Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Gia Lai: Nơi lý tưởng nuôi trồng thủy sản

Chủ Nhật 10/11/2019 , 09:36 (GMT+7)

Gia Lai với lợi thế có diện tích mặt nước lớn được xem là một trong những địa phương lý tưởng trong việc phát triển nghề nuôi trồng thủy sản.

Tái tạo tự nhiên

Nằm ở vùng Bắc Tây Nguyên, Gia Lai có hệ thống ao hồ, sông suối phong phú, cộng với việc phát triển các công trình thủy lợi, thủy điện, đã tạo môi trường tốt cho việc phát triển nghề nuôi trồng thủy sản.

17-12-11_mo_hinh_nuoi_c_thc_lc_cuom_o_huyen_i_gri_gi_li
Mô hình nuôi cá thác lác cườm ở huyện Ia Grai (Gia Lai). Ảnh: Ngọc Thăng.

Thống kê cho thấy, toàn tỉnh có tổng diện tích mặt nước có khả năng nuôi trồng thủy sản khoảng 14.410 ha (diện tích đã nuôi trồng khoảng 1.110 ha). Sớm nhận thấy điều kiện thuận lợi này nên những năm gần đây, hoạt động tái tạo nguồn lợi thủy sản luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của ngành nông nghiệp và của địa phương.

Chỉ tỉnh riêng Trung tâm Giống thủy sản tỉnh, từ năm 2013 đến nay, đơn vị này đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn, thả hơn 780 ngàn con cá giống các loại ra 21 hồ chứa và hồ tự nhiên trong tỉnh.

Ở vùng Đông Trường sơn, năm 2018, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và PTNT thả 76 ngàn con cá giống xuống hồ thủy điện An Khê-Ka Nak, tất cả đều được đánh giá là sinh trưởng và phát triển tốt.

Còn ở vùng Tây Trường sơn, hoạt động tái tạo nguồn lợi thủy sản cũng hoạt động rất có hiệu quả. Ông Phạm Minh Châu - Chủ tịch UBND xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Pah), cho biết: Xã có hồ nước tự nhiên rộng 60 ha ở làng Al. Năm 2017, Trung tâm Giống thủy sản tỉnh thả hơn 35 ngàn con cá giống vào hồ này. Làng tổ chức cho bà con tự chia thành 4 tổ, nhằm bảo vệ và đánh bắt cá xoay vòng. Bên cạnh việc có cá ăn hằng ngày, dân làng còn đánh bắt cá để bán.

"Vụ thu hoạch đầu tiên, bà con bán được 120 triệu đồng. Số tiền này được dùng vào những việc chung của làng và trích 15 triệu đồng mua cá giống thả lại hồ. Năm 2018, bà con thu hoạch cá bán được 70 triệu đồng. Hoạt động này đã thu hút được nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia, giúp bà con cải thiện cuộc sống" - ông Châu cho biết.

17-12-11_2
Mô hình nuôi cá lồng mang hiệu quả cao. Ảnh: Ngọc Thăng.
Mới đây, Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai đã kiến nghị với các Bộ ngành và UBND tỉnh xem xét, hàng năm hỗ trợ thêm kinh phí cho công tác khuyến ngư, chuyển giao tiến bộ KHKT và thả cá ra các vùng tự nhiên, các lòng hồ chứa. Đặc biệt cần có chính sách hỗ trợ đồng bào vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận với việc nuôi trồng thủy sản.

Chính việc tái tạo nguồn lợi thủy sản nên người dân sinh sống gần các hồ có thu nhập ổn định thông qua hoạt động đánh bắt cá phục vụ bữa ăn hàng ngày và bán ra thị trường. 

Tổ chức nuôi lồng

Bên cạnh việc tái tạo tự nhiên thì những năm gần đây, nhiều địa phương trong tỉnh đã xây dựng mô hình nuôi cá lồng trong các hồ chứa.

Hiện toàn tỉnh có khoảng 90 lồng cá nuôi trong các hồ chứa ở các huyện Kbang, Krông Pa, Chư Pah và thị xã An Khê, nuôi dưới hình thức thâm canh và bán thâm canh, với các loài có giá trị kinh tế như: Diêu hồng, lăng nha, thác lác, rô phi đơn tính…

Ở cạnh hồ thủy lợi Ia Năng, năm 2017, gia đình ông Phạm Mẫn (tổ 4, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) đầu tư thử nghiệm 12 lồng nuôi cá diêu hồng cùng một số loài cá khác, cá sinh trưởng, phát triển ổn định.

Cứ tháng 3 hàng năm, ông tiến hành thả cá giống. Sau một thời gian, ông phân loại cá, đưa sang các lồng khác để nuôi. Từ tháng 11 đến Tết Nguyên đán, ông bắt đầu xuất bán cá.

"Sản lượng cá thu về trong 2 năm qua đủ chi phí đầu tư ban đầu. Riêng từ tháng 2-1019 đến nay, tôi đã xuất bán được khoảng 4 tấn cá diêu hồng với giá 35.000 - 40.000 đồng/kg, trừ tiền đầu tư con giống và thức ăn còn lãi khoảng 70 triệu đồng" - ông Mân nói.

17-12-11_3
Nuôi cá lồng phát triển mạnh tại Gia Lai. Ảnh: Ngọc Thăng.

Ông Phạm Hữu Phước - Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản tỉnh, cho biết: “Những năm gần đây, cùng với việc đầu tư tái tạo nguồn lợi thủy sản tại các hồ chứa thủy lợi và thủy điện, nghề nuôi cá nước ngọt trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến rõ rệt. Người dân mạnh dạn đầu tư và lựa chọn những giống cá mới có năng suất, chất lượng về nuôi phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh. Nhờ đó, giá trị kinh tế của ngành thủy sản ngày một nâng cao, đời sống người dân sống gần lòng hồ được cải thiện rõ rệt”.

Ông Phạm Hữu Phước: "Trung tâm sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu các quy định của pháp luật về quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản; điều tra đánh giá tổng thể nguồn lợi thủy sản; đồng thời tiếp tục hỗ trợ người dân làng Dip và Doch 1 (xã Ia Dreng, huyện Chư Pah) nuôi cá lồng trong lòng hồ thủy điện. Những hoạt động này nhằm thúc đẩy nghề nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh phát triển hơn nữa trong những năm tới.

Các vùng nuôi tôm Thanh Hóa sử dụng chế phẩm sinh học

Các vùng nuôi tôm Thanh Hóa sử dụng chế phẩm sinh học

Nuôi trồng 03/06/2020 - 13:51

Sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản đang mang lại nhiều lợi ích cho người dân các huyện vùng biển Thanh Hóa.

Cả xóm cất nhà tường nhờ nuôi tôm quảng canh

Cả xóm cất nhà tường nhờ nuôi tôm quảng canh

Nuôi trồng 02/06/2020 - 10:23

Nuôi tôm quảng canh cải tiến và áp dụng kỹ thuật mới nên đạt năng suất khá cao, từ đó giúp nhiều người vươn lên làm giàu.

Chuỗi giống 3 cấp và dụng công nghệ cao trong nuôi cá tra

Chuỗi giống 3 cấp và dụng công nghệ cao trong nuôi cá tra

Nuôi trồng 02/06/2020 - 09:54

Chuỗi giống cá tra 3 cấp và nuôi công nghệ cao được An Giang kiên trì triển khai các năm qua.

Lưu ý nuôi tôm hùm khi thời tiết bất lợi

Lưu ý nuôi tôm hùm khi thời tiết bất lợi

Nuôi trồng 30/05/2020 - 08:08

Thời tiết ngày nắng nóng, oi bức, thỉnh thoảng chiều tối và đêm có mưa dông rất bất lợi trong việc nuôi tôm hùm...

Nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn thực phẩm

Nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn thực phẩm

Nuôi trồng 29/05/2020 - 15:18

Nuôi tôm an toàn thực phẩm sẽ đảm bảo sức khoẻ của người tiêu dùng, nâng vị thế của tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Khấm khá nhờ nuôi cá lồng

Khấm khá nhờ nuôi cá lồng

Nuôi trồng 29/05/2020 - 09:47

Với quy mô 30 lồng nuôi, mỗi năm ông xuất bán ra thị trường khoảng 30 tấn cá các loại, thu lãi gần 1 tỉ đồng.

Quảng Trị: Nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 3 giai đoạn

Quảng Trị: Nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 3 giai đoạn

Nuôi trồng 25/05/2020 - 14:22

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị vừa chuyển giao mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 3 giai đoạn theo công nghệ Biofloc.

Không nên thả cá giống vào thời gian này

Không nên thả cá giống vào thời gian này

Nuôi trồng 25/05/2020 - 08:44

Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản Nam Bộ vừa báo cáo nguyên nhân cá nuôi bè chết hàng loạt ở cồn Thới Sơn (Mỹ Tho) và khuyến cáo như trên.

Hải Phòng đã tạo được con giống rươi

Hải Phòng đã tạo được con giống rươi

Nuôi trồng 22/05/2020 - 12:45

Chi cục Thủy sản Hải Phòng đã xác nhận đủ điều kiện ương dưỡng thủy sản cho 1 cơ sở sản xuất giống rươi theo quy định tại Nghị định 26 của Chính phủ.

Rộ nạn đào ao nuôi tôm trái phép

Rộ nạn đào ao nuôi tôm trái phép

Nuôi trồng 22/05/2020 - 09:05

Nạn nuôi tôm tự phát trong vườn nhà ở xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) chưa giải quyết xong thì hiện ở xã Cát Khánh (huyện Phù Cát) lại đang nở rộ tình trạng này.

Bạc Liêu: Nắng nóng làm gần 7.000 ha tôm nuôi thiệt hại

Bạc Liêu: Nắng nóng làm gần 7.000 ha tôm nuôi thiệt hại

Nuôi trồng 22/05/2020 - 06:30

Nắng nóng kéo dài liên tục trên diện rộng làm cho gần 7.000 ha tôm nuôi tại tỉnh Bạc liêu thiệt hại nặng.

Nghệ An: Bàn giao giống cá chạch quế

Nghệ An: Bàn giao giống cá chạch quế

Nuôi trồng 21/05/2020 - 09:28

Trạm Khuyến nông Vinh (Nghệ An) vừa bàn giao cá chạch giống cho hộ dân tham gia mô hình “Nuôi cá chạch quế trong ao đất” tại xã Hưng Hòa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tất cả tàu cá xa bờ của Khánh Hòa có thiết bị giám sát hành trình

Tất cả tàu cá xa bờ của Khánh Hòa có thiết bị giám sát hành trình

Từ cuối 2018 đến nay tàu cá Khánh Hòa không vi phạm vùng biển nước ngoài. Các tàu đánh bắt xa bờ đều được giám sát hành trình chặt chẽ.

Thủy sản khai thác sẵn sàng xuất chính ngạch Trung Quốc

Thủy sản khai thác sẵn sàng xuất chính ngạch Trung Quốc

Hiện nay, nhiều mặt hàng thủy hải sản khai thác của tỉnh Nam Định như cá thu đao, mực… đã được lên kế hoạch xuất khẩu chính ngạch đi Trung Quốc.

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Trước lệnh cấm đánh bắt thủy sản trên biển Đông phi lý của Trung Quốc, ngư dân Bình Định không hề nao núng, vẫn vững chãi tinh thần vươn khơi bám biển.