Thứ ba, 19/11/2019 05:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Được phép “phạt nguội” bằng hình ảnh

06/05/2008, 14:38 (GMT+7)

Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính đã bổ sung quy định cho phép sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (camera, máy đo tốc độ bằng hình ảnh...) để phát hiện, truy tìm người vi phạm trật tự, ATGT.

Sáng 5/5, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính.

Điểm mới trong Pháp lệnh là chia các lĩnh vực quản lý nhà nước thành 5 nhóm lĩnh vực để quy định mức phạt tiền tối đa và nâng mức phạt tiền tối đa tới 500 triệu đồng đối với một số nhóm lĩnh vực như bảo vệ môi trường; chứng khoán; xây dựng; đất đai; ngân hàng; sở hữu trí tuệ; quản lý rừng...

Pháp lệnh cũng nâng thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của các chức danh có thẩm quyền xử phạt quy định tại chương IV của Pháp lệnh (từ Điều 28 đến Điều 40) như: nâng thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp xã, cấp huyện, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của các chức danh thuộc lực lượng Công an nhân dân, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan, Kiểm lâm, Thuế, Thanh tra chuyên ngành... cho phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống vi phạm hành chính hiện nay.

Theo quy định mới của Pháp lệnh, Giám đốc Công an cấp tỉnh, Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh được áp dụng hình thức xử phạt trục xuất theo phân cấp của Bộ trưởng Bộ Công an. Điều 55 Pháp lệnh cũng được sửa đổi, bổ sung quy định cho phép sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (camera, máy đo tốc độ bằng hình ảnh...) trong bảo đảm trật tự, an toàn giao thông để phát hiện, truy tìm đối tượng vi phạm hành chính.

Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2008.

THEO CAND

Đang được quan tâm

Gửi bình luận