| Hotline: 0983.970.780

Dự án đường Vành đai 3: Lên kế hoạch chi tiết cho công việc từng ngày

Thứ Năm 16/06/2022 , 21:02 (GMT+7)

TP.HCM và các địa phương họp nhiều lần, lên kế hoạch chi tiết cho từng công việc, cho từng ngày cho đến khi tuyến đường Vành đai 3 hoàn thành.

Phó Giám đốc Sở GTVT Phan Công Bằng. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Phó Giám đốc Sở GTVT Phan Công Bằng. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 và các vấn đề kinh tế xã hội TP.HCM, chiều 16/6, Phó Giám đốc Sở GTVT Phan Công Bằng cho biết, Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua sáng nay.

"Đây là dự án TP.HCM đã ấp ủ 11 năm và là dự án lớn nhất từ trước đến nay, với tổng mức đầu tư 43.000 tỷ đồng, không chỉ có ý nghĩa với TP.HCM mà còn với các tỉnh thành lân cận. Dự án sẽ đầu tư xây dựng khoảng 76,34 km đường, chia thành 8 dự án thành phần, theo hình thức đầu tư công.

Khi đường Vành Đai 3 được hoàn thành, sẽ giúp cho TP.HCM bớt kẹt xe, các phương tiện đi qua TP.HCM giảm, giảm chi phí logistic rất lớn", ông Bằng nói.

Theo lộ trình, dự án bắt đầu thực hiện từ năm 2022, dự kiến cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác từ năm 2026.

Để đạt được mục tiêu đó, theo ông Phan Công Bằng, TP.HCM và các địa phương phải họp rất nhiều lần, lên kế hoạch chi tiết cho từng công việc cho từng ngày cũng như kế hoạch tổng thể với các nội dung chi tiết. "Từ giờ cho đến khi dự án kết thúc, chúng ta phải chuẩn bị từng ngày, từng giờ để có gì thì điều chỉnh ngay. UBND TP.HCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện, để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định", Phó Giám đốc Sở GT-VT TP.HCM cho hay.

Trước đó, sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM với 475/478 đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành.

Theo đó, Nghị quyết nêu rõ mục tiêu đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 3 TP.HCM, kết nối TP.HCM với tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương, tỉnh Long An và các địa phương khác trong vùng, phát huy hiệu quả đầu tư đối với các dự án đã và đang đầu tư, tạo không gian phát triển mới, khai thác tiềm năng sử dụng đất nhằm xây dựng hệ thống đô thị bền vững, hiện đại; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Dự án đầu tư khoảng 76,34 km, chia thành 8 dự án thành phần theo hình thức đầu tư công. Và áp dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại, bảo đảm yêu cầu an toàn, đồng bộ, chất lượng và hiệu quả. Khuyến khích ứng dụng công nghệ cao trong tổ chức thi công, thích ứng với biến đổi khí hậu. Thực hiện hình thức thu phí tự động không dừng trong khai thác, vận hành.

Theo Nghị quyết, sơ bộ nhu cầu sử dụng đất của dự án khoảng 642,7 ha, trong đó đất trồng lúa khoảng 70,24 ha, đất nông nghiệp khác khoảng 103,52 ha, đất rừng sản xuất khoảng 16,82 ha, đất dân cư khoảng 64,1 ha, đất trồng cây lâu năm khoảng 229,62 ha, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp 11,2 ha và đất khác khoảng 147,2 ha. Giải phóng mặt bằng toàn tuyến một lần theo quy mô quy hoạch, trừ đoạn Tân Vạn - Bình Chuẩn đã đầu tư.

Nghị quyết giao UBND TP.HCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án.

Ngày 15/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng đã ký văn bản khẩn, chỉ đạo các đơn vị liên quan về việc rà soát điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với dự án tuyến đường Vành đai 3.

Đối với việc cung cấp ranh và bình đồ tuyến Vành đai 3 cho địa phương, làm cơ sở để rà soát, điều chỉnh các đồ án quy hoạch liên quan, UBND TP.HCM giao Sở GT-VT TP.HCM và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông trong 5 ngày làm việc cung cấp thông tin, dữ liệu ranh dự án mới nhất để UBND TP Thủ Đức và các huyện thực hiện rà soát, tiến hành điều chỉnh quy hoạch theo quy định.

Sau khi dự án đường Vành đai 3 được Quốc hội chấp thuận chủ trương đầu tư thì cung cấp thông tin chính thức cho các địa phương để cập nhật vào các đồ án quy hoạch liên quan.

Giao UBND TP Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Củ Chi và Bình Chánh trong 10 ngày làm việc thực hiện rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể của công tác tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch. Các địa phương chủ động thực hiện các thủ tục, hồ sơ cụ thể để tiến hành điều chỉnh theo quy định.

Đối với việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng nông thôn, giao UBND các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh rà soát, điều chỉnh các đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn theo quy định...

Điểm đầu của dự án Vành đai 3 là nút giao với đường cao tốc Bến Lức - Long Thành (thuộc địa phận huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), điểm cuối là nút giao với cao tốc Bến Lức - Long Thành (huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Đường Vành đai 3 được đầu tư thành đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 80 km/giờ.

Xem thêm
Bộ trưởng Lê Minh Hoan truyền cảm hứng khởi nghiệp với sinh viên Đại học Trà Vinh

Bộ trưởng Lê Minh Hoan truyền cảm hứng khởi nghiệp với sinh viên Đại học Trà Vinh

Ngày 20/6, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đã có buổi thăm và làm việc với Sở NN-PTNT, Trường Đại học Trà Vinh và một số doanh nghiệp, HTX nông nghiệp tỉnh Trà Vinh.

Thương tiếc Anh hùng Lao động Tạ Minh Sơn, nhà tạo giống lúa xuất sắc

Thương tiếc Anh hùng Lao động Tạ Minh Sơn, nhà tạo giống lúa xuất sắc1

Ông ra đi hồi 13h20 ngày 11/6, vì mất tại nhà nên thủ tục ở Canberra (Úc) phải mất từ 4-6 tuần sau đó gia đình mới có thể chủ động lo hậu sự.

Danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội tháng 4/2022 mới nhất

Danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội tháng 4/2022 mới nhất

Dưới đây là danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội trong tháng 4/2022 mới và đầy đủ nhất. Danh sách các điểm lắp camera phạt nguội tại Hà Nội.

Triển lãm ảnh báo chí 'Dấu ấn 3' chuẩn bị khai mạc

Triển lãm ảnh báo chí 'Dấu ấn 3' chuẩn bị khai mạc

Chiều 24/6, Câu lạc bộ phóng viên ảnh Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm ảnh báo chí "Dấu ấn 3” tại Bảo tàng phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.