Thứ năm, 21/06/2018 08:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dự báo sâu bệnh tuần từ 22-28/7

22/07/2013, 11:05 (GMT+7)

Tại các tỉnh phía Bắc, chuột tiếp tục gia tăng và gây hại, đặc biệt trên các khu gần gò bãi, mương máng, nhất là các tỉnh Bắc Trung bộ...

1. Các tỉnh phía Bắc

a) Trên lúa

- Chuột tiếp tục gia tăng và gây hại, đặc biệt trên các khu gần gò bãi, mương máng, nhất là các tỉnh Bắc Trung bộ. Tiếp tục tổ chức chỉ đạo và thực hiện đồng loạt ra quân diệt chuột, chú trọng biện pháp sinh học và biện pháp đào bắt.

- Sâu cuốn lá nhỏ: Sâu non tăng trên lúa đòng trỗ tại các Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế; các tỉnh Bắc bộ mật độ sâu không tăng. Những diện tích có mật độ cao cần được xử lý kịp thời và không phun thuốc tràn lan những vùng có mật độ sâu thấp.

- Rầy nâu, rầy lưng trắng tiếp tục phát sinh trên lúa hè thu giai đoạn trỗ - chắc xanh với mức độ nhẹ - trung bình, hại nặng cục bộ. Cần theo dõi chặt để có các biện pháp xử lý kịp thời.

- Theo dõi và phòng trừ bệnh sọc đen trên lúa mới sạ tại một số tỉnh Bắc Trung bộ; Tây Bắc bộ; châu chấu, rầy các loại tại các tỉnh Bắc Trung bộ; ốc bươu vàng trên lúa mới cấy đến đứng cái.

b) Trên mía

Bệnh chồi cỏ tiếp tục gây hại trên ruộng mía lưu gốc bị nhiễm bệnh, hại nặng những ruộng chưa được tiêu hủy hoặc tiêu hủy chưa triệt để, ruộng trồng mới bằng giống không sạch bệnh.

2. Các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên

- Sâu đục thân 2 chấm, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh khô vằn, bệnh lem lép thối hạt...rải rác hại nhẹ trên lúa HT giai đoạn đòng trỗ - chắc xanh.

- Bọ trĩ, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đốm nâu nghẹt rễ... hại lúa mùa, lúa vụ 3 giai đoạn mạ - đẻ nhánh.

- Chuột hại cục bộ lúa HT giai đoạn đẻ nhánh - đứng cái.

- Ốc bươu vàng lây lan theo nguồn nước, hại cục bộ trên lúa giai đoạn mạ ở vùng trũng.

3. Các tỉnh phía Nam

- Từ 20 - 28/7 rầy nâu trưởng thành vào đèn rộ và đợt di trú trùng với thời gian thu hoạch rộ lúa HT chính vụ nên mật độ rầy có thể từ trung bình đến cao. Các địa phương có gieo sạ TĐ - mùa cần tích cực chuẩn bị đất, theo dõi đợt rầy di trú cuối tháng 7 này để xuống giống né rầy đạt hiệu quả cao.

Trên lúa giai đoạn đẻ nhánh, rầy trưởng thành cánh ngắn tiếp tục phát triển và gây hại, chủ yếu ở mức nhẹ, những diện tích phòng trừ không tốt có thể nhiễm với mật độ trung bình hoặc nặng cục bộ.

- Bệnh đạo ôn lá tiếp tục phát sinh, gây hại tăng trên lúa từ giai đoạn giai đoạn đẻ nhánh đến đòng và bệnh đạo ôn cổ bông trên các trà lúa trỗ. Trên các ruộng đã có xuất hiện bệnh trên lá tích cực phòng trị theo nguyên tắc “4 đúng”; cần lưu ý phòng ngừa bệnh đạo ôn cổ bông nhất là đối với những giống lúa nhiễm.

- Bệnh bạc lá tiếp tục phát sinh phát triển, khuyến cáo nông dân thăm đồng thường xuyên, phát hiện bệnh sớm và phòng trị kịp thời không để ảnh hưởng năng suất lúa về sau.

Ngoài ra, cần theo dõi và phòng trừ bệnh lem lép hạt, bệnh bạc lá vi khuẩn, chuột ở giai đoạn đẻ nhánh - chín.

KHUYẾN CÁO

Trên lúa:

- Rầy nâu phun Applaud 10WP (1.5 - 2 kg/ha) khi rầy ở tuổi 2 - 3, Wellof 3GR (12 kg/ha) rầy ở tuồi 1 - 2 (có thể trộn phân để rải cữ phân thứ 2 hoặc 3). Trường hợp với áp lực rầy cao và gối lứa kết hợp rải Wellof 3GR (rầy tuổi 1 - 2) trước sau đó phun Hopsan 75ND, Hoppecin 50EC và Applaud 10WP (rầy tuổi 2 -3).

- Sâu cuốn lá nhỏ phun một trong các thuốc sau: Wellof 330EC, Mimic 20SC, Altach 5EC sau khi thấy bướm rộ 5 - 7 ngày.

- Bệnh đạo ôn lá, thân phun Beam 75WP khi bệnh chớm xuất hiện.

- Đạo ôn cổ bông phun ngừa Beam 75WP 2 lần, trước trổ 3 - 5 ngày và sau trổ đều.

- Bệnh lem lép hạt phun thuốc Aviso 350SC trước lúc trổ 3 - 5 ngày và sau khi trổ đều.

- Bệnh cháy bìa lá phun ngừa Bonny 4SL trước trổ 3 - 5 ngày và sau khi trổ đều.

- Hoặc sử dụng bộ ba HAI-BBC (Beam 75WP, Bonny 4SL và Carbendar super 50SC) để phun trước trổ 3 - 5 ngày và sau trổ đều để phòng trừ các bệnh đốm vằn, vàng lá chính sớm, đạo ôn cổ bông, cháy bìa lá và lem lép hạt.

Trên cây trồng khác:

Cây chè

- Bọ cánh tơ phun Nouvo 3,6EC khi chớm xuất hiện.

- Rầy xanh phun Applaud 10WP, Mospilan 3EC khi rầy tuổi còn nhỏ.

Cà phê

- Bệnh thán thư (khô cành, khô quả) sử dụng Carbenda supper 50SC hoặc Manozeb 80WP phun khi thấy bệnh chớm xuất hiện, nếu bệnh nặng phun lại lần 2.

- Bệnh gỉ sắt (nấm vàng da cam) phun Nicozol 12,5WP ướt đều 2 mặt lá khi bệnh mới xuất hiện. Tùy tình hình bệnh, phun lập lại cách nhau 7 - 10 ngày.

Cây tiêu

- Tuyến trùng rễ dùng Oncol 25WP tưới xung quanh gốc và tưới lập lại vào 7 ngày sau.

CỤC BVTV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận