Thứ ba, 16/10/2018 09:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giá hoa Tết sẽ tăng cao?

27/12/2011, 11:07 (GMT+7)

Thời tiết thất thường trên cả nước, và do cầu vượt quá cung nên giá hoa Đà Lạt năm nay dự đoán sẽ tăng vọt.

Nằm trên độ cao từ 800m (xã Tà Nung), đến 1.763m (núi Nao Klan), với nhiệt độ trung bình 17 độ C, Đà Lạt (Lâm Đồng) tuy ở trong vùng châu Á gió mùa nhưng có điều kiện thuận lợi để trở thành “cái nôi” cung cấp hoa cho cả nước và XK.

Vốn được thiên nhiên ưu đãi, thị trường tiêu thụ hoa khá ổn định, người dân biết ứng dụng các tiến bộ khoa học- kỹ thuật, nên Đà Lạt được nhiều người biết đến như là một xứ sở của ngàn hoa. Và mỗi khi vào tết, là dịp để nhiều hộ trồng hoa bội thu. Thời tiết thất thường trên cả nước, và do cầu vượt quá cung nên giá hoa Đà Lạt năm nay dự đoán sẽ tăng vọt.

Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến tết âm lịch, dự đoán về thị trường hoa tết có những biến động. Các mối lái đã đến một số địa phương ở Đà Lạt như Thái Phiên, Đa Thiện, Vạn Thành, Cầu Đất, Hiệp An, để đặt hoa tết. Mặc dầu mỗi năm hoa ngoại bên Trung Quốc tràn vào, nhưng hoa Đà Lạt vẫn được nhiều người trong nước ưa chuộng.

Nhà vườn Đà Lạt có khoảng 3.500 ha hoa, trong đó hoa tết chiếm khoảng 350ha. Có thể giá hoa tết năm nay sẽ tăng mạnh từ 20- 30% mỗi loại. Trong đó nổi bật nhất là hoa địa lan tăng một cách chóng mặt. Không giống như mọi năm, năm nay các nhà vườn Đà Lạt đã tăng cường phòng và chống bệnh ở một số loại địa lan, như bệnh thối rễ, nấm mốc…Hoa địa lan cam lửa được bán tại vườn có giá khoảng 1 triệu đồng/cành, địa lan vành trăng là 700.000 đồng/cành, địa lan xanh ngọc 450.000 đồng/cành, địa lan tím hột có giá 250.000 đồng/cành...

 Chị Nguyễn Thị Hồng Ngân, trú tại Thái Phiên- Đà Lạt đang nhìn vườn hoa chúm chím nụ cho biết: “Gia đình tôi trồng gần 3ha hoa các loại, nếu tình hình thuận lợi và được mùa hoa như năm 2008 (năm được mùa hoa nhất của người Đà Lạt), thì chúng tôi sẽ bội thu. Làm vườn cả năm trời, tết đến là dịp chúng tôi đặt hi vọng nhiều nhất”.

Bên cạnh nụ cười được mùa của người dân Đà Lạt thì tại Quảng Nam, nhiều hộ dân như đang dở khóc, dở cười vì nỗi lo thời tiết lạnh giá khiến nhiều loại hoa có nguy cơ trổ muộn. Năm nay các loại hoa truyền thống của người Quảng như li li, cúc vàng, vạn thọ, thược dược rất ít gặp các loại bệnh như mấy năm về trước.

Một người dân ở xã Tam Ngọc- Tam Kỳ- Quảng Nam cho biết: Tam Ngọc là vựa hoa lớn nhất để cung cấp cho TP Tam Kỳ và địa bàn tỉnh. Hiện tại xã này trồng hàng chục hecta, với hơn 10 nghìn chậu hoa các loại. Rút kinh nghiệm từ những đợt trồng hoa trước, người dân ở đây thường trồng nhiều lứa cho một loại hoa để canh chừng thời tiết, thường thì mỗi lứa cách nhau khoảng từ 10- 20 ngày, cùng với chế độ chăm sóc giống nhau, nên có thể tránh được nhiều loại sâu bệnh. Hi vọng đợt hoa này mang lại doanh thu cao trong dịp tết Nhâm Thìn sắp tới.

Dự kiến năm nay giá hoa sẽ đắt đỏ hơn mọi năm, nên đây là thời điểm quan trọng để các nhà vườn tập trung công sức và tranh thủ thời gian để chuẩn bị đưa ra hoa thị trường đón tết.

THANH TRÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận