Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

“Giặc châu chấu” uy hiếp vùng mía lớn nhất nước

Thứ Hai 05/08/2019 , 11:16 (GMT+7)

Thời tiết cực đoan đang khiến vùng nguyên liệu mía lớn nhất nước nằm trên địa bàn 4 huyện phía Đông tỉnh Gia Lai bị “thiêu cháy” vì hạn hán. Đã vậy, cơn đại hạn còn dẫn “giặc châu chấu” tràn về...

Theo ông Nguyễn Hoàng Phước, Phó Giám đốc Nhà máy Đường An Khê (Cty CP Đường Quảng Ngãi), vùng mía đang bị “giặc châu chấu” uy hiếp nằm trong vùng nguyên liệu của nhà máy thuộc địa bàn xã An Trung, huyện Kon Chro (Gia Lai), diện tích bị thiệt nặng có 3.000m2 (3 sào Tây Nguyên).

“Thời tiết nắng nóng xen kẽ mưa rào, mưa giông nhiệt vào chiều tối đã khiến châu chấu tre lưng vàng xuất hiện. Chúng hoạt động mạnh vào lúc trời mát, thường từ 7 đến 10 giờ sáng và từ 15 đến 17 giờ chiều. Thời điểm này cây trồng vụ đông xuân trên địa bàn đã thu hoạch, châu chấu quay sang gây hại trên những diện tích mía đang trong giai đoạn vươn lóng”, ông Phước cho biết.

Vùng mía bị “giặc châu chấu” càn qua chỉ còn trơ xương lá.

Cũng theo ông Phước, trong thời gian gần đây, do mía nguyên liệu có giá thấp nên nông dân lười chăm sóc, để ruộng cỏ mọc dày. Những đám cỏ là nơi cư ngụ lý tưởng để châu chấu ẩn náu, sinh sản.

“Châu chấu rất khoái lúa, bắp và tre. Tây Nguyên thì làm gì có nhiều tre và không canh tác lúa, chỉ có bắp là cây trồng chủ yếu. Thế nhưng thời điểm này cây bắp không còn đứng trên đồng nên châu chấu quay sang phá mía. Chúng đi thành đàn lớn và chỉ ăn lá, bầy châu chấu “lướt” qua là cả vùng lá mía chỉ còn trơ xương lá”, ông Phước cho biết thêm.

Theo Cục BVTV, châu chấu tre lưng vàng là 1 loài côn trùng hại nghiêm trọng đối với tre, luồng và nhiều loại cây trồng nông nghiệp ở Trung Quốc, Lào và Việt Nam. Tại Việt Nam, đợt bùng phát đầu tiên vào năm 2005 tại 3 tỉnh giáp ranh với Lào, gồm Sơn La, Điện Biên và Bắc Kạn trên một số loại cây trồng, đặc biệt là lúa nương. Thời gian gần đây, dịch châu chấu có những nguy cơ lây lan từ Lào sang Việt Nam hết sức nguy hiểm.

Cận cảnh lũ châu chấu đang ăn lá mía.

Để đối phó với nạn dịch châu chấu tre lưng vàng, ngành BVTV đã chỉ đạo các địa phương nắm chắc tình hình diễn biến và tổ chức phòng trừ bằng các biện pháp tổng hợp ngay từ khi chúng mới nở. Kịp thời khảo nghiệm một số loại thuốc có hiệu lực cao trong phòng trừ châu chấu, đã được Bộ NN-PTNT đưa vào danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng, đồng thời phối hợp với một số doanh nghiệp thử nghiệm thiết bị phun châu chấu không cần nước, gồm dạng bột và dạng khói, để giúp các địa phương có giải pháp phòng chống châu chấu nhanh và hiệu quả.

Mặc dù công tác phòng chống trong thời gian qua đã được các địa phương đẩy mạnh, nhưng châu chấu tre lưng vàng vẫn đang có xu hướng gia tăng.

Trước khi bước vào niên vụ mới, vùng nguyên liệu mía của Nhà máy Đường An Khê có 26.000ha, tính đến nay hạn hán đã “khai tử” do chết cháy trên đồng mất 5.000ha, hiện chỉ còn 21.000ha. Nếu hạn hán còn kéo dài chắc chắn diện tích mía bị chết cháy sẽ còn tăng thêm. Ấy vậy mà bây giờ vùng nguyên liệu mía còn bị “giặc châu chấu” uy hiếp, quả là “họa vô đơn chí”!

“Nhà máy khuyến cáo bà con sử dụng một trong các loại thuốc đặc hiệu như: Karate 2,5EC, Sutin 5EC, Victory 585 EC… phun trừ châu chấu. Đồng thời vận động bà con áp dụng biện pháp thủ công là dùng vợt để bắt”, ông Nguyễn Hoàng Phước, Phó Giám đốc Nhà máy Đường An Khê.

 

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:25

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa hỗ trợ 6.600 cây giống mãng cầu Thái (hoàng hậu) cho 15 hộ dân ở 2 xã Phước Vinh và Phước Thái, huyện Ninh Phước.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:01

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:06

Vườn xoài áp dụng tưới tiết kiệm không chỉ giúp người trồng tiết kiệm công tưới, lượng nước tưới, mà còn giúp cây tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và nâng thu nhập.

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:05

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có gần 6.300ha cây ăn trái được cấp 87 mã số vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và nhiều nước khác.

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:04

Để nâng cao hiệu quả trồng mía, nông dân phải tập trung đầu tư thâm canh, áp dụng các tiến bộ KHKT mới để tăng năng suất và chất lượng mía.

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Trồng trọt 09/07/2020 - 14:51

Ngày 9/7, tại xã Thái Long, TP Tuyên Quang, Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang đã phát động phong trào thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng trọt 09/07/2020 - 13:15

Về thôn Thanh Châu (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hỏi địa chỉ mua mướp đắng sạch thì mười người như một đều chỉ đến nhà bà Nguyễn Thị Lâm.

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:50

Người dân xã biên giới Đại Sơn, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng đã chuyển đổi nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng dưa hấu, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:42

Đến thăm vườn hoa giấy của anh Lê Ngọc Hải với diện tích 1 ha có đến 5.000 gốc hoa lớn nhỏ khác nhau, có cây giá trị lên đến cả trăm triệu đồng.

TP.HCM: Tổng kết mô hình trình diễn 'Máy phun thuốc trong trồng rau'

TP.HCM: Tổng kết mô hình trình diễn 'Máy phun thuốc trong trồng rau'

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:54

TP.HCM đông dân nhất nước, nhu cầu tiêu thụ 3.000 tấn rau xanh/ngày, nhưng hiện thành phố chỉ đáp ứng khoảng 30%.

Trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng

Trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:47

Trên diện tích đất đồi 7ha tại huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) một doanh nghiệp đã bỏ tiền đầu tư và trồng thành công 4 loại dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng.

Trồng tía tô lấy lá xuất khẩu sang Hàn Quốc

Trồng tía tô lấy lá xuất khẩu sang Hàn Quốc

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:19

Đây là mô hình đầu tiên ở ĐBSCL do Công ty Fresh Mekong ở huyện Chợ Mới (An Giang) đang triển khai trồng 4ha.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.