Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Diễn biến phức tạp của tội phạm ma túy ở Bình Định

Thứ Năm 19/09/2019 , 09:04 (GMT+7)

Vụ triệt phá “ổ” sản xuất ma túy lớn nhất từ trước đến nay tại phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn, Bình Định) do các đối tượng Trung Quốc cầm đầu đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tội phạm ma túy đang hoạt động trên địa bàn tỉnh này.

Cty chế biến đá granite sản xuất ma túy

Vào khoảng tháng 4/2019, hoạt động bất minh của 1 số đối tượng người Trung Quốc đến Bình Định làm việc đã lọt vào “tầm ngắm” của lực lượng chức năng. Không 1 động tĩnh nào của nhóm người Trung Quốc này thoát khỏi sự đeo bán của lực lượng trinh sát. Qua thời gian theo dõi, nắm tình hình, lực lượng chức năng xác định nhóm người Trung Quốc này đã mang máy móc thiết bị vào Bình Định để lén lút hoạt động sản xuất, chế biến ma túy.

10-20-57_1
Những thùng phuy đựng hóa chất dùng để sản xuất, chế biến ma túy được phát hiện tại nhà kho ở KV7, phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn, Bình Định).

Liền sau đó, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy của Bộ Công an đã phối hợp với Công an tỉnh Bình Định tổ chức rà soát tất cả các hệ thống kho bãi trên địa bàn tỉnh Bình Định đang cho người Trung Quốc thuê. Loại dần nhiều địa chỉ, cuối cùng lực lượng chức năng đã khoanh vùng khu vực nhà xưởng tại tổ 8, KV 7, phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn, Bình Định) do 1 số đối tượng người Trung Quốc thuê để mở Cty chế biến đa granite, nhưng thực chất đây là “ổ” tàng trữ hóa chất để sản xuất, chế biến ma túy của nhóm người này.

Tờ mờ sáng ngày 6/8, các mũi trinh sát đã đồng loạt “đánh úp” vào nơi ở và nhà xưởng tại tổ 8, KV 7, phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn) bắt gọn 6 đối tượng người Trung Quốc cùng tang chứng là hơn 100 thùng phuy, cùng nhiều bao tải chứa hóa chất dùng để sản xuất, chế biến ma túy.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 15/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Bình Định tiếp tục phát hiện thêm 1 kho chứa hóa chất dùng để chế biến ma túy cũng nằm trên địa bàn phường Bùi Thị Xuân. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện một khối lượng hóa chất khá lớn được cất giữ tại đây với 98 thùng phuy; 360 bao bột và nhiều dụng cụ khác để tinh chế ma túy.

Tổng số hóa chất dùng để sản xuất ma túy được phát hiện tại 2 nhà kho nói trên có tổng cộng khoảng 15 tấn. Để qua mặt cơ quan chức năng, nhóm đối tượng người Trung Quốc cầm đầu “ổ” sản xuất ma túy nói trên hoạt động dưới lớp vỏ bọc là Cty sản xuất đá, địa điểm chúng lựa chọn để tàng trữ hóa chất và hoạt động đều nằm xa khu dân cư, vắng người qua lại.
 

Diễn biến phức tạp

Liên quan đến ma túy, từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Bình Định đã phát hiện 39 vụ, bắt giữ 66 đối tượng. So với cùng kỳ năm 2018, số vụ và số tội phạm liên quan đến ma túy đều tăng. Trước thực trạng này, với mục tiêu không để lọt tội phạm, ngành chức năng ở Bình Định đã kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy với nhiều biện pháp; đặc biệt là luôn bám sát, rà soát địa bàn, nhằm phát hiện kịp thời những hoạt động của tội phạm ma túy.

Theo cơ quan chức năng, tình hình buôn bán, sử dụng, tàng trữ ma túy trên địa bàn Bình Định không nổi cộm như các địa phương khác, nhưng có diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt là những đối tượng mua bán ma túy tổng hợp trên địa bàn ngày càng liều lĩnh, manh động, liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn, địa bàn hoạt động và có xu hướng gắn với các loại tội phạm khác.

10-20-57_2
Những can nhựa đựng hóa chất dùng để sản xuất, chế biến ma túy cũng được phát hiện tại nhà kho ở phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn, Bình Định).

Ví như như đối tượng Trương Văn Tân (SN 1974) ở TP Quy Nhơn, người cầm đầu đường dây mua bán trái phép chất ma túy hoạt động trên địa bàn thành phố. Không chỉ mua bán ma túy, Tân còn là đối tượng có tiền án và quan hệ rộng với nhiều đối tượng hình sự trên địa bàn. Đối tượng này rất ma mãnh, có rất nhiều “chiêu” để che dấu hành tung bất chính của mình, lợi dụng nơi cư trú của mình là hẻm cụt Tân đã hoạt động mua bán ma túy. Tinh vi hơn, Tân còn bắt camera để theo dõi, quan sát tình hình quan địa điểm mình hoạt động, lực lượng đi giao ma túy của Tân là những cô gái hành nghề mại dâm. Tinh vi hơn, Tân chỉ bán ma túy cho “bạn hàng”, không bán cho người lạ.

Hay như vụ Lê Trần Anh Khoa (SN 1985) ở TX An Nhơn. Đây là đối tượng chuyên cung cấp ma tủy sỉ và lẻ. Các đối tượng trong đường dây ma túy của Khoa đều là con nghiện, nên chúng rất manh động, liều lĩnh, thậm chí sẵn sàng sử dụng hung khí để chống trả khi bị lực lượng chức năng phát hiện.

Nhiều đối tượng là người ngoài địa phương đến Bình Định để hoạt động mua bán ma túy. Như đối tượng Lê Trọng Nam (37 tuổi) ở xã Tịnh Bắc (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) và đối tượng Trần Văn Lực (25 tuổi) ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đã bị Đội phòng chống tội phạm về ma túy Công an TX An Nhơn phối hợp với Công an phường Bình Định bắt tại trận đang tàng trữ gần 6g ma túy đá tại khu vực Liêm Trực (phường Bình Định).

“Ngoài sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, rất cần sự cảnh giác của người dân trong công tác ngăn ngừa tội phạm ma túy trên địa bàn. Hiện chúng tôi tập trung đấu tranh với các nhóm tội phạm mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy không chỉ ở nội thành mà ở cả khu vực nông thôn, nhất quyết không để loại tội phạm ma túy phát sinh phức tạp trên địa bàn”, Đại tá Trương Minh Ngọc, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Bình Định), chia sẻ.

BQLRPH Yên Thành: Thông đồng lập khống hồ sơ, ăn chặn 5 tỷ đồng

BQLRPH Yên Thành: Thông đồng lập khống hồ sơ, ăn chặn 5 tỷ đồng

Pháp luật 03/06/2020 - 08:38

Phan Tiến Sỹ với chức danh Trưởng Ban đã chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ nhằm hợp thức hóa, qua đó nhận bồi thường trái quy định hơn 5 tỷ đồng.

Vì sao 'khoáng tặc' hoành hành tại Nghệ An?

Vì sao 'khoáng tặc' hoành hành tại Nghệ An?

Vụ án 03/06/2020 - 08:29

Người dân địa phương bức bối, không hiểu vì sao đồi núi giữa làng quê đang yên lành bỗng dưng bị "khoáng tặc” đào múc suốt ngày đêm.

Giám đốc lâm trường để dân lấn chiếm đất rừng bị yêu cầu rút kinh nghiệm

Giám đốc lâm trường để dân lấn chiếm đất rừng bị yêu cầu rút kinh nghiệm

Pháp luật 03/06/2020 - 06:18

Để người dân lấn chiếm rừng với số lượng lớn, ông Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 chỉ bị yêu cầu rút kinh nghiệm.

Bị đánh đến nhập viện vì tháo gỡ quảng cáo rao vặt

Bị đánh đến nhập viện vì tháo gỡ quảng cáo rao vặt

Pháp luật 02/06/2020 - 21:40

Trong lúc đang làm nhiệm vụ tháo gỡ băng rôn, tờ rao vặt, một nhân viên Trung tâm công viên cây xanh TP. Huế bị nam thanh niên hành hung phải nhập viện.

Hà Nội: Thanh tra toàn diện dự án mở rộng đường Tam Trinh

Hà Nội: Thanh tra toàn diện dự án mở rộng đường Tam Trinh

Pháp luật 02/06/2020 - 17:17

Dự kiến hoàn thành 2018 nhưng đến nay dự án chưa giải phóng mặt bằng xong do gặp phải sự phản đối của gần 200 hộ dân phường Yên Sở.

Quảng Bình: Khởi tố cán bộ  dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu

Quảng Bình: Khởi tố cán bộ dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu

Pháp luật 02/06/2020 - 15:36

Thêm một cán bộ ở Ban Quảng lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới bọ khởi tố…

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ

Pháp luật 02/06/2020 - 14:49

Dự án Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ  do Tổng Công ty HUD làm chủ đầu tư được giao đất gần 10 năm nhưng rất chậm chạp đóng thuế sử dụng đất.

Hải Phòng: Phóng viên liên tiếp bị ‘khủng bố’ bằng chất bẩn

Hải Phòng: Phóng viên liên tiếp bị ‘khủng bố’ bằng chất bẩn

Pháp luật 01/06/2020 - 21:22

Chưa đầy một tháng, 2 phóng viên thường trú trên địa bàn Hải Phòng bị người lạ đổ chất bẩn trước cửa nhà vào lúc rạng sáng.

Quảng Nam: Bắt đối tượng sử dụng và tàng trữ tiền giả

Quảng Nam: Bắt đối tượng sử dụng và tàng trữ tiền giả

Pháp luật 01/06/2020 - 15:28

Tình sử dụng tiền giả để giao dịch mua bán tại chợ thì bị các tiểu thương phát hiện và báo với lực lượng chức năng.

Bắt Phó Chủ tịch huyện đánh bạc tại trụ sở

Bắt Phó Chủ tịch huyện đánh bạc tại trụ sở

Pháp luật 01/06/2020 - 13:15

Ông Nguyễn Văn Long - Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bị bắt quả tang khi đang cùng thuộc cấp và 2 chủ doanh nghiệp đánh bạc.

Một cán bộ Sở Nội vụ Thanh Hoá bị bắt giữ

Một cán bộ Sở Nội vụ Thanh Hoá bị bắt giữ

Pháp luật 31/05/2020 - 21:58

Ông Toàn bị bắt giữ ở nhà riêng, có địa chỉ tại khu đô thị Bình Minh, phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa và hiện chưa rõ nguyên nhân.

Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch huyện Đông Hòa   

Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch huyện Đông Hòa  

Pháp luật 31/05/2020 - 12:48

Đó là ông Lê Tấn Thảo, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa (Phú Yên) bị khởi tố để điều tra về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Xem thêm
Cao Bằng: Xử phạt 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke 57,5 triệu đồng

Cao Bằng: Xử phạt 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke 57,5 triệu đồng

UBND Thành phố Cao Bằng vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vì vi phạm nghị định 19 phòng chống Covid

Vì sao 'khoáng tặc' hoành hành tại Nghệ An?

Vì sao 'khoáng tặc' hoành hành tại Nghệ An?

Người dân địa phương bức bối, không hiểu vì sao đồi núi giữa làng quê đang yên lành bỗng dưng bị "khoáng tặc” đào múc suốt ngày đêm.