Chủ nhật, 24/06/2018 08:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Diên Phú quyết dẹp rác thải

25/09/2014, 09:11 (GMT+7)

Mặc dù xã Diên Phú, huyện Diên Khánh không thuộc xã điểm xây dựng NTM của Khánh Hòa, tuy nhiên đến nay xã đã hoàn thành 18 tiêu chí, tăng 10 tiêu chí so với năm 2011 khi bắt đầu thực hiện.

Diên Phú quyết dẹp rác thải
Mô hình nuôi gà Đông Tảo và rắn mối của gia đình bà Kiều Hoa

Thôn, xóm không rác thải

Chúng tôi về xã Diên Phú, ấn tượng đầu tiên khi vào các con đường làng, ngõ xóm là đã được bê tông hoá 100%, nhà cửa khang trang, môi trường được đảm bảo bởi rác thải được thu gom đúng nơi quy định.

Bà Nguyễn Thị Thắm, thôn 4, cho biết: “Nhờ Chương trình xây dựng NTM mà đời sống bà con chúng tôi ngày càng được nâng cao, nhất là sức khoẻ được đảm bảo khi môi trường trong sạch. Hiện trong thôn đã hợp đồng với xe chở rác thải thu gom vào sáng thứ 3 và thứ 6 hằng tuần nên cứ đến hẹn bà con mang rác ra đường để xe thu gom đi tiêu huỷ”.

Ông Nguyễn Đức Khởi, trưởng thôn 4, cho biết, trước đây tình trạng vứt rác thải sinh hoạt ra đường làng ngõ xóm, khu dân cư rất bừa bãi, tạo nên sự nhếch nhác, ô nhiễm môi trường, mất vẻ đẹp của quê hương. Tuy nhiên, từ khi địa phương triển khai xây dựng NTM, không chỉ giúp bộ mặt thôn thay đổi từng ngày mà các con đường ngõ xóm giờ đây cũng không còn rác thải.

Việc giữ gìn vệ sinh môi trường trong sạch giờ đây là trách nhiệm chung của người dân trong thôn. Vì vậy, bà con đều chấp hành nghiêm chỉnh, mỗi tháng mỗi gia đình chỉ bỏ 8 ngàn đồng tiền đóng phí thu gom rác mà đường làng trở nên sạch sẽ.

Hộ nghèo còn 1,5%

“Để xây dựng NTM thành công, các cấp ủy, chính quyền phải tạo đồng thuận cao trong hệ thống chính trị, phát huy vai trò của đảng viên từ xã tới thôn. Cán bộ đi đầu, vận động bà con đổi mới cách thức SX, làm ăn. Gắn các chương trình xây dựng NTM với lợi ích của nhân dân, có những bước đi phù hợp với từng điều kiện, hoàn cảnh, thời gian”, ông Tánh rút ra kinh nghiệm sau hơn 3 năm xây dựng NTM.

Theo Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Diên Phú, khi đề án xây dựng NTM được phê duyệt, địa phương mới đạt 8/19 tiêu chí. Lúc đó trên địa bàn xã, hệ thống giao thông chưa được đầu tư đồng bộ nhất là các tuyến đường trong xóm, cơ sở hạ tầng các trường học chưa đáp ứng nhu cầu dạy và học; cơ sở văn hóa thôn còn tạm bợ, lao động chưa qua đào tạo nghề còn nhiều, tỷ lệ hộ nghèo cao, rác thải chưa thu gom tập trung…

Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay đường giao thông nông thôn đã được bê tông hoá 100% với tổng kinh phí đầu tư trên 11,5 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp từ việc hiến đất và vật kiến trúc trên 1 tỷ đồng. Bà con ở thôn 1 đã đóng góp hệ thống chiếu sáng điện đường dài 1km và triển khai nhân rộng ở thôn 2 dài 2km. Hình thành nhiều mô hình làm kinh tế có hiệu quả như nuôi gà Đông Tảo, rắn mối, chình lồng, nuôi bồ câu, trồng sen kết hợp nuôi cá nước ngọt, mây tre đan, cung cấp tre tầm vông…

Điển hình như gia đình bà Kiều Hoa ở thôn 3 với mô hình nuôi rắn mối và gà Đông Tảo với thu nhập 150 triệu đồng/tháng. Gia đình anh Lưu Sơn, thôn 4 với mô hình cung cấp tre tầm vông với thu nhập gần 30 triệu đồng/tháng…

Mặt khác, người dân Diên Phú trước đây chủ yếu làm nghề nông, nhưng vài năm trở lại đây đã chuyển dần sang nghề đan tre hay làm công nhân tại cụm công nghiệp vừa và nhỏ nằm trên địa bàn nên tỷ lệ lao động SXNN chỉ còn dưới 35%.

Ông Cao Tánh, Chủ tịch UBND xã Diên Phú, cho biết, với những nỗ lực đồng thuận của các cấp từ xã đến thôn trong việc xây dựng NTM, đến nay địa phương đã hoàn thành 18 tiêu chí. Thu nhập bình quân đầu người tại địa phương đạt 22 triệu đồng/năm; toàn xã không còn nhà tranh tre dột nát; tỷ lệ hộ nghèo còn 35/2.317 hộ, chiếm 1,5%.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận