Công ty TNHH TM Nông sản Thiện Tâm vừa có buổi làm việc với Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang và UBND huyện Cai Lậy để thống nhất việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sầu riêng trên địa bàn.
Nâng cao chất lượng, phục vụ xuất khẩu
Công ty TNHH TM Nông sản Thiện Tâm được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt mã số xuất khẩu VN - TGPH-809 xuất khẩu chính ngạch sản phẩm sầu riêng quả tươi sang thị trường nước này.
Theo Công ty Thiện Tâm, đây là cơ hội và cũng là thách thức lớn cho các công ty xuất khẩu nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Chính vì vậy, Công ty Thiện Tâm mong muốn được xây dựng vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ liên kết với 131 hộ dân, tổng diện tích hơn 100ha tại huyện Cai Lậy.
Theo ông Lê Minh Tâm, Giám đốc Công ty TNHH TM Nông sản Thiện Tâm, doanh nghiệp sẽ xây dựng vùng nguyên liệu có diện tích lớn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, trong đó tập trung việc áp dụng kỹ thuật chăm sóc thích ứng biến đổi khí hậu, thực hành sản xuất nông nghiệp tốt nhằm nâng cao chất lượng sầu riêng.
“Triển khai chương trình chuyển đổi số bằng phương pháp cập nhật nhật ký điện tử, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc cho vùng nguyên liệu. Triển khai treo biển hiệu gắn mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và chứng nhận VietGAP.
Các hộ dân trong vùng liên kết sẽ đạt 100% hộ đăng ký tham gia cấp chứng nhận VietGAP, thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Tất cả các hộ chuyển đổi số với việc sử dụng thành thạo phần mềm nhằm cập nhật nhật ký canh tác, treo biển hiện gắn mã số vùng trồng nhằm mục đích giám sát trên hệ thống chuyển đổi số.
Đặc biệt, 90% sản phẩm sầu riêng trên diện tích vùng trồng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu”, ông Tâm nói và cho biết, doanh nghiệp được thành lập từ năm 2019 và là đơn vị đã hoạt động lâu năm, có uy tín trên địa phương trong ngành hàng sầu riêng.
Tuy nhiên, trong quá trình xuất khẩu chính ngạch vừa qua xảy ra nhiều vấn đề về chất lượng sản phẩm. Do đó, Công ty Thiện Tâm muốn xây dựng vùng nguyên liệu theo chuẩn VietGAP để kiểm soát từ đầu vào cũng như đến tận tay người tiêu dùng.
“Khi liên kết doanh nghiệp sẽ hỗ trợ tập huấn về kỹ thuật chăm sóc cây trồng theo từng giai đoạn cụ thể. Đối với số hóa vùng trồng, doanh nghiệp sẽ cùng với cơ quan chức năng tập huấn cho người dân sử dụng các phần mềm báo cáo.
Đặc biệt, người dân không sử dụng được thì Công ty Thiện Tâm sẽ bố trí nhân viên nhập thông tin thay. Đối với mã vùng trồng, doanh nghiệp sẽ phối hợp với người dân để làm các thủ tục xin cấp mã.
Dự án khi kết thúc sẽ có một vùng nguyên liệu đạt chuẩn theo yêu cầu của nước nhập khẩu. Khi tham gia, người dân sẽ quen dần với việc cập nhật nhật ký điện tử, từ đó minh bạch ngay từ khâu sản xuất”, ông Tâm nói thêm.
Tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp xây dựng vùng nguyên liệu
Ông Võ Văn Men, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tiền Giang cho biết, địa phương hoan nghênh vào tạo mọi điều kiện để Công ty Thiện Tâm xây dựng liên kết vùng trồng phục vụ xuất khẩu.
Tuy nhiên, ông Men cũng yêu cầu Công ty Thiện Tâm xác định được diện tích, số lượng và mời được bà con tham gia vào chuỗi liên kết cũng thống nhất cách xây dựng vùng nguyên liệu.
“Việc liên kết sẽ giúp tăng việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác từ đó tăng chất lượng nông sản xuất khẩu. Đơn vị sẽ hỗ trợ thành lập dự án và sẽ có cơ chế hỗ trợ xây dựng vùng trồng đạt chuẩn. Chính quyền sẽ tuyên truyền, thuyết phục người dân tham gia mô hình, tuân thủ các quy định khi thực hiện VietGAP”, ông Men nói.
Để nâng cao chất lượng sầu riêng xuất khẩu, ông Men cho biết địa phương đang thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp. Cụ thể, là làm sao duy trì được mã số vùng trồng. Việc cấp mã số vùng trồng đã khó nên việc duy trì càng khó hơn. Do đó, Chi cục sẽ tăng cường tập huấn, giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói.
“Sở NN-PTNT đã có văn bản đề nghị Viện Cây ăn quả Miền Nam xác định thời gian thu hoạch sầu riêng để đơn vị ban hành văn bản tuyên truyền cho người dân cắt đúng ngày, đúng tuổi. Chi cục cũng tăng cường tập huấn, hướng dẫn người dân xử lý sâu bệnh hại mà phía Trung Quốc đưa ra.
Việc kiểm tra, giám sát và nâng cao chất lượng sầu riêng trong thời điểm này thì cần có sự tham gia của cơ quan chức năng và đặc biệt là doanh nghiệp. Địa phương đang từng bước nâng cao chất lượng sầu riêng để phục vụ xuất khẩu được bền vững”, ông Men thông tin.