Thứ ba, 23/04/2019 03:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đô Thành... như phố

10/04/2015, 06:10 (GMT+7)

Xuất phát điểm không có gì nổi trội nhưng nhờ chủ trương, chính sách phù hợp, biết dựa vào những thế mạnh sẵn có nên chỉ sau một thời gian ngắn, xã Đô Thành (Yên Thành, Nghệ An) đã có những thay đổi rõ rệt.

Đô Thành... như phố
Hàng loạt nhà cao tầng mọc lên san sát

Lên đời nhờ xuất ngoại

Xưa kia cuộc sống người dân Đô Thành chủ yếu dựa vào cây lúa, củ khoai, điều kiện địa hình không mấy thuận lợi vì nằm trong vùng đất trũng nên thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngập úng, mất mùa, thành thử kiếm được cơm ăn ngày ba bữa đã khó chứ chẳng mấy ai nghĩ đến chuyện làm giàu.

Không cam chịu phận nghèo, nhiều đàn ông trong xã quyết chí đổi vận bằng việc XK lao động. Phong trào này bắt đầu nở rộ vào những năm cuối 80, đầu 90 của thế kỷ trước. Điểm đến ưa thích lúc bấy giờ là các nước tiên tiến như Đức, Ba Lan, Anh hay Úc.

Mưu sinh ở xứ người dù cơ cực nhưng thu nhập cao, không những nuôi sống được bản thân mà còn tích góp được tiền của để phụ giúp gia đình.

Xóm Phú Vinh chưa đầy 300 hộ dân nhưng những lúc cao điểm, số lượng người XK lao động lên đến hơn 200 người. Nhiều nhà có đến 3, 4 thành viên cùng đi, điển hình là trường hợp nhà ông Trần Văn Bính, Nguyễn Đức Hòe...

Về Đô Thành hôm nay, bất kỳ ai cũng phải choáng ngợp trước sự thay da đổi thịt đến không ngờ. Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa thẳng tắp, hàng loạt ngôi nhà cao tầng, biệt thự mọc lên san sát.

Không khó để nhận ra nhịp sống ở Đô Thành thay đổi từng ngày, từng giờ. “Ngày tôi đi đường làng còn chật hẹp, lầy lội, cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn, vất vả. Tết vừa rồi vợ chồng tôi trở về thăm quê mà không tin vào mắt mình, chứng kiến diện mạo quê hương ngày một khởi sắc, những người con xa xứ như chúng tôi vô cùng phấn khởi”, anh Vũ Văn Nguyên ở xóm Phú Vinh đi làm ăn ở Đức hơn 10 năm tâm sự.

Cán đích

Theo ông Nguyễn Văn Xuyên, Chủ tịch UBND xã Đô Thành, xây dựng NTM là chặng đường dài hơi, do đó nhất thiết phải huy động tối đa sức dân mới mong vượt qua khó khăn, thách thức.

Chính vì thế nên ngay từ đầu, Đảng ủy, UBND xã Đô Thành đã xác định phải hoàn thành tốt công tác tuyên truyền, thực hiện mọi việc theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân tự giác tham gia và dân hưởng thụ”.

13-37-22_3 Ngõ xóm sạch đẹp, tinh tươm

Chính quyền địa phương triển khai công việc rõ ràng, minh bạch đã sớm tạo dựng được lòng tin nơi quần chúng nhân dân, nhờ đó mà tiến độ xây dựng NTM được đẩy nhanh, các hạng mục công trình thiết yếu được quan tâm sâu sát, nhiều tiêu chí khó nhằn sớm tìm ra hướng giải quyết trong sự hân hoan của tất cả mọi người.

Những năm về trước, người dân xóm Xuân Lai hết sức vất vả khi phải di chuyển trên những con đường nhỏ hẹp, gập ghềnh. Thế nên khi địa phương phát động chiến dịch hiến đất làm đường GTNT, bà con vô cùng phấn khởi, đồng loạt hưởng ứng không chút nề nà.

Bên cạnh hơn 120 tấn xi măng được Nhà nước hỗ trợ, mỗi khẩu trong xóm đóng góp bình quân xấp xỉ gần 1 triệu đồng, hiến tổng cộng trêm 6.000m2 đất, giá trị các công trình trên đất lên đến hàng trăm triệu đồng.

Nhờ sức dân, đến nay xóm Xuân Lai đã hoàn thành gần 1.800m đường bê tông theo tiêu chuẩn. Anh Nguyễn Văn Hùng, một người dân vui vẻ nói: “Đường hẹp đi lại bất tiện, việc SX cũng gặp nhiều khó khăn, nhận thấy chủ trương đúng đắn nên người dân chung tôi vui vẻ chấp hành".

Với cách làm phù hợp, đến nay Đô Thành đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, tổng mức kinh phí thực hiện gần 136 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 65 tỷ đồng. Bên cạnh đó, bà con còn tự nguyện hiến nhiều ha đất để làm đường GTNT, hệ thống đường liên xã, xóm được nhựa hóa hoặc bê tông 100%. Hệ thống thủy lợi được nâng cấp, xây mới, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho lúa, nuôi trồng thủy sản và cấp nước sinh hoạt.

Đời sống người dân ngày càng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người năm từ mức 12,5 triệu đồng năm 2011 lên xấp xỉ 24 triệu đồng năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,35%. 14/14 xóm đều có nhà văn hóa và sân thể thao đạt chuẩn theo quy định...

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận