Thứ năm, 18/10/2018 08:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dịch heo "tai xanh" đe dọa TP HCM

07/05/2010, 09:54 (GMT+7)

Trong bối cảnh dịch heo “tai xanh” đang dần “Nam tiến” và bùng phát dữ dội, thị trường tiêu thụ khổng lồ với hơn 8 triệu dân TPHCM có nguy cơ trở thành nơi tiêu thụ nguồn hàng nguy hiểm này…

Lực lượng liên ngành TPHCM bắt giữ heo lậu, bệnh lén lút đưa vào thành phố bằng xe du lịch

Liên tiếp trong mấy tuần qua, cơ quan chức năng TPHCM đã phát hiện và bắt giữ nhiều trường hợp giết mổ heo lậu, heo bệnh trái phép. Trong bối cảnh dịch heo “tai xanh” đang dần “Nam tiến” và bùng phát dữ dội, thị trường tiêu thụ khổng lồ với hơn 8 triệu dân TPHCM có nguy cơ trở thành nơi tiêu thụ nguồn hàng nguy hiểm này…

Trong khoảng 3 tuần liên tiếp gần đây, Đoàn kiểm tra liên ngành thú y TPHCM đều phát hiện từ 50 – 60 trường hợp/tuần vi phạm các quy định về vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt là nguồn thịt heo “ma” ở các địa phương đổ về. Gần đây nhất, từ nguồn tin của quần chúng, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Bình Tân đã phát hiện tại hộ Trần Quang Năng (KP7, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân) 11 con heo sống (bình quân khoảng 70 kg/con) có nhiều dấu hiệu bất thường.

Số heo trên lập tức được tạm giữ và lấy mẫu để xét nghiệm. Cùng thời gian này, Công an Kinh tế quận Gò Vấp đã phát hiện hộ bà Hà Thị Kim Tuyến (số13/254C đường số 8, phường 15, Gò Vấp) có 60 kg thịt heo và hộ bà Phùng Thị Bích Sơn (số 657/20/9 Lê Đức Thọ, phường 16, Gò Vấp) 3 con heo sống và 52 kg thịt heo lậu và bệnh. Đặc biệt, mỗi tuần đoàn kiểm tra cũng phải lập biên bản và tiêu huỷ 2 - 3 tấn phụ phẩm heo không đảm bảo VSATTP hoặc không có nguồn gốc, xuất xứ. Đây chính là nguy cơ khiến dịch heo “tai xanh” có thể xâm nhập vào TPHCM bất cứ lúc nào.

Theo Chi cục thú y TPHCM, hiện riêng hai chợ đầu mối Bình Điền và Tân Xuân mỗi ngày có tới gần 6.000 con heo nhập chợ, trong đó một lượng lớn heo đổ về từ các tỉnh phía Bắc và miền Trung nơi có dịch heo “tai xanh” hoành hành dữ dội. Thống kê cũng cho thấy, riêng heo từ các tỉnh phía Bắc vận chuyển qua tuyến quốc lộ 1A vào thành phố trong tuần qua là hơn 1.500 con. Tình hình này đang đe doạ trực tiếp tới trên 670 hộ chăn nuôi với tổng đàn heo trên 48.000 con của TPHCM.

Theo ông Phan Xuân Thảo – Chi cục trưởng Chi cục thú y TPHCM, tình hình dịch tễ tại các hộ chăn nuôi heo trong thành phố đến thời điểm này vẫn bình thường. Tuy nhiên, do dịch heo “tai xanh” có khả năng lan rộng trong thời gian tới, nhất là thời gian gần đây nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc đưa về thành phố giết mổ có chiều hướng tăng nên các lực lượng phòng chống dịch không được chủ quan. Chi cục thú y đã chỉ đạo 5 trạm kiểm dịch trên địa bàn thành phố tăng cường hoạt động với sự kết hợp của cán bộ thú y, lực lượng QLTT, thanh niên xung phong và CSGT. Tất cả xe vận chuyển heo đều phải nghiêm túc thực hiện phun thuốc khử trùng và kiểm tra chặt chẽ nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường. Ngoài ra, các quận huyện cũng được yêu cầu tập trung giám sát chặt tình hình dịch tễ tại các cơ sở chăn nuôi tập trung, các địa bàn chăn nuôi trọng điểm, khu vực tập trung các hộ chăn nuôi nhập cư, các cơ sở giết mổ nhằm sớm phát hiện các trường hợp gia súc vận chuyển từ các tỉnh có dịch bệnh và các khu vực lân cận vào thành phố.

Ghi nhận của NNVN cũng cho thấy, trước thông tin nhiều người dân phía Bắc dính bệnh liên cầu khuẩn từ heo “tai xanh”, thị trường tiêu dùng thịt heo tại TPHCM cũng đã có xáo trộn. Lo sợ mua nhầm và “xơi” phải thịt bệnh nên nhiều bà nội trợ có xu hướng bỏ chợ truyền thống để tìm kiếm nơi đáng tin cậy hơn khiến lượng thịt heo tại các siêu thị được tiêu thụ khá mạnh. Đại diện siêu thị Coop – Mart Luỹ Bán Bích (Q.Tân Phú) cho biết, trong 2 ngày qua, ngay từ khi mở cửa siêu thị cho đến trưa, lượng khách đổ vào mua thịt heo nhiều hơn bình thường. Để đảm bảo phục vụ khách hàng, Coop-Mart có kế hoạch tăng lượng thịt heo thêm khoảng 15 - 20%. Tình hình này cũng bắt đầu diễn ra ở một số siêu thị khác như Metro, BigC, Satra và được dự báo sẽ còn gia tăng trong những ngày tới nếu dịch “tai xanh” tiếp tục lan rộng và xâm nhập vào TPHCM.

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận