Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đội ngũ cố vấn thương chiến của Donald Trump: Đổ thêm dầu vào lửa

Thứ Năm 29/08/2019 , 08:35 (GMT+7)

Cố vấn kinh tế Peter Navarro được cho là người có quan điểm chống Trung Quốc mạnh mẽ và luôn coi hàng rào thuế quan là công cụ hữu hiệu giúp kìm hãm Bắc Kinh trong thương chiến.

8152352366
Ảnh mang tính minh họa.

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Trung Quốc leo thang cuộc chiến tranh thương mại, có một “nhà vô địch đánh thuế” tại Nhà Trắng ủng hộ mạnh mẽ cách tiếp cận này. Người đó không ai khác là Peter Navarro, cố vấn kinh tế thân cận bên ông chủ Nhà Trắng, giám đốc Hội đồng Thương mại Quốc gia Mỹ.

Navarro là tiếng nói thường xuyên chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc vì các thực hành thương mại bất công, đồng thời là người chuẩn bị các phương án chiến lược cho Mỹ chống lại những mối đe dọa từ Trung Quốc, cả về quân sự lẫn kinh tế, theo Fortune.

Tuy nhiên, dù Tổng thống Trump tín nhiệm Navarro, ông không phải lúc nào cũng được mọi người ngưỡng mộ, Phillip Braun, giáo sư tài chính tại Trường Quản lý Kellogg thuộc Đại học Northwestern, Mỹ, nhận xét. “Ông ấy nảy ra những ý tưởng không có cơ sở trong thực tế, chẳng hạn như chiến tranh thương mại là điều tốt hay đánh thuế là điều tốt. Nhưng chúng mang đến những hậu quả nghiêm trọng cho nước Mỹ”.

Navarro đã có thể thuyết phục Tổng thống Trump tung đòn thuế nhằm vào Trung Quốc. Giờ đây, chính quyền Trump còn tiếp tục muốn xây cao thêm hàng rào thuế quan đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ 1/9.

Hầu hết các nhà dự báo kinh tế, trong đó có cả Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ, đã giảm dự báo GDP trong những tháng và năm tới. JP Morgan cho biết một gia đình bình thường ở Mỹ sẽ phải chịu mức tăng chi phí 1.000 USD mỗi năm với tình hình chiến tranh thương mại như hiện nay.

Thế nhưng, Peter Navarro vẫn có lý lẽ của riêng mình. Theo ông, Tổng thống Trump không khơi mào cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc mà Washington và Bắc Kinh vốn đã đối đầu về thương mại từ lâu nhưng tất cả mọi người chỉ không nhận ra mà thôi.

Kể từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2001, Navarro cho biết 57.000 nhà máy Mỹ đã biến mất và hơn 25 triệu người Mỹ phải chật vật tìm kiếm việc làm.

Để chống lại Trung Quốc, thuế luôn là vũ khí mà Navarro yêu thích và đã được Tổng thống Trump áp dụng. Thực tế, chính quyền cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cũng từng đánh thuế có chọn lọc một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như lốp xe, ống thép và máy cắt cỏ. Song đòn thuế của Trump rộng hơn nhiều.

Về mặt lý thuyết, thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc sẽ khiến việc nhập khẩu chúng trở nên đắt đỏ hơn, qua đó làm hàng hóa Mỹ cạnh tranh hơn, dẫn tới tăng doanh số bán hàng trong nước, tạo ra động lực cho các công ty tự nguyện mở thêm nhà máy ở Mỹ rồi thuê công nhân Mỹ. Nhưng như thị trường tài chính đã phản ánh, mọi chuyện không diễn biến dễ dàng như thế.

Ngay cả khi các nhà máy rời Trung Quốc, họ cũng không tìm đến Mỹ. Hầu hết họ đều chuyển tới những quốc gia với chi phí lao động thấp như Campuchia hay Việt Nam. Khi được hỏi vì sao ông tuyên chiến với Trung Quốc, Trump đã nhìn lên trời và nói “Ai đó phải làm việc này. Tôi là người được chọn”.

Hàng rào thuế quan cũng đang được dùng như công cụ để thúc ép Trung Quốc trở lại bàn đàm phán với mục tiêu hàn gắn mối quan hệ thương mại đã bị phá vỡ.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News ngày 25/8, Navarro đã nói với người dẫn chương trình Chris Wallace rằng “có 7 tội lỗi chết người” cần được giải quyết trong quan hệ thương mại với Trung Quốc, gồm: “Ngăn chặn hành vi ăn cắp sở hữu trí tuệ của ta, ngừng chuyển giao công nghệ cưỡng ép, ngừng tấn công mạng máy tính của chúng ta, ngừng bán phá giá vào thị trường của ta và loại các công ty của ta khỏi cuộc chơi, ngừng trợ cấp các doanh nghiệp nhà nước và ngừng nhập khẩu fentanyl, đồng thời chấm dứt thao túng tiền tệ”.

“Giải pháp ngắn hạn là dùng đòn thuế để điều chỉnh hành vi của Trung Quốc”, Greg Autry, giáo sư Khởi nghiệp và Đổi mới tại Đại học Nam California, bình luận. “Vì đây là một công cụ điều hành không cần chờ quốc hội thông qua và có thể áp dụng cũng như rút lại nhanh chóng. Vậy nên, khi Trung Quốc gian lận, bạn dùng nó để tấn công họ và khi họ gian lận ít đi, bạn rút nó về”.

Tuy nhiên, ngay cả khi đòn thuế không mang lại hiệu quả như mong muốn, Navarro dường như không có ý định khuyên Tổng thống Trump thoái lui khỏi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Trong cuốn sách “Death by China” của mình, Navarro từng viết “bất kể lúc nào người tiêu dùng bước vào siêu thị Walmart, điều đầu tiên họ phải làm là có đủ nhận thức để xem nhãn hiệu. Và khi họ cầm lên một món hàng ‘Sản xuất tại Trung Quốc”, tôi muốn trước tiên họ phải nghĩ rằng nó có thể gây tổn thương hoặc thậm chí giết chết mình. Ngoài ra, nó cũng có thể khiến người thân trong gia đình hoặc bạn bè mình bị mất việc làm”.

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Điểm nóng 05/08/2020 - 11:08

Vụ nổ kho chứa 2.750 tấn phân bón khiến gầm trăm người chết và hàng ngàn người bị thương, bắt nguồn từ hợp chất hóa học amoni nitrat.

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Điểm nóng 04/08/2020 - 09:23

Khủng hoảng nước sẽ ngày một nghiêm trọng hơn là dự báo của giáo sư Brahma Chellaney, chuyên gia phân tích chiến lược, nguyên cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Ấn Độ.

Covid-19 khiến GDP của Mỹ giảm xuống mức tệ nhất kể từ năm 1947

Covid-19 khiến GDP của Mỹ giảm xuống mức tệ nhất kể từ năm 1947

Điểm nóng 01/08/2020 - 11:08

Đại dịch Covid-19 khiến GDP của Mỹ - nền kinh tế số một thế giới giảm với tốc độ kỷ lục trong quý II, và số người xin trợ cấp thất nghiệp vẫn tăng mạnh.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Điểm nóng 29/07/2020 - 15:21

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ- Úc chung chiến tuyến 'đấu' Trung Quốc

Mỹ- Úc chung chiến tuyến 'đấu' Trung Quốc

Điểm nóng 28/07/2020 - 10:34

Giới chức Mỹ- Úc đã mở cuộc đàm phán cấp cao nhằm tiến đến một mặt trận chống Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng ngày một leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Iran kéo tàu sân bay giả đến Eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Iran kéo tàu sân bay giả đến Eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Điểm nóng 28/07/2020 - 09:35

Tàu sân bay giả của Iran sao chép giống như các tàu sân bay lớp Nimitz mà hải quân Hoa Kỳ thường xuyên đi vào Vịnh Ba Tư.

Các nước châu Phi bất hòa vì đập thủy điện GERD

Các nước châu Phi bất hòa vì đập thủy điện GERD

Điểm nóng 26/07/2020 - 16:15

Mặc dù Trung Quốc không trực tiếp tài trợ 4,6 tỷ USD cho dự án đập thủy điện GERD gây tranh cãi ở thượng nguồn sông Nile, nhưng liệu Bắc Kinh có vô can?

Xuất hiện video mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp

Xuất hiện video mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp

Điểm nóng 24/07/2020 - 15:10

Một video vừa lan truyền trên mạng xã hội mô phỏng tình huống xảy ra sự cố vỡ đập Tam Hiệp ước tính, tốc độ của dòng nước sẽ đạt 100 km trên giờ.

Hồ chứa Tam Hiệp chịu đỉnh lũ thứ hai, Trung Quốc lên dây cót cảnh báo

Hồ chứa Tam Hiệp chịu đỉnh lũ thứ hai, Trung Quốc lên dây cót cảnh báo

Điểm nóng 18/07/2020 - 08:41

Siêu công trình Tam Hiệp đang đứng trước áp lực mới của đỉnh lũ thứ hai đã hình thành ở thượng nguồn sông Dương Tử  do mưa lớn vẫn chưa dứt.

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ hoạt động ở Biển Đông mạnh cỡ nào?

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ hoạt động ở Biển Đông mạnh cỡ nào?

Điểm nóng 16/07/2020 - 10:25

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ vừa hoạt động ở Biển Đông, gần khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam là khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke.

Mưa lũ - bài 'test' thực sự đối với hệ thống đê điều Trung Quốc

Mưa lũ - bài 'test' thực sự đối với hệ thống đê điều Trung Quốc

Điểm nóng 14/07/2020 - 10:50

Mạng lưới phòng chống lũ khổng lồ được ca ngợi hiệu quả thuộc hệ thống sông Trường Giang đang trải qua những ngày thách thức thực sự về khả năng chống chọi với thiên tai.

Mỹ bác gần như tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ bác gần như tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Điểm nóng 14/07/2020 - 09:46

Chính quyền Trump bác bỏ gần như hoàn toàn tất cả các yêu sách hàng hải quan trọng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Có đến 85% người Mỹ thay đổi thực phẩm họ ăn hoặc cách chế biến thực phẩm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.