Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đội ngũ cố vấn thương chiến của Donald Trump: Thách thức bủa vây

Thứ Tư 28/08/2019 , 15:14 (GMT+7)

Bản thân các cố vấn của Tổng thống Mỹ cũng tồn tại những bất đồng, người ủng hộ chiến lược gia tăng sức ép qua đòn thuế, người lại chủ trương hòa hoãn, nối lại đàm phán với Trung Quốc

Peter Navarro, cố vấn thương mại của Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters.

Trước một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc đang khiến kinh tế toàn cầu chao đảo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tập hợp tất cả những cố vấn thân tín nhất lại tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng.

Trong khi những tổng thống Mỹ đời trước tham vấn dựa vào các lãnh đạo doanh nghiệp, học giả và quan chức giàu kinh nghiệm, Trump lại chọn con đường khác, tự xây dựng một đội ngũ cố vấn kinh tế được biết đến nhiều hơn vì lòng trung thành với ông.

Giờ đây, khi đương đầu nhiệm vụ thúc ép Trung Quốc mang đưa ra những thỏa thuận thương mại có lợi hơn cho Mỹ, câu hỏi được đặt ra là đội ngũ của Trump sẽ làm gì trước thách thức này và liệu ông chủ Nhà Trắng có nghe theo họ hay không.

Chìa khóa thành công với bất kỳ tổng thống nào khi phải đối diện bất ổn kinh tế là tập hợp về bên mình một đội ngũ những cố vấn tài năng mà ông có thể nghe theo và tin tưởng, Austan Goolsbee, nhà kinh tế tại Đại học Chicago, Mỹ, từng làm cố vấn cho cựu tổng thống Barack Obama, cho hay.

“Tình huống càng khó khăn thì việc có những cố vấn tốt càng quan trọng”, Goolsbee nói. “Nhưng Tổng thống Trump không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào rằng ông sẽ nghe theo lời các nhà kinh tế, vì thế dường như việc có ai trong đội ngũ cố vấn kinh tế không thực sự quan trọng. Nhưng nếu thật vậy, đó sẽ là một tình huống đáng sợ”.

AP dẫn lời hai nguồn tin thân cận với đảng Cộng hòa cho biết khi mối lo lắng về kinh tế gia tăng, Trump bắt đầu tìm kiếm lời khuyên. Ông đã gọi những người bạn nổi bật như chủ câu lạc bộ bóng bầu dục New England Patriots Robert Kraft hay người dẫn chương trình kênh Fox Business Lou Dobbs.

Trọng tâm lớn mà đội ngũ cố vấn của Trump hướng tới là truyền thông điệp, thuyết phục công chúng không có lý do gì phải lo sợ, bất chấp thực trạng sản lượng sản xuất đang suy giảm, thị trường chứng khoán biến động và niềm tin của người tiêu dùng ngày càng đi xuống.

Các cố vấn viện dẫn số liệu mức chi tiêu của người tiêu dùng vẫn duy trì và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong một thập kỷ tại Mỹ (3,7%) làm bằng chứng cho thấy suy thoái kinh tế khó xảy ra. Tuy nhiên, vì quá chú tâm vào mục tiêu phô trương về sức mạnh kinh tế Mỹ, họ đôi khi làm mất uy tín của chính mình, chuyên gia nhận định.

Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, cho biết việc cắt giảm 1.500 tỷ USD thuế năm 2017 thực sự đã mang lại hiệu quả khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn, dù thâm hụt ngân sách tăng 20%.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin năm ngoái tuyên bố với phóng viên trước cuộc bầu cử giữa kỳ rằng kế hoạch cắt giảm thuế với tầng lớp trung lưu đang được thảo luận, song nó không bao giờ thành hiện thực như lời ông hứa.

Cố vấn thương mại Peter Navarro, người ủng hộ Mỹ tung đòn thuế với Trung Quốc, khẳng định hàng rào thuế quan “không gây tổn thương cho bất kỳ ai” ở Mỹ, dù các công ty lớn như Home Depot hay Macy đều đã cảnh báo về thiệt hại về lợi nhuận mà họ có khả năng phải gánh chịu. Bên cạnh đó, các nghiên cứu đều chỉ ra rằng người tiêu dùng Mỹ cũng là bên chịu ảnh hưởng.

Giới phân tích đánh giá rủi ro cho Trump không nhất thiết phải là một cuộc suy thoái kinh tế. Việc nền kinh tế giảm tốc cũng tiềm ẩn nguy cơ làm suy yếu lời đảm bảo của ông trước các cử tri rằng kinh tế Mỹ đang đổi mới theo hướng tốt dần lên.

Trump cam kết giữ mức tăng trưởng ổn định 3% mỗi năm, song Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự báo tăng trưởng sẽ chỉ đạt 2% vào năm 2020 và giảm dần trong những năm sau đó.

Tổng thống Mỹ dường như hiểu rõ tác động của xu thế này. Vậy nên, ông thường xuyên cử các cố vấn của mình xuất hiện trên truyền hình lên tiếng bảo vệ quyết định đánh thuế với Trung Quốc, khơi mào cuộc chiến tranh thương mại giữa hai quốc gia, một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho hay.

Chiến lược cứu trợ chắc chắn nhất mà Trump có thể đưa ra nhằm hỗ trợ nền kinh tế là rút lui khỏi cuộc thương chiến với Trung Quốc. Nhưng hiện tại, Tổng thống Mỹ đang đi theo hướng ngược lại, tiếp tục tăng thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc hôm 23/8.

Nhà Trắng của Trump có vẻ như đang áp dụng các chính sách kinh tế theo hướng ngẫu hứng hơn so với những chính quyền trước đây, said Douglas Holtz-Eakin, cựu giám đốc Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ, chủ tịch Diễn đàn Hành động Mỹ, nhận xét.

Ông thêm rằng Tổng thống Trump sẽ phải nhận một bài học về việc kinh tế thị trường hiếm khi tuân theo mệnh lệnh. “Họ đang học được một sự thật đau lòng, đó là Nhà Trắng không thể điều hành nền kinh tế”” Holtz-Eakin nhấn mạnh.

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Điểm nóng 05/08/2020 - 11:08

Vụ nổ kho chứa 2.750 tấn phân bón khiến gầm trăm người chết và hàng ngàn người bị thương, bắt nguồn từ hợp chất hóa học amoni nitrat.

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Điểm nóng 04/08/2020 - 09:23

Khủng hoảng nước sẽ ngày một nghiêm trọng hơn là dự báo của giáo sư Brahma Chellaney, chuyên gia phân tích chiến lược, nguyên cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Ấn Độ.

Covid-19 khiến GDP của Mỹ giảm xuống mức tệ nhất kể từ năm 1947

Covid-19 khiến GDP của Mỹ giảm xuống mức tệ nhất kể từ năm 1947

Điểm nóng 01/08/2020 - 11:08

Đại dịch Covid-19 khiến GDP của Mỹ - nền kinh tế số một thế giới giảm với tốc độ kỷ lục trong quý II, và số người xin trợ cấp thất nghiệp vẫn tăng mạnh.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Điểm nóng 29/07/2020 - 15:21

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ- Úc chung chiến tuyến 'đấu' Trung Quốc

Mỹ- Úc chung chiến tuyến 'đấu' Trung Quốc

Điểm nóng 28/07/2020 - 10:34

Giới chức Mỹ- Úc đã mở cuộc đàm phán cấp cao nhằm tiến đến một mặt trận chống Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng ngày một leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Iran kéo tàu sân bay giả đến Eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Iran kéo tàu sân bay giả đến Eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Điểm nóng 28/07/2020 - 09:35

Tàu sân bay giả của Iran sao chép giống như các tàu sân bay lớp Nimitz mà hải quân Hoa Kỳ thường xuyên đi vào Vịnh Ba Tư.

Các nước châu Phi bất hòa vì đập thủy điện GERD

Các nước châu Phi bất hòa vì đập thủy điện GERD

Điểm nóng 26/07/2020 - 16:15

Mặc dù Trung Quốc không trực tiếp tài trợ 4,6 tỷ USD cho dự án đập thủy điện GERD gây tranh cãi ở thượng nguồn sông Nile, nhưng liệu Bắc Kinh có vô can?

Xuất hiện video mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp

Xuất hiện video mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp

Điểm nóng 24/07/2020 - 15:10

Một video vừa lan truyền trên mạng xã hội mô phỏng tình huống xảy ra sự cố vỡ đập Tam Hiệp ước tính, tốc độ của dòng nước sẽ đạt 100 km trên giờ.

Hồ chứa Tam Hiệp chịu đỉnh lũ thứ hai, Trung Quốc lên dây cót cảnh báo

Hồ chứa Tam Hiệp chịu đỉnh lũ thứ hai, Trung Quốc lên dây cót cảnh báo

Điểm nóng 18/07/2020 - 08:41

Siêu công trình Tam Hiệp đang đứng trước áp lực mới của đỉnh lũ thứ hai đã hình thành ở thượng nguồn sông Dương Tử  do mưa lớn vẫn chưa dứt.

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ hoạt động ở Biển Đông mạnh cỡ nào?

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ hoạt động ở Biển Đông mạnh cỡ nào?

Điểm nóng 16/07/2020 - 10:25

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ vừa hoạt động ở Biển Đông, gần khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam là khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke.

Mưa lũ - bài 'test' thực sự đối với hệ thống đê điều Trung Quốc

Mưa lũ - bài 'test' thực sự đối với hệ thống đê điều Trung Quốc

Điểm nóng 14/07/2020 - 10:50

Mạng lưới phòng chống lũ khổng lồ được ca ngợi hiệu quả thuộc hệ thống sông Trường Giang đang trải qua những ngày thách thức thực sự về khả năng chống chọi với thiên tai.

Mỹ bác gần như tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ bác gần như tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Điểm nóng 14/07/2020 - 09:46

Chính quyền Trump bác bỏ gần như hoàn toàn tất cả các yêu sách hàng hải quan trọng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Có đến 85% người Mỹ thay đổi thực phẩm họ ăn hoặc cách chế biến thực phẩm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.