Thứ sáu, 19/04/2019 11:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Điển hình Tân Mỹ Chánh

28/06/2013, 10:14 (GMT+7)

Đến nay Tân Mỹ Chánh (TP Mỹ Tho) đã đạt được 15 tiêu chí, các tiêu chí còn lại đạt khoảng 70% và sẽ về đích sớm so với kế hoạch đề ra vào năm 2015.

Được chọn là xã điểm của tỉnh Tiền Giang để xây dựng NTM với 9 tiêu chí đạt được ban đầu; đến nay Tân Mỹ Chánh (TP Mỹ Tho) đã đạt được 15 tiêu chí, các tiêu chí còn lại đạt khoảng 70% và sẽ về đích sớm so với kế hoạch đề ra vào năm 2015.

Xuất phát điểm cao

Ngay sau khi được chọn làm đơn vị điểm xây dựng NTM của tỉnh, cả hệ thống chính trị của xã bắt tay ngay vào công việc. Đảng ủy ban hành Nghị quyết về việc lãnh đạo xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020.

HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể xúc tiến xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện thành lập hệ thống tổ chức quản lý thực hiện chương trình theo sự hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh.

Các công việc cụ thể: Ban chỉ đạo xã đã chủ động biên soạn và in ấn 5.000 tờ bướm tuyên truyền, 3.000 thư cám ơn các tổ chức, hộ gia đình góp đất đai, hoa màu, vật kiến trúc, 2.500 cuốn sổ tay hộ gia đình đăng ký thi đua xây dựng NTM phát đến từng hộ dân và các tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn xã.

Tổ chức lễ phát động thi đua xây dựng NTM, thực hiện tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM trên 90 cuộc với trên 9.000 lượt người tham dự.

Bên cạnh đó, Tân Mỹ Chánh cũng được các ngành, hội, đoàn thể của tỉnh chọn để tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, trao đổi, học tập về xây dựng NTM cho các xã trên địa bàn tỉnh tham dự rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện.

Qua công tác tuyên truyền, đa số cán bộ và nhân dân điều thể hiện thống nhất cao, đồng thuận với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM nhằm nâng cao cuộc sống của người dân nông thôn.

Vào cuộc quyết liệt

Sau gần 3 năm tuyên truyền vận động xây dựng NTM với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, và khẩu hiệu: "Đường làm tới đâu, dân giàu tới đó", "Đường vào làng, vàng vào ngõ" hay "Dân hiến 1 được 10”...; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể làm nòng cốt tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia đóng góp tiền của, công sức thi công mở rộng nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn phục vụ đi lại sinh hoạt, sản xuất, vận chuyển tiêu thụ hàng hóa nông sản của nông dân.

Qua đó đã nghiệm thu đưa vào sử dụng 7 tuyến đường nhựa dài trên 9 km đạt tiêu chuẩn đường GTNT mới, 13 tuyến đường bê tông xi măng dài trên 3,2 km với tổng kinh phí trên 15 tỷ đồng.

Trong đó, vốn tỉnh đầu tư 4,7 tỷ đồng, thành phố đầu tư 9,6 tỷ đồng, nhân dân hiến trên 25.000 m2 đất trị giá trên 4 tỷ đồng, tiền mặt 825 triệu đồng, doanh nghiệp ứng vốn trên 800 triệu đồng, mở rộng nâng cấp nạo vét 3 tuyến kênh nội đồng dài trên 4.000 m tổng kinh phí trên 1,5 tỷ đồng, nhân dân hiến đất cây ăn trái hoa màu không đền bù trên 300 triệu đồng, doanh nghiệp ứng vốn trên 600 triệu đồng.

Ngoài ra, xã còn vận động được một doanh nghiệp đầu tư xây dựng một trung tâm thể thao khang trang sạch đẹp trị giá trên 7 tỷ đồng. Vận động Cty Viễn thông Viettel, các cơ sở sản xuất, HTX đóng trên địa bàn đóng góp xây dựng các cụm pano, áp phích, tuyên truyền xây dựng NTM số tiền trên 75 triệu đồng.

Bên cạnh đó, UBND xã còn xây dựng nâng cấp được 1 trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng của ấp Bình Phong trị giá 1,5 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các tổ chức chính trị xã hội và các tổ chức quần chúng cũng như phục vụ vui chơi giải trí cho nhân dân trong ấp.

Để kịp thời động viên khích lệ nhân dân hiến đất làm đường xây dựng NTM, UBND xã đề nghị UBND TP Mỹ Tho khen thưởng cho 11 hộ dân hiến đất từ 300 m2 trở lên, UBND xã tặng giấy khen và thư cảm ơn cho trên 250 hộ hiến đất dưới 300 m2.

Việc đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng KHKT, đào tạo nghề, xây dựng các mô hình điểm sản xuất hàng hóa được xem là việc làm rất cần thiết để người dân có điều kiện phát triển, góp phần tăng thu nhập.

Do đó xã đã chủ động phối hợp với trường Cao đẳng Nam Bộ, các sở, ngành, hội đoàn thể tỉnh đã tổ chức 8 cuộc tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi với hơn 300 lượt người dân tham gia.

Đến thời điển hiện tại, xã Tân Mỹ Chánh đạt được 15/19 tiêu chí. Đạt được những kết quả trên, Đảng ủy, UBND xã Tân Mỹ Chánh đã rút ra được những bài học kinh nghiệm cho công tác xây dựng NTM trên địa bàn xã mà các địa phương khác cần phải quan tâm.

Đó là: Phải có sự tập trung cao, sự lãnh đạo của cấp ủy, UBND thường xuyên kiểm tra đôn đốc, xây dựng kế hoạch thực hiện thật cụ thể, công việc nào làm trước, công việc nào làm sau, ngành, đơn vị nào đảm trách, việc nào Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể làm, việc nào tuyên truyền vận động nhân dân làm.

Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền. Thực hiện tốt quy chế dân chủ với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi, công khai minh bạch các khoản đóng góp của dân, kịp thời khen thưởng động viên tinh thần vật chất đối với những hộ dân có nhiều công sức, tiền bạc, của cải đóng góp xây dựng NTM.

Phân công các ngành, đoàn thể đảm trách một số chỉ tiêu trong 19 tiêu chí. Đối với việc dạy nghề cho nhân dân cần cụ thể mắt thấy tai nghe, tránh tập trung lý thuyết học trong trường lớp làm cho nông dân ngán ngại và bỏ học.

Với những kết quả đạt được và những kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn lãnh đạo, tổ chức xây dựng NTM trên địa bàn xã trong thời gian qua, Tân Mỹ Chánh sẽ là xã đầu tiên của tỉnh Tiền Giang đạt 19 tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM vào đầu năm 2015.

Xã Tân Mỹ Chánh có vị trí nằm ở phía Đông của TP Mỹ Tho, giáp với huyện Chợ Gạo, với diện tích tự nhiên 931,59 ha và dân số là 12.203 người. Trên địa bàn xã có tuyến QL 50 đi qua và là tuyến giao thông huyết mạch nối liền TP Mỹ Tho và các huyện phía Đông.

Tân Mỹ Chánh đã chủ động xây dựng và phối hợp với các cơ quan, tổ chức để triển khai các dự án phát triển sản xuất trên địa bàn xã đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Dự án trồng rau tần dày lá được Cty Thiên Nhiên Việt hợp đồng bao tiêu bước đầu đã có hiệu quả khá cao. Dự án phát triển đàn bò thịt được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ với mức đầu tư là 500 triệu đồng. Mô hình nuôi heo an toàn sinh học được Sở NN-PTNT hỗ trợ với mức đầu tư 391 triệu đồng và các mô hình khác.

NGUYỄN THANH LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận