Thứ sáu, 22/11/2019 03:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Gắn chặt hơn tình đoàn kết của đồng bào dân tộc Thái trên cả nước

18/10/2019, 21:57 (GMT+7)

Đó là phát biểu khai mạc của ông Lê Quang Tùng - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ II tối 18/10.

 

“Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II sẽ làm gần hơn về không gian địa lý, thấu hiểu hơn tình cảm, gắn chặt hơn tình đoàn kết của đồng bào dân tộc Thái trên cả nước nói riêng, đồng bào các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc anh em nói chung”, ông Lê Quang Tùng bày tỏ.

Khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Thái qoàn quốc lần thứ II (18/10/2019).

Trong bối cảnh  hội nhập sâu rộng và toàn cầu hóa hiện nay, Đảng và Nhà nước ta xác định việc giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc nói chung, của đồng bào dân tộc Thái nói riêng là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Là một trong số 54 dân tộc anh em sinh sống trên đất nước Việt Nam, trong lịch sử, đồng bào dân tộc Thái đã luôn sát cánh kề vai cùng đồng bào các dân tộc anh em bảo vệ bờ cõi Việt Nam, giành tự do, độc lập và xây dựng phát triển bền vững đất nước.

Người Thái đã sáng tạo nên những nét văn hóa độc đáo và đặc sắc.

Theo ông Lê Quang Tùng, được bồi lắng qua dòng chảy thời gian, người Thái đã sáng tạo nên những nét văn hóa độc đáo và đặc sắc về văn hóa kiến trúc nhà ở, trang phục thổ cẩm, văn hóa ẩm thực, ngôn ngữ, chữ viết, những làn điệu dân ca, dân vũ đặc trưng với múa sạp, múa xòe... gắn với âm thanh của tiếng gió, tiếng chim, tiếng suối... thánh thót, du dương song chứa đựng âm hưởng hào hùng của cảnh sắc núi rừng,

Hay như một kho tàng văn hóa dân gian đồ sộ thể hiện qua truyện thơ “Tiễn dặn người yêu” đã đi vào lòng người, mà bất cứ một người Thái nào cũng luôn nhớ tới.

Những giai điệu dân ca, dân vũ thiết tha mời gọi để tay nắm chặt tay hòa mình vào những điệu xòe đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái.

Hiện nay, xòe Thái - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đang được Bộ VH-TT&DL trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại.

Chiêm ngưỡng nét đẹp của những bộ trang phục rực rỡ qua sự trình diễn duyên dáng của các thiếu nữ dân tộc Thái.

Ngày hội còn là dịp để du khách gần xa được chiêm ngưỡng nét đẹp của những bộ trang phục rực rỡ qua sự trình diễn duyên dáng của các thiếu nữ dân tộc Thái; đắm mình vào không gian các lễ hội đặc sắc, trình diễn dệt thổ cẩm - thêu khăn piêu và cùng trải nghiệm không khí sôi động qua các môn thể thao, trò chơi dân gian truyền thống như tung còn, bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy...

KIỀU KHẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận