Thứ tư, 15/08/2018 06:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Địa chỉ "đỏ" tuyển dụng lao động

02/02/2012, 12:05 (GMT+7)

Trung tâm giới thiệu việc làm số 2 Hà Nội là một trong hai đơn vị tuyển dụng, “môi giới” việc làm cho người lao động có uy tín trên địa bàn.

Trung tâm giới thiệu việc làm số 2 Hà Nội là một trong hai đơn vị tuyển dụng, “môi giới” việc làm cho người lao động có uy tín trên địa bàn.

Ông Lê Văn Hùng, GĐ TT cho rằng, năm 2011 thị trường lao động trên địa bàn TP Hà Nội có nhiều biến động do khủng hoảng kinh tế thế giới trong thời gian dài, ảnh hưởng tới các DN; nhất là trong lĩnh vực sản xuất và gia công hàng xuất khẩu nên phải cắt giảm nguồn nhân lực. Cộng với đó, người lao động không đủ năng lực hoặc năng lực có thừa nhưng không đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng.

Cũng theo ông Hùng, tình trạng thừa thầy thiếu thợ ở Hà Nội đã đẩy DN khó khăn khi tuyển dụng. Nguồn cung lao động đến tìm việc tại Sàn giao dịch việc làm chủ yếu là học sinh mới ra trường và lao động có chất lượng đào tạo thấp hoặc chưa qua đào tạo, khả năng tìm việc làm khó. Các Cty đến tham gia Sàn giao dịch việc làm phần lớn là DN thuộc ngành nghề SX-KD gặp khó khăn, điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, yêu cầu cường độ lao động cao, thu nhập thấp đã ảnh hưởng đến kết quả của mỗi phiên giao dịch.

Đơn cử từ năm 2009- 2011 đã có 54.304 lượt người được phỏng vấn và tiếp nhận hồ sơ tuyển dụng, trong đó 17.830 lao động được tuyển dụng. Tuy nhiên, tỷ lệ tuyển dụng lao động có trình độ trung học, công nhân kỹ thuật chỉ đáp ứng được 18,6% nhu cầu; trong khi tỷ lệ tuyển dụng lao động trình độ đại học lại vượt quá nhu cầu DN (tới 117,2%). Trung bình mỗi phiên giao dịch việc làm mới chỉ đáp ứng được 4,51% nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông của các DN tham gia.

Theo ông Hùng phía tây Hà Nội là khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh, diện tích đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sử dụng lớn, dân số đông; lực lượng trong độ tuổi lao động lớn với 1.630.507 người. Trong đó, tỷ lệ lao động chưa qua đào tạo chiếm đến 47,25% với gần 800.000 người.

Để hạn chế số người thất nghiệp trong năm nay cần dự báo chính xác nguồn nhân lực. Năm nay TT sẽ tổ chức 48 phiên giao dịch việc làm định kỳ vào các ngày thứ bảy hàng tuần tại địa chỉ số 144 Trần Phú, quận Hà Đông, Hà Nội và 4 phiên giao dịch việc làm lưu động trên địa bàn phía tây TP. Ước tính, mỗi phiên tuyển dụng hơn 200 lao động.

Năm 2011, Trung tâm Giới thiệu việc làm số 2 Hà Nội đã tuyển dụng cho các DN 7.167 lao động có tay nghề, góp phần tích cực làm lành mạnh hoá thị trường lao động, hạn chế các hoạt động môi giới việc làm bất hợp pháp và cũng thúc đẩy thị trường lao động phát triển đúng hướng. 

Để tuyển dụng lao động đạt chất lượng cao, TT sẽ bảo đảm đúng định hướng của Sàn giao dịch việc làm là cung cấp những dịch vụ công cho người lao động và DN, không thực hiện dịch vụ kinh doanh, thu lợi nhuận. TT cũng nghiên cứu tổ chức các phiên giao dịch việc làm theo từng chuyên đề như: Tài chính- ngân hàng, công nghệ thông tin, bán hàng, maketting… Có thể theo tần suất mỗi quý một lần nhằm phục vụ người lao động và DN một cách chuyên sâu.

Đồng thời kết hợp tổ chức các hoạt động hội thảo, bồi dưỡng kỹ năng… nhằm hỗ trợ người lao động có thêm những kỹ năng cần thiết. Chẳng hạn kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng, kỹ năng tự tìm việc. Ngoài ra, cũng tổ chức kết nối trực tuyến giữa phiên giao dịch việc làm tại sàn giao dịch việc làm chính với sàn giao dịch việc làm vệ tinh tại các quận, huyện nhằm mở rộng phạm vi tác động, nâng cao hiệu quả của sàn giao dịch việc làm, giúp người lao động tại các sàn vệ tinh có thể tham gia tìm việc trên sàn giao dịch việc làm chính.

TT cũng xây dựng quy trình, quy định về chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và bộ quy tắc ứng xử dành cho cán bộ giao dịch. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý. Có vậy mới nâng cao hơn nữa tác phong chuyên nghiệp của nhân viên sàn giao dịch việc làm.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận