Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi chỉ việc đẩy hồ sơ lên mạng: Đỡ nảy sinh tiêu cực

Thứ Sáu 06/10/2017 , 08:47 (GMT+7)

Nhân buổi tập huấn hướng dẫn sử dụng phiên bản mới dịch vụ công trực tuyến cho hơn 150 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi, ông Nguyễn Xuân Dương - Cục Phó Cục Chăn nuôi đã có cuộc trao đổi với NNVN…

17-25-23_dsc_9643
Ông Nguyễn Xuân Dương - Cục Phó Cục Chăn nuôi

Trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng gần 30.000 lô thức ăn chăn nuôi với khối lượng gần 15 triệu tấn nguyên liệu nhập khẩu từ trên 63 nước và vùng lãnh thổ của gần 400 tổ chức, cá nhân tham gia nhập khẩu… Trước kia nếu gửi hồ sơ bằng con đường bình thường nhanh cũng phải mất 2 ngày, chậm có khi 3-4 ngày. Nay dịch vụ công trực tuyến chỉ mất 5 phút hồ sơ đã khai xong.

Ông nói một chút về lý do vì sao có cuộc tập huấn ngày hôm nay?

Năm 2016 toàn bộ hồ sơ thức ăn chăn nuôi (TĂCN) nhập khẩu đều được đăng ký kiểm tra và xác nhận chất lượng qua mạng trên cổng thông tin điện tử hải quan một cửa. Trung bình mỗi năm ta có khoảng gần 30.000 lô với khối lượng gần 15 triệu tấn nguyên liệu TĂCN nhập khẩu từ trên 63 nước và vùng lãnh thổ của gần 400 tổ chức, cá nhân tham gia nhập khẩu… Việc kiểm soát chất lượng và thông quan nhanh cho nhóm hàng hóa này không phải là vấn đề đơn giản nếu không có sự hỗ trợ tích cực của giải pháp công nghệ thông tin.

Bằng giải pháp này đã giúp giảm thiểu tới 70% thời gian và chi phí văn phòng phẩm… Thay vì phải gửi bưu điện hoặc mang trực tiếp hồ sơ đến Cục Chăn nuôi hay các tổ chức được chỉ định chứng nhận sự phù hợp TĂCN nhập khẩu thì hiện nay các doanh nghiệp chỉ việc đẩy hồ sơ lên mạng.

Tổng cục Hải quan khi sơ kết chương trình hải quan một cửa thống kê năm 2016 cả nước có khoảng 48.000 lô hàng nhập khẩu tham gia thì riêng mặt hàng TĂCN chiếm 26.000 lô. Như vậy về hoạt động kiểm tra thông quan TĂCN nhập khẩu đã được Bộ NN-PTNT đi trước một bước.

Năm nay tiến thêm một bước nữa là Cục Chăn nuôi đăng ký với Bộ NN-PTNT để triển khai dịch vụ công trực tuyến với hoạt động đăng ký lưu hành sản phẩm TĂCN. Tuần trước chúng tôi đã tập huấn cho 400 doanh nghiệp ở TP.HCM và hôm nay cho 150 doanh nghiệp ở Hà Nội.

Trước kia nếu gửi hồ sơ bằng con đường bình thường nhanh cũng phải mất 2 ngày, chậm có khi 3-4 ngày. Nay dịch vụ công trực tuyến chỉ mất 5 phút hồ sơ đã khai xong. Vừa tiết kiệm thời gian lại tiết kiệm các chi phí mực, giấy in. Nếu xét một doanh nghiệp thì chi phí đó không phải là lớn, nhưng nếu tính cho hơn 500 doanh nghiệp cộng dồn vào cũng tiết kiệm được cả trăm tỉ. Thứ nữa là tăng thêm tính minh bạch. Với trực tuyến doanh nghiệp biết hồ sơ của mình ra sao, tắc ở chỗ nào. Với trực tuyến lãnh đạo của Cục biết hồ sơ do chuyên viên nào quản lý…

18-26-41_sn_xut_thuc_n_thuy_sn_ti_cty_vinh_hon_-_dong_thp_-_nh_le_hong_vu_1
Sản xuất thức ăn thủy sản tại Cty Vĩnh Hoàn ở Đồng Tháp

Trực tuyến cũng giúp giảm giao tiếp giữa con người với con người, tránh mè nheo, khó dễ, tiêu cực. Với 8 người ở bộ phận quản lý TĂCN, 4 người ở bộ phận một cửa của Cục Chăn nuôi và chỉ định 10 tổ chức chứng nhận sự phù hợp, 45 phòng thử nghiệm TĂCN là có thể giải quyết tất cả hồ sơ đăng ký lưu hành sản phẩm cũng như kiểm tra, xác nhận chất lượng.

Nộp hồ sơ giấy tốn thời gian, tốn chi phí như đã nói ở trên doanh nghiệp đăng ký khai báo còn không biết mình khai đúng hay sai. Trước đây, bộ phận một cửa của Cục chỉ đếm đủ 5 loại giấy là nhận chuyển cho phòng chuyên môn, khi phòng chuyên môn thẩm định nội dung thì có tới trên 90% hồ sơ không đạt yêu cầu, phải trả về vì thiếu chỉ tiêu nọ, chỉ tiêu kia, thậm chí có cái bị trả về hàng chục lần.

Việc áp dụng phần mềm trong khai báo hồ sơ sẽ từ chối ngay những sai, sót giúp doanh nghiệp tự hoàn thiện hồ sơ ngay từ cơ sở. Mặt khác trên môi trường mạng có thể cho phép lãnh đạo và chuyên gia của Cục thẩm định hồ sơ lúc nào, không gian nào cũng được.

Như ông đã nói, phần mềm sẽ bỏ đi giao tiếp trực tiếp giữa con người với con người để tránh những mè nheo, sách nhiễu. Vậy những thứ đó là có thật hay chỉ là dư luận?

Thông thường người ta vẫn nghĩ vậy nhưng về quản lý TĂCN tới thời điểm này không có dư luận gì cả. Tuy nhiên tôi không chủ quan nói là đã tốt hết, vì có gần 500 doanh nghiệp TĂCN, với 8 chuyên viên của phòng thức ăn và 4 chuyên viên của bộ phận một cửa. Áp lực làm việc của các chuyên viên trên Cục là quá tải, không có thứ bảy, chủ nhật, phải làm từ 7 giờ sáng đến 8-9 giờ đêm mới về. Dư luận có bảo gặp người này, người kia khó dễ gì thì chính môi trường mạng của phần mềm này sẽ cắt đi tất cả những giao tiếp trực tiếp có thể gây ra dị nghị.

Phần mềm thuận tiện cho doanh nghiệp, cho lãnh đạo Cục quản lý, còn chuyên viên khi không được tiếp xúc với doanh nghiệp liệu có mất đi cơ hội được… vòi vĩnh?

Không hoàn toàn khẳng định là môi trường mạng sẽ có thể làm sạch tất cả những giao tiếp không “lành mạnh” mà nó thực sự cũng là một giải pháp tích cực và còn phải nhiều biện pháp khác nữa. Còn chuyện không được tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp sẽ mất đi cơ hội gì đó thì tôi chưa nghe nói hay đơn từ gì.

Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của ông về chất lượng thức ăn chăn nuôi hiện nay của Việt Nam?

Khoảng trên 80% thức ăn công nghiệp sản xuất từ các nhà máy lớn quản lý theo ISO, HACCP ở Việt Nam là tốt nhưng còn khoảng gần 20% thức ăn gia công, tự trộn thì còn phải suy nghĩ. Về chất lượng, không có thang bậc cụ thể gì để đánh giá cả. Trước đây có tổ chức Atlat đánh giá theo thang điểm 1.000 điểm về trình độ công nghệ và năng lực quản lý thì Việt Nam được gần 800 điểm là thang điểm khá cao…

Ngành chăn nuôi muốn phát triển bền vững và xuất khẩu được phải có chất lượng, an toàn và giá cả phải chăng. Muốn thế phụ thuộc phần lớn vào thức ăn bởi nó chiếm 70% giá thành, bởi nó quyết định đến chất lượng, độ an toàn của sản phẩm chăn nuôi.

Chúng ta muốn có ngành thức ăn chăn nuôi hiện đại thì phải quy hoạch lại vì vừa rồi để phát triển quá nóng. Các địa phương nên hạn chế mở mới các nhà máy thức ăn công nghiệp mà chuyển sang mở các nhà máy sản xuất nguyên liệu thức ăn và chế biến thức ăn chăn nuôi hữu cơ.

Nên xây dựng chính sách thúc đẩy cho nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước, ví dụ như áp dụng công nghệ sinh học vào chế biến phụ phẩm men bia, bã bia. Chúng ta đang có khoảng 4 tỉ lít bia mỗi năm thì cũng có khoảng trên 4 tỉ lít nước thải hay bã bia nhưng chưa được chế biến. Rồi tất cả tiết mổ ra của 70 triệu con lợn, 500.000 con bò, 500.000 con trâu mỗi năm đem vào tiêu dùng chỉ rất ít còn phần đa là đổ ra môi trường có thể đưa vào chế biến thành bột huyết.

 

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

Thức ăn chăn nuôi 21/07/2020 - 13:06

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt số tiền 480 triệu đồng do hàng nhập khẩu không đạt chất lượng.

Hàng loạt công ty thức ăn chăn nuôi bị phạt nặng tại Tây Ninh

Hàng loạt công ty thức ăn chăn nuôi bị phạt nặng tại Tây Ninh2

Thức ăn chăn nuôi 01/07/2020 - 09:26

Giá gia súc, gia cầm tăng, các công ty TĂCN nuôi tranh thủ "tát nước theo mưa". Tuy nhiên, không ít công ty dù tăng giá nhưng lại cung ứng sản phẩm kém chất lượng.

San Anti Shock tiếp sức nuôi tôm, cá mùa nắng nóng

San Anti Shock tiếp sức nuôi tôm, cá mùa nắng nóng

Thức ăn chăn nuôi 13/04/2020 - 05:20

Thời điểm hạn, mặn gay gắt này ẩn chứa nhiều rủi ro về dịch bệnh trong ao nuôi. Người nuôi cần chú ý theo dõi quan trắc môi trường để ứng phó kịp thời.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Thức ăn chăn nuôi 10/04/2020 - 08:53

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tăng giá của đồng USD nên nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất chăn nuôi tại Việt Nam tăng mạnh thời gian gần đây.

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Thức ăn chăn nuôi 20/03/2020 - 14:36

Nhiều công ty, đại lý thức ăn chăn nuôi ở khu vực Đông Nam bộ vừa bị cơ quan chức năng xử phạt vì sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng.

Công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi thời dịch tả lợn Châu Phi

Công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi thời dịch tả lợn Châu Phi

Thức ăn chăn nuôi 13/02/2020 - 10:32

Kiểm soát những mối nguy, đặc biệt là khâu thức ăn chăn nuôi là cốt lõi của an toàn sinh học trong phòng, chống dịch tả heo Châu Phi tại các trang trại.

Hạn chế đầu tư nhà máy thức ăn chăn nuôi vùng ĐBSH

Hạn chế đầu tư nhà máy thức ăn chăn nuôi vùng ĐBSH

Thức ăn chăn nuôi 25/12/2019 - 20:57

Theo định hướng ngành chăn nuôi đến năm 2030, hạn chế mở mới, xây mới nhà máy thức ăn chăn nuôi (TĂCN) tại cùng ĐBSH. 

Mavin khai trương phần mềm ERP hiện đại ngành thức ăn chăn nuôi

Mavin khai trương phần mềm ERP hiện đại ngành thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi 18/12/2019 - 18:48

Tham dự sự kiện công bố là thành viên Ban Dự án ERP và các đối tác quan trọng đồng hành cùng chương trình chuyển đổi số của Mavin.

Loại bỏ dần kháng sinh phòng bệnh trong thức ăn chăn nuôi đến 2025

Loại bỏ dần kháng sinh phòng bệnh trong thức ăn chăn nuôi đến 2025

Thức ăn chăn nuôi 12/12/2019 - 17:15

Đó là thông tin mà ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, đưa ra tại Hội nghị chuyên đề về sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi tổ chức ở TP HCM ngày 12/12.

Biến phụ phẩm thành viên nén thức ăn chăn nuôi

Biến phụ phẩm thành viên nén thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi 12/09/2019 - 09:35

Anh Nguyễn Văn Chúng, giáo viên dạy môn Toán, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Châu Thành, An Giang) sáng chế máy xay, nghiền, tạo thức ăn nén phục vụ chăn nuôi.

Quy trình kiểm soát an toàn dịch tễ trong sản xuất thức ăn chăn nuôi của ANOVA FEED

Quy trình kiểm soát an toàn dịch tễ trong sản xuất thức ăn chăn nuôi của ANOVA FEED

Thức ăn chăn nuôi 28/02/2019 - 13:21

Thức ăn an toàn là một tiêu chí quan trọng trong việc hạn chế lây nhiễm dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt là dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại Việt Nam. Anova Feed đã triển khai áp dụng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Global G.A.P để đảm bảo an toàn dịch tễ trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Mavin mở kho thức ăn chăn nuôi tại phía Nam

Mavin mở kho thức ăn chăn nuôi tại phía Nam

Thức ăn chăn nuôi 14/02/2019 - 19:06

Ngày 14/02/2019, tại Tiền Giang, Tập đoàn Mavin chính thức đưa vào hoạt động Kho thức ăn chăn nuôi Mavin Austfeed Tiền Giang tại địa chỉ số 58, Quốc lộ 50, Khu phố 3 , Phường 9, Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Phân bón DAP Đình Vũ và công dụng tuyệt vời đối với cây trồng

Phân bón DAP Đình Vũ và công dụng tuyệt vời đối với cây trồng

Phân bón là thành tựu khoa học tuyệt vời đối với ngành nông nghiệp và DAP là một sản phẩm phân bón phức hợp hữu hiệu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thiên Bình đồng hành cùng nhà nông

Thiên Bình đồng hành cùng nhà nông

Thuốc trừ sâu sinh học đang là xu thế trong sử dụng thuốc BVTV, góp phần phát triển nền nông nghiệp Việt Nam bền vững, nông sản an toàn, môi trường xanh- sạch- đẹp!

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.