Thứ bảy, 22/09/2018 09:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dương Xuân Hội hoàn thành NTM năm 2013

11/06/2012, 10:24 (GMT+7)

Hiện xã đã đạt cơ bản 17 tiêu chí NTM; phấn đấu vào năm 2013, xã sẽ được công nhận là xã NTM đầu tiên của Long An...

"Xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành (Long An) là 1 trong 6 xã điểm xây dựng NTM của tỉnh, giai đoạn 2011 - 2013. Hiện xã đã đạt cơ bản 17 tiêu chí NTM; phấn đấu vào năm 2013, xã sẽ được công nhận là xã NTM đầu tiên của Long An", ông Nguyễn Văn Thình, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, khẳng định.

Cụm trường học đạt chuẩn quốc gia của xã Dương Xuân Hội

Chuyên canh thanh long

Tuy còn vướng mắc 2 tiêu chí ngoài khả năng giải quyết của địa phương, đó là: cơ sở trường học và giao thông nông thôn, nhưng đáng mừng là 2 hạng mục công trình gồm các phòng chức năng của trường của xã khoảng 2 tỉ và đoạn đường liên xã Dương Xuân Hội - Tân Bình Thạnh - An Lục Long nhựa hóa đã được tỉnh phê duyệt thực hiện với kinh phí dự kiến lên đến 10 tỉ đồng, đang chờ được triển khai.

Trao đổi về các tiêu chí mà địa phương đã phấn đấu đạt được thời gian qua và hơn 1 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Dương Xuân Hội Nguyễn Văn Tới, cho biết: “Thuận lợi của Dương Xuân Hội khi được chọn xây dựng NTM là trên cơ sở của một xã được công nhận xã văn hóa (tháng 8/2010) và do thuộc diện xã điểm NTM của huyện và tỉnh, nên chính quyền địa phương được cấp trên hỗ trợ đã, nỗ lực rất nhiều trong việc hoàn thiện các nội dung còn lại của Bộ tiêu chí quốc gia về NTM”.

Là một xã nhỏ có diện tích tự nhiên 672ha với gần 550ha đất nông nghiệp, được trồng chủ yếu thanh long và phần còn lại trồng lúa nếp với số dân không nhiều, chỉ khoảng 4.900 nhân khẩu trên tổng số gần 1.100 hộ, nên đời sống của bà con thuộc diện đủ ăn. Tỉ lệ hộ nghèo trong xã đến hết năm 2011 chỉ còn 12 hộ, trên 1%. Nếu không tính một số hộ người già neo đơn sống bằng trợ cấp xã hội, thì năm 2012 Dương Xuân Hội không còn mấy hộ thuộc diện nghèo.

Nhiều năm qua, nhờ cây thanh long mà bộ mặt nông thôn xã đổi thay. Thu nhập từng hộ gia đình ngày càng tăng, nên công tác xây dựng NTM của xã diễn ra thuận lợi. Toàn xã hiện có 240 hộ trồng thanh long với tổng diện tích 308ha. Chính nhờ cây ăn quả này, tỷ lệ hộ khá của xã tăng lên hơn 90%, năm 2011. Thu nhập bình quân đầu người của xã là 25 triệu đồng/người/năm. Xã đang hướng tới mở rộng đất trồng thanh long, hướng tới trở thành vùng thanh long chuyên canh. Có điều, vấn đề đặt ra để có một nền sản xuất bền vững cho một vùng chuyên canh là tìm thị trường ổn định và chương trình thực hiện GAP quả là thử thách không nhỏ cho địa phương này. 

Tiêu chí không cần thiết

Trong quá trình xây dựng NTM, cũng phải thấy rằng, một số tiêu chí nếu đem áp dụng máy móc vào Dương Xuân Hội, có lẽ không cần. Chẳng hạn, tiêu chí nhà văn hóa và khu thể thao ở các ấp. Là một xã nhỏ, có 4 ấp gần nhau, mỗi ấp đều có nhà thông tin, diện tích khoảng 1.500m2, nên chính quyền các cấp thống nhất chỉ tập trung xây dựng nhà văn hóa xã, đủ cho sinh hoạt cộng đồng, học tập, hội nghị là được. Dương Xuân Hội đã hoàn thành công trình này với vốn đầu tư 1,5 tỷ đồng.

Mặt khác, việc xây dựng chợ và nghĩa trang riêng cho xã cũng không cần thiết, lại không phù hợp. Dương Xuân Hội đã quyết định chọn hình thức chợ và nghĩa trang liên xã. Vị trí 2 chợ Long Trì và chợ huyện trên trục giao thông chính nối liền trung tâm hành chính huyện qua xã chưa đến 1km, nên không nhất thiết phải xây dựng chợ. Còn yêu cầu nghĩa trang phải cách khu dân cư 0,5km thì Dương Xuân Hội không thể xây dựng thêm nghĩa trang.

THẠCH THẢO - LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận