Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Đội ngũ cố vấn thương chiến của Donald Trump: Thách thức bủa vây

Thứ Tư 28/08/2019 , 15:14 (GMT+7)

Bản thân các cố vấn của Tổng thống Mỹ cũng tồn tại những bất đồng, người ủng hộ chiến lược gia tăng sức ép qua đòn thuế, người lại chủ trương hòa hoãn, nối lại đàm phán với Trung Quốc

Peter Navarro, cố vấn thương mại của Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters.

Trước một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc đang khiến kinh tế toàn cầu chao đảo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tập hợp tất cả những cố vấn thân tín nhất lại tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng.

Trong khi những tổng thống Mỹ đời trước tham vấn dựa vào các lãnh đạo doanh nghiệp, học giả và quan chức giàu kinh nghiệm, Trump lại chọn con đường khác, tự xây dựng một đội ngũ cố vấn kinh tế được biết đến nhiều hơn vì lòng trung thành với ông.

Giờ đây, khi đương đầu nhiệm vụ thúc ép Trung Quốc mang đưa ra những thỏa thuận thương mại có lợi hơn cho Mỹ, câu hỏi được đặt ra là đội ngũ của Trump sẽ làm gì trước thách thức này và liệu ông chủ Nhà Trắng có nghe theo họ hay không.

Chìa khóa thành công với bất kỳ tổng thống nào khi phải đối diện bất ổn kinh tế là tập hợp về bên mình một đội ngũ những cố vấn tài năng mà ông có thể nghe theo và tin tưởng, Austan Goolsbee, nhà kinh tế tại Đại học Chicago, Mỹ, từng làm cố vấn cho cựu tổng thống Barack Obama, cho hay.

“Tình huống càng khó khăn thì việc có những cố vấn tốt càng quan trọng”, Goolsbee nói. “Nhưng Tổng thống Trump không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào rằng ông sẽ nghe theo lời các nhà kinh tế, vì thế dường như việc có ai trong đội ngũ cố vấn kinh tế không thực sự quan trọng. Nhưng nếu thật vậy, đó sẽ là một tình huống đáng sợ”.

AP dẫn lời hai nguồn tin thân cận với đảng Cộng hòa cho biết khi mối lo lắng về kinh tế gia tăng, Trump bắt đầu tìm kiếm lời khuyên. Ông đã gọi những người bạn nổi bật như chủ câu lạc bộ bóng bầu dục New England Patriots Robert Kraft hay người dẫn chương trình kênh Fox Business Lou Dobbs.

Trọng tâm lớn mà đội ngũ cố vấn của Trump hướng tới là truyền thông điệp, thuyết phục công chúng không có lý do gì phải lo sợ, bất chấp thực trạng sản lượng sản xuất đang suy giảm, thị trường chứng khoán biến động và niềm tin của người tiêu dùng ngày càng đi xuống.

Các cố vấn viện dẫn số liệu mức chi tiêu của người tiêu dùng vẫn duy trì và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong một thập kỷ tại Mỹ (3,7%) làm bằng chứng cho thấy suy thoái kinh tế khó xảy ra. Tuy nhiên, vì quá chú tâm vào mục tiêu phô trương về sức mạnh kinh tế Mỹ, họ đôi khi làm mất uy tín của chính mình, chuyên gia nhận định.

Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, cho biết việc cắt giảm 1.500 tỷ USD thuế năm 2017 thực sự đã mang lại hiệu quả khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn, dù thâm hụt ngân sách tăng 20%.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin năm ngoái tuyên bố với phóng viên trước cuộc bầu cử giữa kỳ rằng kế hoạch cắt giảm thuế với tầng lớp trung lưu đang được thảo luận, song nó không bao giờ thành hiện thực như lời ông hứa.

Cố vấn thương mại Peter Navarro, người ủng hộ Mỹ tung đòn thuế với Trung Quốc, khẳng định hàng rào thuế quan “không gây tổn thương cho bất kỳ ai” ở Mỹ, dù các công ty lớn như Home Depot hay Macy đều đã cảnh báo về thiệt hại về lợi nhuận mà họ có khả năng phải gánh chịu. Bên cạnh đó, các nghiên cứu đều chỉ ra rằng người tiêu dùng Mỹ cũng là bên chịu ảnh hưởng.

Giới phân tích đánh giá rủi ro cho Trump không nhất thiết phải là một cuộc suy thoái kinh tế. Việc nền kinh tế giảm tốc cũng tiềm ẩn nguy cơ làm suy yếu lời đảm bảo của ông trước các cử tri rằng kinh tế Mỹ đang đổi mới theo hướng tốt dần lên.

Trump cam kết giữ mức tăng trưởng ổn định 3% mỗi năm, song Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự báo tăng trưởng sẽ chỉ đạt 2% vào năm 2020 và giảm dần trong những năm sau đó.

Tổng thống Mỹ dường như hiểu rõ tác động của xu thế này. Vậy nên, ông thường xuyên cử các cố vấn của mình xuất hiện trên truyền hình lên tiếng bảo vệ quyết định đánh thuế với Trung Quốc, khơi mào cuộc chiến tranh thương mại giữa hai quốc gia, một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho hay.

Chiến lược cứu trợ chắc chắn nhất mà Trump có thể đưa ra nhằm hỗ trợ nền kinh tế là rút lui khỏi cuộc thương chiến với Trung Quốc. Nhưng hiện tại, Tổng thống Mỹ đang đi theo hướng ngược lại, tiếp tục tăng thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc hôm 23/8.

Nhà Trắng của Trump có vẻ như đang áp dụng các chính sách kinh tế theo hướng ngẫu hứng hơn so với những chính quyền trước đây, said Douglas Holtz-Eakin, cựu giám đốc Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ, chủ tịch Diễn đàn Hành động Mỹ, nhận xét.

Ông thêm rằng Tổng thống Trump sẽ phải nhận một bài học về việc kinh tế thị trường hiếm khi tuân theo mệnh lệnh. “Họ đang học được một sự thật đau lòng, đó là Nhà Trắng không thể điều hành nền kinh tế”” Holtz-Eakin nhấn mạnh.

Ý ngăn Covid-19 trong nỗ lực tuyệt vọng

Ý ngăn Covid-19 trong nỗ lực tuyệt vọng

Điểm nóng 21/03/2020 - 09:33

Thị trưởng thành phố Bergamo, tâm dịch ở miền bắc nước Ý cho biết số người tử vong vì coronavirus từ đại dịch trong vùng cao gấp bốn lần so với báo cáo chính thức.

Quân đội Mỹ- Trung chạy đua nghiên cứu vacxin coronavirus

Quân đội Mỹ- Trung chạy đua nghiên cứu vacxin coronavirus

Điểm nóng 19/03/2020 - 14:50

Trong khi quân đội Mỹ vào cuộc từ đầu tháng 3 thì một nguồn tin cho biết, giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ cảm thấy bị “mất mặt” nếu bị người Mỹ vượt qua.

Vì sao một thành phố ở Hồ Bắc mở cửa 30 phút rồi lại đóng?

Vì sao một thành phố ở Hồ Bắc mở cửa 30 phút rồi lại đóng?

Điểm nóng 14/03/2020 - 10:34

Nhiều đô thị ở địa phương tâm dịch Covid-19 nhận ra rằng, việc quay trở lại nhịp sống bình thường là điều không hề dễ dàng.

Triều Tiên lại phóng tên lửa tầm ngắn

Triều Tiên lại phóng tên lửa tầm ngắn

Điểm nóng 09/03/2020 - 10:24

Quân đội Triều Tiên đã phóng thử 3 tên lửa tầm ngắn hướng ra biển Đông sáng nay, được coi bước tiến mới của một cuộc tập trận quy mô.

Trung Quốc hối thúc các dự án sản xuất điện

Trung Quốc hối thúc các dự án sản xuất điện1

Điểm nóng 01/03/2020 - 11:53

Tập đoàn xây dựng thủy điện lớn nhất thế giới Tam Hiệp đang đẩy mạnh tiến độ các hạng mục quan trọng, nhằm sớm tạo nguồn điện nối lại sản xuất thời dịch bệnh Covid-19.

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Điểm nóng 17/02/2020 - 21:23

Kỳ họp Quốc hội thường niên và Hội nghị Chính hiệp dự kiến ​​diễn ra vào tháng 3 tới có thể bị hoãn lại do sự bùng phát của virus Corona.

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Điểm nóng 16/02/2020 - 07:05

Các quan chức Mỹ nói họ bị đánh động trước ảnh hưởng đang gia tăng của Nga cũng như Trung Quốc tại châu Phi.

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Điểm nóng 11/02/2020 - 16:51

Nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố ông không muốn có thêm một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước tháng 11/2020.

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Điểm nóng 25/11/2019 - 09:07

Ở Colombia, Pháp, Mỹ, những vấn đề xã hội nhức nhối được người dân đưa xuống đường.

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Điểm nóng 23/11/2019 - 08:32

Ông Evo Morales vừa phải từ chức Tổng thống Bolivia và xin tị nạn chính trị tại Mexico do các cuộc biểu tình phản đối do phe đối lập khởi xướng, trong khi quân đội và cảnh sát từ chối đứng về phía ông. 

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Điểm nóng 13/11/2019 - 10:00

Một ngày sau khi từ chức, đêm thứ Hai (11/11) theo giờ địa phương, cựu Tổng thống Evo Morales đã lên một chuyến bay đặc biệt rời thủ đô La Paz đi tỵ nạn tại Mexico.

Tính toán của Nga với châu Phi

Tính toán của Nga với châu Phi

Điểm nóng 22/10/2019 - 09:36

Tổng thống Vladimir Putin sẽ khai mạc hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên của Nga với hàng chục lãnh đạo châu Phi vào ngày 23/10, trong bối cảnh Moscow tìm cách cạnh tranh ảnh hưởng với phương Tây và Trung Quốc tại lục địa này.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?1

Vì sao ra đời hơn nửa thế kỷ, vì sao trong khi các máy bay ném bom hiện đại hơn và “trẻ” hơn đã về hưu, mà Mỹ vẫn tin dùng oanh tạc cơ B-52?

Chết trong cô đơn

Chết trong cô đơn

Những bệnh nhân tử vong tại bệnh viện không thể ở bên người thân trong phút cuối đời và tang lễ của họ cũng không được phép tổ chức vào thời điểm này.