải, cắt cỏ (không phun thuốc diệt cỏ), rồi trộn với phân hữu cơ ủ mục gồm bột ngô, đỗ tương, cám trộn, xong mới tiến hành đánh luống, trồng rau. Trong quá trình chăm sóc, tuyệt đối không phun hóa chất, không bón phân lân, phân đạm, 100% dùng phân hữu cơ ủ mục, phun tưới nước sạch và dọn cỏ thủ công.

Rau thơm các loại có thể ăn sống tại vườn, không cần rửa. Đến nay, công sức, niềm đam mê của chị được bù đắp bằng những luống rau ăn lá xanh mướt, đủ các loại cải, dền, mồng tơi, rau đay, rau ngót, rau muống, rau thơm các loại; những giàn mướp, đỗ, dưa, cà trĩu quả. Trung bình cho thu hoạch hơn 2 tấn/vụ, giá bán khoảng 25 - 30.000 đồng/kg. Mỗi tháng cho thu hoạch 1 lứa.

Hiện tại, mô hình rau sạch Ánh Dương có 5 công nhân và 2 kỹ thuật viên chăm sóc. Sản lượng rau đủ cung ứng cho 20 trường học trong tỉnh và có 2 cơ sở bán lẻ tại thành phố Bắc Ninh. Chị Phương cho biết thêm: Để cung cấp đủ nguồn rau, củ, quả sạch cho các trường học cũng như người dân, mô hình rau Ánh Dương còn liên kết với trang trại sản xuất rau, củ, quả sạch trên Mộc Châu (Sơn La).

Sở dĩ lựa chọn địa điểm trên đấy bởi thời tiết thuận lợi, rất nhiều củ, quả trái vụ thích nghi được, năng suất, chất lượng cao, nên bảo đảm đủ nguồn rau, củ, quả an toàn. Mô hình rau hữu cơ Ánh Dương thực sự thành công, cung ứng nguồn rau sạch lớn cho xã hội, nhất là học sinh các trường Mầm non được thụ hưởng đầu tiên, góp phần nuôi dưỡng trẻ em một cách khỏe mạnh, khoa học nhất.

Hiện nay, ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn đang là mối đe dọa lớn đến sức khỏe của con người. Sản phẩm sạch, an toàn là nhu cầu thiết yếu trong đời sống xã hội. Niềm đam mê trồng rau hữu cơ của chị Phương chính là muốn góp một phần công sức của mình để đem đến thực phẩm sạch cho người tiêu dùng, hạn chế dần những hóa chất độc hại trong thức ăn hàng ngày của con người.

Mục tiêu đặt ra, chị sẽ tiếp tục phát triển nhiều mô hình trồng rau hữu cơ và tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tất cả các trường học trong tỉnh cho các cháu ăn rau sạch, bảo đảm trẻ phát triển khỏe mạnh.

 

Báo Bắc Ninh

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Trồng trọt 06/07/2020 - 20:06

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Trồng trọt 06/07/2020 - 13:49

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang cho biết, tỉnh này vừa có thêm 1.091 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ.

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:09

Năm nay nhiều nông dân trồng khóm ở Hậu Giang rất phấn khởi vì trúng mùa và bán được giá cao gấp đôi so với năm trước.

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:07

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Ninh Thuận, đến tháng 6/2020 toàn tỉnh đã bao lưới được 142,73/1.034 ha táo ứng dụng kỹ thuật “Bao lưới chống ruồi vàng”, với 533 hộ áp dụng.

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Trồng trọt 06/07/2020 - 07:49

Tính đến ngày 20/6/2020, tổng dung tích hồ chứa toàn tỉnh Ninh Thuận còn khoảng 23 triệu/194 triệu m3, đạt khoảng 12% so với tổng dung tích thiết kế.

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:36

Trong bối cảnh nắng hạn gay gắt kéo dài, Bình Định phải chắt chiu từng giọt nước tưới để đảm bảo đủ cung ứng cho cây trồng vụ hè thu và vụ mùa năm 2020.

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:18

Cây kiệu được trồng ở một số huyện của tỉnh Cao Bằng có triển vọng trở thành cây xóa đói, giảm nghèo, làm giàu cho bà con nông dân vùng biên giới.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Dù điều kiện chăn nuôi lợn chưa thực sự đảm bảo nhưng nhiều hộ dân ở Quảng Nam vẫn đầu tư tái đàn, thậm chí còn nuôi với quy mô lớn hơn trước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.