| Hotline: 0983.970.780

Giá ngô Sơn La tăng cao kỷ lục nhưng tốc độ tiêu thụ rất chậm

Thứ Năm 11/02/2021 , 07:31 (GMT+7)

Chưa bao giờ dân Sơn La ghi nhận giá ngô hạt tăng cao kỷ lục như thế 7.500đ/kg nhưng ngược lại hàng đi rất chậm vì người chăn nuôi đang thua lỗ, không dám mua.

Nhập ngô vào kho ở Sơn La. Ảnh: Dương Đình Tường.

Nhập ngô vào kho ở Sơn La. Ảnh: Dương Đình Tường.

Thời hoàng kim, với diện tích xấp xỉ 200.000 ha ngô mỗi vụ, sản lượng bình quân 800.000 - 900.000 tấn, Sơn La là vựa ngô lớn nhất cả nước. Nhiều nơi tại đây nông dân đã cạo trọc cả những quả đồi để mở rộng diện tích trồng ngô trên đất dốc.

Thế nhưng trong khoảng 5-7 năm nay, do giá ngô hạt thấp chỉ khoảng 5.500đ/kg, sản xuất không có lợi nhuận nên diện tích trồng ngô của tỉnh này đã sụt giảm nhanh chóng, nhường chỗ cho các loại cây ăn quả, cây lâm nghiệp. Số chưa chuyển đổi được thì bỏ hoang, nông dân xuống núi đi làm thuê khắp chốn.

Trong dịp cuối năm này, theo ghi nhận của phóng viên Báo Nông nghiệp Việt Nam tại thủ phủ ngô hai xã Lóng Phiêng và Chiềng Tương huyện Yên Châu giá ngô hạt bán lẻ đang xoay xung quanh 7.500đ/kg, giá ngô nguyên bắp 5.700đ/kg nhưng sản lượng trong dân không còn nhiều vì đã xuất bán gần hết khi giá còn rẻ.

Tuy giá cao vậy nhưng tốc độ tiêu thụ ngô lại rất chậm, ế ẩm vì người chăn nuôi đang thua lỗ bởi giá vật tư đầu vào quá cao. Khan tiền mặt một số đại lý đã phải đóng cửa kho, số còn lại thu mua cầm chừng, vừa nhập hàng vừa nghe ngóng.

Xúc ngô vào xe để chở đến kho. Ảnh: Dương Đình Tường.

Xúc ngô vào xe để chở đến kho. Ảnh: Dương Đình Tường.

Theo nhận định của chúng tôi giá ngô tuy cao như vậy nhưng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến diện tích trồng ngô mới vào vụ tới của Sơn La bởi phần nhiều diện tích đã chuyển đổi sang cây lâu năm như cây ăn quả, cây lâm nghiệp, đầu tư lớn nên không thể phá bỏ ngay. Chỉ có một phần diện tích trước đây bỏ hoang thì bà con sẽ trồng lại ngô.

Và điều đáng thận trọng là giá ngô tăng vọt như hiện nay có lẽ cũng chỉ là nhất thời do ảnh hưởng của dịch Covid, của việc tăng vọt giá vận chuyển ngô từ Mỹ về Việt Nam, khi trở lại trạng thái bình thường mức giá đó có thể sẽ không giữ được lâu.   

Xem thêm
Nhiều mặt hàng nông sản ở ĐBSCL tăng giá

Giá bán nhiều nông sản đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái là nhờ thông qua sự liên kết với doanh nghiệp và các kênh tiêu thụ từ hệ thống siêu thị.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm