Thứ ba, 16/10/2018 05:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dưa hấu trái vụ

30/09/2010, 10:50 (GMT+7)

Được biết, thời điểm trồng dưa hấu trái vụ bắt đầu khi người dân cắt xong lúa xuân và sau 50 ngày chăm sóc thì dưa được thu.

Vào thời điểm này, mùa dưa hấu chính vụ ở Bắc Giang đã kết thúc, thế nhưng một số hộ nông dân ở thôn Lý 2, xã Ngọc Lý, huyện Tân Yên lại đang thu hoạch dưa hấu trái vụ - giống dưa hấu Tai sơn 54. Được biết, thời điểm trồng dưa hấu trái vụ bắt đầu khi người dân cắt xong lúa xuân và sau 50 ngày chăm sóc thì dưa được thu.

Đây cũng là thời điểm kết thúc mùa hè nắng nóng và chuyển sang thời tiết mùa thu se lạnh nên trồng được cây dưa không phải dễ. Vậy mà phải đến 2/3 số dân trong thôn đã trồng được dưa hấu trái vụ với diện tích trung bình 1-2 sào/hộ. Điển hình như gia đình anh Giáp Văn Tư ở thôn Lý 2 trồng 4 sào dưa.

Anh Tư tâm sự: “Quan trọng là chú ý khâu thụ phấn cho cây. Hơn 10 năm trồng dưa hấu đã đem lại cho tôi rất nhiều kinh nghiệm thực tế. Cùng đó là sự học hỏi, trao đổi kỹ thuật với cán bộ khuyến nông ở các lớp tập huấn. Nhờ đó, tỷ lệ đậu quả dưa hấu nhà tôi năm nào cũng đạt trên 90%”. Vụ này, dưa của gia đình anh đạt 2,5-4 kg/quả, một số quả đạt 6 kg. Ước tính năng suất khoảng 1,2 tấn/sào. Với giá bán tại đầu ruộng từ 4.500-4.800 đồng/kg, cao gấp 2 lần so với giá bán dưa chính vụ, gia đình anh Tư thu khoảng 4,5 triệu đồng/sào, trừ chi phí còn lãi 3,8 triệu/sào.

Chia sẻ kinh nghiệm, anh Tư cho biết thêm: Trồng dưa hấu trái vụ cần bón lót phân chuồng nhiều nhưng lượng đạm ít hơn. Đặc biệt dưa không ưa thời tiết lạnh và mưa nhiều. Vì vậy, để tránh cho dưa không bị thối rễ, cần che phủ một lớp ni lông lên bề mặt hai bên luống. Khi có mưa, nước mưa sẽ trượt theo mặt ni lông xuống rãnh, giúp cho luống dưa có độ ẩm thích hợp mà không gây úng nước ở gốc cây dưa. Toàn thôn Lý 2 hiện có khoảng 2-3 ha dưa hấu trái vụ.

THANH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận