Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Đội ngũ cố vấn thương chiến của Donald Trump: Chật vật giữa bất đồng

Thứ Sáu 30/08/2019 , 08:57 (GMT+7)

Khi cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc ngày càng leo thang, đội ngũ cố vấn của Trump đang phải nỗ lực để trấn an người dân trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thóng Mỹ tới ngày càng gần.

15-20-46_nh_2
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters.

Trong bối cảnh các tín hiệu tăng trưởng kinh tế chậm lại ngày càng trở nên rõ rệt vì cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump và đội ngũ cố vấn được cho là đang nỗ lực tìm cách để nỗi lo âu không chạm đến người dân Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới, theo CNN.

Ông đang dựa vào một đội ngũ cố vấn thường xuyên bất hòa và đã trải qua nhiều thay đổi trong những tháng qua. Trump giờ đây ngày càng có ít người cố vấn ông về chính sách kinh tế như hai năm rưỡi đầu tiên điều hành nước Mỹ trong bối cảnh mối lo ngại về suy thoái đang gia tăng ở Cánh Tây Nhà Trắng.

Trump và chiến dịch của mình trông cậy vào một nền kinh tế Mỹ bùng nổ sẽ giúp ông tái đắc cử. Trong một cuộc vận động tranh cử hồi giữa tháng tại New Hampshire, Trump khẳng định ngay cả những người dân Mỹ không yêu quý ông cũng “không có cách nào khác là bầu cho ông” bởi nếu người khác lên lãnh đạo nước Mỹ, nền kinh tế sẽ sụp đổ.

Tầm quan trọng của sức khỏe nền kinh tế đối với Trump trên đường đua vào Nhà Trắng luôn là chủ đề cơ bản được thảo luận giữa ông và các cố vấn, những người am hiểu vấn đề cho hay.

Cố vấn kinh tế trưởng của Trump, Larry Kudlow, người đã có hai năm đảm nhận công việc này, được dự đoán sẽ rời đội ngũ trong những tháng tới. Nhà kinh tế hàng đầu Kevin Hassett đã ra đi với lời trấn an rằng ông sẽ đóng góp cho Trump như “một nguồn lực từ bên ngoài”. Theo các quan chức Mỹ, Trump còn đang phải giải quyết những khiếu nại từ các cố vấn liên quan đến Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross.

Trump thậm chí còn đả kích một trong những bộ trưởng trung thành nhất trong nội các, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, vì những cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ với Trung Quốc. Mnuchin mặt khác cũng đang gặp khủng hoảng nhân sự tại Bộ Tài chính khi àm hàng loạt cố vấn hàng đầu đã nghỉ việc trong vài tháng qua.

Ông chủ Nhà Trắng từ đó bắt quay sang những cố vấn có quan điểm cứng rắn như Peter Navarro, người ủng hộ cuộc chiến thương mại và việc tăng cường đòn thuế nhằm vào Trung Quốc.

Theo một số nguồn tin, Trump đã cho thấy ông thường đánh giá cao những cố vấn quan tâm tới ý nghĩa chính trị của các quyết định kinh tế hơn là những người có kiến thức kinh tế chuyên sâu.

Dù Trump phàn nàn về tiến trình chậm chạp trong các cuộc thảo luận thương mại với Trung Quốc do Bộ trưởng Mnuchin giám sát, ông vẫn là cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Mỹ. Thời gian làm việc lâu dài trong chính quyền cùng thành công trong khu vực kinh tế tư nhân là những yếu tố giúp cho những lời khuyên mà Mnuchin đưa ra thường được Tổng thống Trump coi trọng.

Khi tìm người thay thế Gary Cohn, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia đầu tiên của Trump, ông đã chọn Kudlow, người thường xuyên bảo vệ Tổng thống Mỹ trên truyền hình. Trump cũng ca ngợi Navarro khi ông công khai bảo vệ chính sách áp thuế lên Trung Quốc.

Một số quan chức cho biết Trump đang hoang mang trước nguy cơ suy thoái kinh tế bắt nguồn từ cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc song những người khác lại nói ông chủ Nhà Trắng không tỏ ra quá lo ngại về khả năng một cuộc suy thoái có thể xảy ra trong vòng hai năm tới.

Thay vào đó, Trump tập trung nhiều hơn vào các sự kiện kinh tế tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới triển vọng chính trị của ông. Tổng thống Mỹ đã bày tỏ lo lắng về việc cuộc chiến thương mại với Trung Quốc leo thang sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế và khiến ông mất cơ hội tái đắc cử.

Dù sự giận dữ và thất vọng của Trump chủ yếu hướng vào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), những người am hiểu vấn đề cho hay ông cũng không hài lòng với đội ngũ được giao nhiệm vụ đàm phán thương mại với Trung Quốc bởi cho đến nay, họ chưa thể ký bất kỳ thỏa thuận có ý nghĩa nào.

Hồi giữa tháng, Trump thông báo hoãn áp mức thuế mới với Trung Quốc tới ngày 15/12. Phát biểu trên truyền hình về quyết định này, cố vấn Navarro gọi đây là “món quà Giáng sinh” của Trump.

Trong các cuộc họp, Trump bày tỏ hy vọng động thái trên sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung, vốn đã bị đình trệ kể từ cuộc gặp giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 6. Nhưng viễn cảnh đó dường như sẽ ít có cơ hội xảy ra.

Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 23/8 tuyên bố sẽ áp thuế 5 - 10% với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ 1/9 và 15/12. Đáp lại, Trump nhanh chóng thông báo 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đang bị đánh thuế 25% sẽ bị đánh thuế ở mức 30%. 300 tỷ USD hàng hóa còn lại, vốn được lên kế hoạch bị đánh thuế từ ngày 1/9 ở mức 10%, giờ sẽ bị đánh thuế 15%. Cuộc chiến thuế lại bước vào một giai đoạn mới và nguy cơ suy thoái tiếp tục tăng lên.

Ý ngăn Covid-19 trong nỗ lực tuyệt vọng

Ý ngăn Covid-19 trong nỗ lực tuyệt vọng

Điểm nóng 21/03/2020 - 09:33

Thị trưởng thành phố Bergamo, tâm dịch ở miền bắc nước Ý cho biết số người tử vong vì coronavirus từ đại dịch trong vùng cao gấp bốn lần so với báo cáo chính thức.

Quân đội Mỹ- Trung chạy đua nghiên cứu vacxin coronavirus

Quân đội Mỹ- Trung chạy đua nghiên cứu vacxin coronavirus

Điểm nóng 19/03/2020 - 14:50

Trong khi quân đội Mỹ vào cuộc từ đầu tháng 3 thì một nguồn tin cho biết, giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ cảm thấy bị “mất mặt” nếu bị người Mỹ vượt qua.

Vì sao một thành phố ở Hồ Bắc mở cửa 30 phút rồi lại đóng?

Vì sao một thành phố ở Hồ Bắc mở cửa 30 phút rồi lại đóng?

Điểm nóng 14/03/2020 - 10:34

Nhiều đô thị ở địa phương tâm dịch Covid-19 nhận ra rằng, việc quay trở lại nhịp sống bình thường là điều không hề dễ dàng.

Triều Tiên lại phóng tên lửa tầm ngắn

Triều Tiên lại phóng tên lửa tầm ngắn

Điểm nóng 09/03/2020 - 10:24

Quân đội Triều Tiên đã phóng thử 3 tên lửa tầm ngắn hướng ra biển Đông sáng nay, được coi bước tiến mới của một cuộc tập trận quy mô.

Trung Quốc hối thúc các dự án sản xuất điện

Trung Quốc hối thúc các dự án sản xuất điện1

Điểm nóng 01/03/2020 - 11:53

Tập đoàn xây dựng thủy điện lớn nhất thế giới Tam Hiệp đang đẩy mạnh tiến độ các hạng mục quan trọng, nhằm sớm tạo nguồn điện nối lại sản xuất thời dịch bệnh Covid-19.

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Điểm nóng 17/02/2020 - 21:23

Kỳ họp Quốc hội thường niên và Hội nghị Chính hiệp dự kiến ​​diễn ra vào tháng 3 tới có thể bị hoãn lại do sự bùng phát của virus Corona.

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Điểm nóng 16/02/2020 - 07:05

Các quan chức Mỹ nói họ bị đánh động trước ảnh hưởng đang gia tăng của Nga cũng như Trung Quốc tại châu Phi.

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Điểm nóng 11/02/2020 - 16:51

Nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố ông không muốn có thêm một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước tháng 11/2020.

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Điểm nóng 25/11/2019 - 09:07

Ở Colombia, Pháp, Mỹ, những vấn đề xã hội nhức nhối được người dân đưa xuống đường.

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Điểm nóng 23/11/2019 - 08:32

Ông Evo Morales vừa phải từ chức Tổng thống Bolivia và xin tị nạn chính trị tại Mexico do các cuộc biểu tình phản đối do phe đối lập khởi xướng, trong khi quân đội và cảnh sát từ chối đứng về phía ông. 

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Điểm nóng 13/11/2019 - 10:00

Một ngày sau khi từ chức, đêm thứ Hai (11/11) theo giờ địa phương, cựu Tổng thống Evo Morales đã lên một chuyến bay đặc biệt rời thủ đô La Paz đi tỵ nạn tại Mexico.

Tính toán của Nga với châu Phi

Tính toán của Nga với châu Phi

Điểm nóng 22/10/2019 - 09:36

Tổng thống Vladimir Putin sẽ khai mạc hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên của Nga với hàng chục lãnh đạo châu Phi vào ngày 23/10, trong bối cảnh Moscow tìm cách cạnh tranh ảnh hưởng với phương Tây và Trung Quốc tại lục địa này.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?1

Vì sao ra đời hơn nửa thế kỷ, vì sao trong khi các máy bay ném bom hiện đại hơn và “trẻ” hơn đã về hưu, mà Mỹ vẫn tin dùng oanh tạc cơ B-52?

Chết trong cô đơn

Chết trong cô đơn

Những bệnh nhân tử vong tại bệnh viện không thể ở bên người thân trong phút cuối đời và tang lễ của họ cũng không được phép tổ chức vào thời điểm này.