Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Dịch tả lợn Châu Phi tại Hải Dương chững lại

Thứ Năm 24/10/2019 , 08:23 (GMT+7)

Ông Vũ Văn Hoạt, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Hải Dương cho biết, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh có chiều hướng chững lại, nhiều địa phương đã khống chế được dịch bệnh và công bố hết dịch.

 

 Các địa phương thực hiện phun khử trùng, tiêu độc tuyến giáp ranh.

Tính đến hết ngày 20/10/2019, toàn tỉnh đã có 245 trên tổng số 255 xã, phường, thị trấn có dịch đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới. Trong đó, có 216 xã đã công bố hết dịch bệnh. 8 huyện, thành phố có toàn bộ các xã, phường, thị trấn qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch là: TP Hải Dương, Chí Linh, Cẩm Giàng, Thanh Hà, Gia Lộc, Tứ Kỳ, Thanh Miện và Kinh Môn.

DTLCP tại tỉnh đã từng bước được kiểm soát, số lượng lợn tiêu hủy đã giảm mạnh.

“Tuy nhiên, cũng không được chủ quan trước DTLCP, nguy cơ tái phát rất cao do thời tiết mưa nắng thất thường ảnh hưởng tới sức khỏe đàn vật nuôi; mầm bệnh đã xuất hiện, tồn tại ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. Hơn nữa, bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị, đường truyền lây phức tạp, khó kiểm soát; mầm bệnh có sức đề kháng rất cao với môi trường”, ông Hoạt nhấn mạnh.

Hiện tại, bệnh DTLCP tại tỉnh đã từng bước được kiểm soát, số lượng lợn tiêu hủy đã giảm xuống khoảng 20 - 30 con/ngày (trước đây nhiều ngày tiêu hủy trên 4.000 con), nhiều địa phương đã khống chế được dịch bệnh và công bố hết dịch; có thể mầm bệnh đã giảm độc lực.

Ông Phạm Văn Quang, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Cẩm Giàng cũng cho biết, ngày 30/3 huyện ghi nhận ổ dịch đầu tiên. Trong khoảng 2 tháng đầu, dịch bùng phát và lây lan mạnh mẽ. Tuy nhiên vào khoảng cuối tháng 6 thì dịch bắt đầu có chiều huống chậm lại, lượng lợn chết giảm đi đáng kể. Ngày 13/7, huyện ghi nhận ổ dịch cuối cùng. Cho tới nay đã được gần 2 tháng huyện công bố hết dịch và cũng không bị tái phát ổ dịch nào.

Để đạt được điều đó, cả hệ thống chính trị của huyện đã vào cuộc quyết liệt nhằm ngăn chặn và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch gây ra. Công tác tuyên truyền luôn được đẩy mạnh. Từ đó, người chăn nuôi có ý thức cao hơn trong công tác, phòng chống dịch.

Cùng đó, huyện cũng thường xuyên khuyến cáo bà con tăng cường cho lợn ăn bổ sung vitamin, khoáng chất và các loại thảo dược để tăng cường sức đề kháng giúp lợn tăng cường khả năng kháng bệnh.

Ông Vũ Văn Hoạt thông tin: Dù tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã có chiều hướng giảm nhưng tỉnh vẫn khuyến cáo các địa phương tiếp tục phòng chống không được chủ quan trước DTLCP. Đặc biệt sau khi nhận tiền hỗ trợ thiệt hại, người chăn nuôi lợn nên hạn chế tái đàn vào thời điểm này nhằm tránh sự tái nhiễm dịch.

Trước mắt tỉnh đang có chủ trương thực hiện tái đàn tại chỗ, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chưa bị dịch tiếp tục thực hiện tốt biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng đàn lợn. Đặc biệt, phải bảo vệ đàn lợn nái đảm bảo cung cấp con giống để khôi phục chăn nuôi sau khi đủ điều kiện nuôi tái đàn. Các hộ chăn nuôi đã bị dịch thực hiện cải tạo chuồng trại, tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng để tiêu diệt mầm bệnh và không nhập lợn giống vào nuôi. Thực hiện tái đàn từng bước, từng vùng đảm bảo ATDB.

Công tác tiêu độc, khử trùng được người chăn nuôi rất chú trọng, vôi bột luôn trắng chuồng.

Khi tỉnh có chủ trương tái đàn, các chủ chăn nuôi muốn tái đàn phải thực hiện đăng ký và cam kết với chính quyền địa phương về số lượng, chủng loại lợn, về điều kiện vệ sinh thú y, ATSH và thực hiện khai báo khi có lợn ốm chết; chính quyền địa phương kiểm tra thực tế nếu đủ điều kiện mới cho phép tái đàn.

Cùng đó, tiến hành hướng dẫn các trang trại đủ điều kiện tái đàn nhập con giống của các cơ sở sản xuất giống uy tín, chất lượng, đảm bảo không mang mầm bệnh DTLCP. Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các hộ chăn nuôi lợn cần chủ động chuyển sang các đối tượng nuôi khác phù hợp với điều kiện của địa phương và gia đình. Phát triển chăn nuôi gia cầm ở các hộ có chuồng trại đảm bảo ATSH.

Về lâu dài cần đẩy mạnh phát triển chăn nuôi tập trung theo quy hoạch, tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết; từng bước chấm dứt chăn nuôi trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường. Triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách khuyến khích sản xuất nông nghiệp theo đề án “Phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2016 - 2020”

Ông Hoạt cho biết: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chủ động triển khai tổng hợp các nhóm giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP, trong đó tổ chức tuyên truyền, phổ biến ngay các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học kết hợp với sử dụng các chế phẩm sinh học, các mô hình chăn nuôi lợn không mắc bệnh...

Ngoài ra, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi có lợn bị bệnh DTLCP đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định. Các địa phương bị dịch đã qua 30 ngày, nếu kiểm tra, đánh giá thực tế đảm bảo các điều kiện an toàn dịch thì thực hiện công bố hết dịch theo quy định.

 

Nuôi gà thành công nhờ vững quy trình phòng bệnh

Nuôi gà thành công nhờ vững quy trình phòng bệnh

Chăn nuôi 12/08/2020 - 10:15

Với môi trường chăn nuôi ngày càng ô nhiễm, dịch bệnh tại Việt Nam, sử dụng đúng, đầy đủ quy trình vắc xin sẽ giảm thiểu tối đa tổn thất cho người chăn nuôi.

Sinh kế vùng bãi ngang Quảng Bình: (Bài 2) Nuôi ếch trong bể xi măng

Sinh kế vùng bãi ngang Quảng Bình: (Bài 2) Nuôi ếch trong bể xi măng

Chăn nuôi 12/08/2020 - 07:00

Người dân các xã biển bãi ngang ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đang đẩy mạnh việc nuôi ếch trong bể xi măng, tăng thêm thu nhập và làm giàu.

Xôn xao án phạt tù 2 năm đối với món 'gà trong đất'

Xôn xao án phạt tù 2 năm đối với món 'gà trong đất'

Chăn nuôi 11/08/2020 - 15:55

Nhà chức trách Thái Lan cảnh báo, sẽ truy tố bất kỳ ai làm món “gà trong đất” hay còn gọi là "kai loom",  sau khi món ăn này được lan truyền trên mạng.

Nên sử dụng sản phẩm gia súc, gia cầm có tem, dấu kiểm soát

Nên sử dụng sản phẩm gia súc, gia cầm có tem, dấu kiểm soát

Chăn nuôi 11/08/2020 - 10:58

Các cơ sở giết mổ cần nâng cao trách nhiệm về an toàn thực phẩm, người dân nên sử dụng sản phẩm có tem vệ sinh thú y hoặc dấu kiểm soát giết mổ.

Nhiều địa phương không mặn mà dự án chăn nuôi lợn

Nhiều địa phương không mặn mà dự án chăn nuôi lợn

Chăn nuôi 11/08/2020 - 07:26

Dù đạt được kết quả đáng khích lệ, nhưng việc tái đàn lợn sau bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vẫn gặp nhiều khó khăn do nhiều địa phương không mặn mà.

Thanh Hóa tập trung xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Thanh Hóa tập trung xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi 10/08/2020 - 10:59

Đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa đã cấp chứng nhận an toàn dịch bệnh cho 48 cơ sở chăn nuôi và tiến hành kiểm soát định kỳ.

Còn thiếu khoảng nửa triệu con lợn nái

Còn thiếu khoảng nửa triệu con lợn nái

Chăn nuôi 10/08/2020 - 09:48

Việt Nam cần tăng khoảng nửa triệu con lợn nái mới cân bằng được thị trường sau khi giảm mạnh từ 4 triệu xuống 2,7 triệu con do dịch tả lợn Châu Phi.

Thanh Hoá: Nuôi dê vỗ béo hái ra tiền

Thanh Hoá: Nuôi dê vỗ béo hái ra tiền

Chăn nuôi 09/08/2020 - 08:39

Tại xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, mỗi năm có hàng chục ngàn con dê được xuất bán. Nuôi dê vỗ béo đang là nghề “hái ra tiền” ở đây.

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Chăn nuôi 08/08/2020 - 16:21

Ngoài tăng cường chốt kiểm tra tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, Bình Định còn chỉ đạo lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá.

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Chăn nuôi 07/08/2020 - 11:33

Đến thăm trang trại nuôi chim trĩ của anh Trần Nhật Mỹ ở xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị, ấn tượng đầu tiên là rất nhiều ô chuồng liền kề nhau.

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Chăn nuôi 07/08/2020 - 08:41

Anh Nguyễn Bửu Thanh ở phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ nuôi chim trĩ, gà Quý Phi qui mô lớn, cho thu nhập gần 400 triệu đồng/năm.

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Chăn nuôi 06/08/2020 - 14:59

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị đang triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu năm 2020 nhằm quản lý tốt đàn vật nuôi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

Từ nguồn vốn ODA 2,3 tỷ USD (tương đương khoảng 46.000 tỷ đồng), trong thập kỷ qua, Bộ NN-PTNT đã sử dụng hiệu quả để hiện đại hóa hệ thống thủy lợi.