Giá nông sản trên thị trường quốc tế tăng mạnh trong thời kỳ hậu vụ mùa do gián đoạn nguồn cung ở các nước sản xuất chính tạo điều kiện cho Ấn Độ tăng xuất khẩu nông sản.
Có thể nói, đại dịch mang lại cơ hội cho nông nghiệp Ấn Độ và các nước khác, vốn đã tăng 3,9% trong quý thứ ba của năm tài chính hiện tại, ghi nhận tốc độ tăng trưởng tích cực trong ba quý vừa qua.
Giá lúa mì đã tăng hơn 48% trên thị trường quốc tế kể từ tháng 6 năm 2020 trong khi giá ngô tăng mạnh hơn 91% trên thị trường toàn cầu, điều này nâng cao triển vọng xuất khẩu cả hai mặt hàng này của Ấn Độ sang thị trường quốc tế.Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) dự báo xuất khẩu lúa mì của Ấn Độ ở mức 18 nghìn tấn, cao nhất trong 6 năm qua.
Giá gạo thô cũng tăng hơn 110% trên thị trường quốc tế.
Theo dự báo của USDA, cung và cầu lúa mì cũng như gạo ở Ấn Độ sẽ tăng mạnh trong năm nay khi nước này đạt kỷ lục thu hoạch trong năm thứ 5 liên tiếp.
Các chuyên gia thị trường cho rằng, giá cả mặt hàng này cũng tăng do thanh khoản trên thị trường toàn cầu tăng lên.
Xuất khẩu lúa mì, gạo non-basmati, ngô và các loại ngũ cốc khác đã tăng mạnh trong ba quý của năm tài chính hiện tại.
Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, xuất khẩu lúa mì của Ấn Độ tăng đáng kể, tới 456,41%, lên 252 triệu USD so với 48 triệu USD được báo cáo trong 9 tháng đầu năm trước.
Xuất khẩu gạo non-basmati tăng 122,61% lên 3,06 tỷ USD so với 1,45 tỷ USD vào năm ngoái. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo Basmati tăng vừa phải, khoảng 5,31%, lên 2,94 tỷ USD so với 2,93 tỷ USD trong giai đoạn nói trên.
Ngoài ra, xuất khẩu kê tăng 189,09% tính theo rupee trong năm tài chính hiện tại.
Trên thị trường quốc tế, giá lúa mì đang ở mức cao nhất gần 7 năm qua, trong khi giá ngô tăng lên mức cao nhất trong gần 8 năm qua. Các nước láng giềng như Bangladesh, Srilanka và Nepal đang tìm nguồn cung cấp ngũ cốc từ Ấn Độ, theo các nguồn tin.
Ông AK Gupta, cựu Giám đốc Quỹ Phát triển Xuất khẩu Basmati (BEDF) thuộc Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Sản phẩm Nông nghiệp và Thực phẩm Chế biến (APEDA) cho biết Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, cũng đã thu hút được nhu cầu tốt đối với gạo từ thị trường quốc tế do chuỗi cung ứng không bị gián đoạn trong thời kỳ đại dịch ở nước này.
Ông nói, một số nước sản xuất lớn không có khả năng cung cấp sản phẩm của họ trong thời kỳ đại dịch Covid-19, điều này có lợi cho Ấn Độ, nước không chỉ cung cấp thực phẩm miễn phí cho người nghèo mà còn cung cấp ngũ cốc cho các nước khác.
Theo ước tính do Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi Nông dân Liên minh công bố, gần đây, Ấn Độ sẽ thu hoạch 303,34 triệu tấn ngũ cốc thực phẩm giai đoạn 2020-21, đạt kỷ lục năm thứ 5 liên tiếp.
Chắc chắn đây là thành quả lao động miệt mài của người nông dân và sự đóng góp công sức của các nhà khoa học nông nghiệp của Ấn Độ. Nhưng điều này cũng không thể thực hiện được nếu gió mùa không thuận lợi.
Ông Mrutyunjay Mohapatra, Cục trưởng Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD), cho biết gió mùa thuận lợi trong vài năm qua giúp cho nông nghiệp và nông dân nước này thực sự được hưởng lợi.
Ấn Độ đã chứng kiến lượng mưa sụt giảm trong hai năm liên tiếp 2014-15 và 2015-16 lần lượt là 12% và 14% nhưng sau đó, điều kiện thời tiết trở lại thuận hòa.