Thứ ba, 16/10/2018 04:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dịch LMLM đã lan tới Quảng Bình

20/09/2010, 09:53 (GMT+7)

Nhiều người cho rằng, hàng nghìn con trâu, bò chưa qua kiểm dịch đã “lọt qua” cửa khẩu quốc tế Cha Lo là nguyên nhân làm cho dịch LMLM bùng phát trên địa bàn huyện Tuyên Hóa?

Trạm nuôi nhốt cách ly của Cty TNHH Bắc Nghĩa không có một con trâu bò nào và người bảo vệ chạy ra quát nạt...

Dịch LMLM đã bùng phát ở Quảng Bình. Nhiều người cho rằng, hàng nghìn con trâu, bò chưa qua kiểm dịch đã “lọt qua” cửa khẩu quốc tế Cha Lo trong thời gian gần đây là nguyên nhân làm cho dịch LMLM bùng phát trên địa bàn huyện Tuyên Hóa?

>> Dịch LMLM náo loạn đại ngàn: Cơ quan Thú y vùng 3 buông lỏng! >> Dịch LMLM náo động đại ngàn

Lọt qua cửa khẩu là...xuôi

Theo ông Nguyễn Xuân Thái- Chi cục trưởng Hải quan Cửa khẩu Cha Lo thì trâu, bò từ Thái Lan muốn vào Việt Nam phải qua các khâu kiểm tra xuất xứ, mở tờ khai hải quan, kiểm tra lâm sàng, lấy mẫu máu…cho đến tiêm phòng, xét nghiệm dịch bệnh và cuối cùng là giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển gia súc ra ngoài tỉnh. Tính ra, cả thảy có đến 7 khâu, được thực hiện bởi 3 cơ quan chuyên môn là Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo, Cơ quan Thú y vùng III, thuộc Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) và Chi cục Thú y tỉnh Quảng Bình (Sở NN-PTNT Quảng Bình).

Trâu, bò sau khi đưa về khu cách ly sẽ được các kiểm dịch viên của Cơ quan Thú y vùng III tiến hành tiêm phòng đồng thời các loại vacxin phòng bệnh như LMLM, tụ huyết trùng… Sau đó phải đợi ít nhất 15 ngày nếu trâu, bò không phát bệnh, Cơ quan Thú y vùng III sẽ gửi thông báo đến Chi cục Thú y tỉnh Quảng Bình. Sau đó, trên cơ sở thông báo này, Chi cục Thú y Quảng Bình sẽ cấp "Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra ngoài tỉnh", khi đó trâu, bò mới được phép lưu thông.

Chúng tôi đã có chuyến ngược lên Cha Lo. Hôm đó, các trại nuôi nhốt bò tập trung gần như vắng tanh. 3 cơ sở của các Cty không còn bò lưu lại. Khi dừng trước trại bò của Cty TNHH Bắc Nghĩa thì thấy hai người đàn ông vội vàng kéo cổng lại. Thấy chúng tôi dừng xe, một người đàn ông mặc áo lót trắng, dáng to béo hùng hổ chạy ra quát: “Ai cho tụi bây dừng xe ở đây. Chụp ảnh làm gì?”. Khi thấy chúng tôi nhã nhặn nói là khách du lịch thấy cảnh đẹp nên chụp ảnh chứ không chụp trại bò thì người đàn ông này mới lừ lừ bỏ đi trước khi văng ra một tràng tục tĩu.

Cũng phải nói thêm, trước khi lên đây, chúng tôi đã có được thông tin có 300 con bò vừa được nhập về. Nhưng lên đến nơi, các khu nuôi cách ly đang trong cảnh “vườn không nhà trống”. Tìm hiểu được biết, số bò này đã không hề được lưu giữ tại trại nuôi nhốt cách ly theo thủ tục mà chỉ qua cửa khẩu đã được “bốc” lên xe và đưa về xuôi luôn. Ông Đinh Thế Hùng- kiểm dịch viên tại cửa khẩu Cha Lo cho chúng tôi biết rằng: "Do tổ bố trí ít người nên phải lo trên cửa khẩu kiểm tra phần thủ tục. Khoảng mấy ngày sau thì mới có điều kiện xuống kiểm tra ở các khu nuôi nhốt cách ly. Vì vậy nên cũng khó nắm chắc thời gian vận chuyển của các đơn vị”.

Bệnh từ bò nhập ngoại?

Hiện tại, toàn bộ việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch đã được Chi cục trưởng Thú y Quảng Bình uỷ quyền cho 2 kiểm dịch viên ký giấy chứng nhận. Ông Nguyễn Minh Toàn - kiểm dịch viên cho biết: "Chúng tôi cấp giấy cũng chỉ căn cứ vào thông báo tình hình dịch bệnh của bên Cơ quan Thú y vùng III. Tuy nhiên việc kiểm dịch kiểm soát không xuể vì số trâu bò nhập về ngày càng nhiều”.
Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Hồng Sơn- Chi cục trưởng Thú y Quảng Bình cho biết: "Tỉnh Quảng Bình và cơ quan thú y đã  yêu cầu các DNNK bắt buộc phải xây dựng các trạm cách ly để gom bò. Toàn bộ các khu cách ly là do Cơ quan Thú y vùng III cấp phép, quản lý, việc tiêm phòng, theo dõi dịch bệnh. Chúng tôi chỉ cấp giấy kiểm dịch khi có đủ hồ sơ của Cơ quan Thú y vùng III. Cũng không loại trừ tình trạng, trước khi cấp giấy, DN  đã tự ý cho trâu, bò đi hoặc trốn".

Một cán bộ thuộc lực lượng CSGT làm nhiệm vụ thường xuyên ở ngã ba Khe Ve (trên tuyến đường 12 từ cửa khẩu Cha Lo đi về nối với đường Hồ Chí Minh và từ đây đi ngược ra các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An...) thông tin cho chúng tôi biết: “Trung bình, cứ 2 ngày có khoảng 300 bò được đưa về. Ngày xe tải ngược lên, tối đã thấy xe chở bò quay về”.

Trưa ngày 19/9, ông Trương Quang Thân -Chủ tịch UBND xã Hương Hóa (Tuyên Hóa-Quảng Bình) cho biết: “Dịch LMLM đã bùng phát tại thôn Tân Đức 1 với số lượng trên 40 con trâu bò. Chúng tôi chỉ biết và thông báo cho bên thú y để họ phối hợp cùng ngăn chặn. Còn nguyên nhân gây bệnh LMLM, chúng tôi chưa thể kết luận nguyên nhân do đâu, có thể là bò nhập về, cũng có thể là lây lan từ Hà Tĩnh vào, vì địa bàn Hương Hóa sát với xã Hương Trạch (Hương Khê-Hà Tĩnh). Hiện, Chi cục Thú y Hà Tĩnh đã lập chốt chặn ngăn không cho trâu, bò từ Quảng Bình vào chứ chưa thấy chốt từ phía tỉnh Quảng Bình ra”.

NHÓM PV MIỀN TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận