| Hotline: 0983.970.780

Giá gà công nghiệp Đông Nam bộ thấp chưa từng thấy

Thứ Năm 20/02/2020 , 18:12 (GMT+7)

Trong những ngày qua, giá gà công nghiệp ở Đông Nam bộ đã xuống tới mức thấp nhất từ trước đến nay.

Một trại gà công nghiệp ở Đông Nam bộ.

Một trại gà công nghiệp ở Đông Nam bộ.

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, giá gà công nghiệp (gà trắng) ở nhiều trang trại trên địa bàn hiện đã xuống dưới 10.000 đồng/kg, và đang ở mức rất thấp là 8.000 đồng/kg.

Mức giá như trên được cho là thấp nhất từ trước tới nay với nghề chăn nuôi gà công nghiệp ở Đông Nam bộ. Và với mức giá này, người nuôi gà đang lỗ rất nặng, bởi giá thành hiện từ 23.000-24.000 đồng/kg.

Giá gà công nghiệp giảm quá mạnh, trước hết là do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Lâu nay, gà trắng chủ yếu được tiêu thụ tại các bếp ăn tập thể phục vụ công nhân, học sinh … Nhưng do dịch bệnh, từ sau Tết, các tỉnh, TP vẫn chưa cho học sinh đi học trở lại. Nhiều công ty giảm thời gian làm việc, lao động do thiếu đơn hàng …

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, sản lượng gà công nghiệp ở Đông Nam bộ đã tăng lên đáng kể vì các trang trại tăng nuôi do giá thịt lợn ở mức quá cao bởi ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

Một điều đáng chú ý là ở các doanh nghiệp chăn nuôi, trang trại có liên kết với các doanh nghiệp chuyên kinh doanh sản phẩm gia cầm, giá gà công nghiệp vẫn ổn định ở mức đảm bảo lợi nhuận cho người chăn nuôi. Bà Phạm Thị Ngọc Hà, Giám đốc Công ty TNHH San Hà, cho biết, từ đầu năm, công ty đã ký giá bao tiêu với một số doanh nghiệp, trang trại, mức giá ổn định từ 24.500-26.000 đồng/kg, và hiện vẫn đang duy trì mức giá thu mua như trên.

Tuy nhiên, một câu hỏi đang được đặt ra là lượng gà công nghiệp có hợp đồng bao tiêu với giá ổn định hiện đang chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng sản lượng gà công nghiệp mà các trang trại bán ra mỗi ngày?

Theo bà Phạm Thị Ngọc Hà, các doanh nghiệp, trang trại có hợp đồng tiêu thụ với San Hà, đang cung cấp cho công ty này khoảng 60.000 con gà/ngày.

Còn theo một số doanh nhân trong ngành hàng gà công nghiệp, lượng gà công nghiệp đã được ký hợp đồng tiêu thụ chỉ đang chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng sản lượng hiện nay.

Dù giá gà công nghiệp đã giảm rất mạnh, xuống dưới 10.000 đồng/kg, nhưng giá thịt gà trên thị trường nhìn chung vẫn đang ở mức khá cao so với giá thành.

Trong bảng giá thịt gà của một công ty ở TP HCM, giá gà công nghiệp hiện vẫn đang ở mức cao là 35.000 đồng/kg, gà công nghiệp (không đầu, chân) là 45.000 đồng/kg …

Trong bảng giá thịt gia cầm mới nhất (cập nhật đầu tuần này) của một công ty chuyên kinh doanh thịt gia cầm khác tại TP HCM, giá gà công nghiệp như sau: gà nguyên con là 20.000 đồng/kg, mảnh gà công nghiệp 24.000 đồng/kg, ức gà 28.000 đồng/kg, cánh gà 45.000 đồng/kg, đùi gà 45.000 đồng/kg …

Trong khi đó, tính toán của một chủ trang trại gà công nghiệp, cho thấy, với giá xuất chuồng hiện chỉ 8.000 đồng/kg, sau khi cộng chi phí vận chuyển, chi phí giết mổ, hao hụt khi về tới nhà máy …, giá thành thịt gà chỉ khoảng 12.500 đồng/kg.

Chính vì vậy, nhiều chủ trang trại gà công nghiệp đang khá bức xúc về sự chênh lệch khá nhiều giữa giá gà hơi xuất chuồng với già thịt gà thành phẩm trên thị trường. Theo họ, giá gà hơi giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và một số nguyên nhân khác, thì đành phải chấp nhận.

Nhưng lẽ ra, trong khi giá gà công nghiệp tại các trang trại đã giảm rất mạnh, thì giá thịt gà công nghiệp thành phẩm trên thị trường cũng phải giảm xuống ở hợp lý so với giá gà hơi hiện tại. Có như vậy mới không thiệt thòi cho người tiêu dùng và kích thích người tiêu dùng tăng sử dụng thịt gà nhằm giúp cho các chủ trang trại đẩy mạnh tiêu thụ được sản phẩm. Qua đó từng bước đưa giá gà tăng lên trở lại để vượt qua giai đoạn rất khó khăn hiện nay.

Xem thêm
Nhiều mặt hàng nông sản ở ĐBSCL tăng giá

Giá bán nhiều nông sản đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái là nhờ thông qua sự liên kết với doanh nghiệp và các kênh tiêu thụ từ hệ thống siêu thị.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm